Vô sinh vì 5 hiểu lầm tai hại trong cách tránh thai

Thật oái ăm khi chưa muốn cảnh con mọn vợ chồng bạn luôn tìm mọi cách để tránh thai, nhưng khi thèm khát một mụn con lại phát hiện mình vô sinh chỉ vì những cách tránh thai đã từng áp dụng!

banner ads

Nếu không muốn mình rơi vào trường hợp “nói không nên lời” trên, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng về những phương pháp tránh thai mà vợ chồng bạn dự định sẽ áp dụng nhé!

1. Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như “phao cứu sinh”

33276-vo-sinh-1.jpg

Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến buồng trứng, tử cung và làm rối loạn hiện tượng rụng trứng.

Sau những cuộc “hỉ hoan” của vợ chồng đôi lúc lại trĩu nặng nỗi hoang mang cực độ nhất là khi cả hai đều chưa muốn có con nhưng lại quên dùng các biện pháp tránh thai khác. Cách giải quyết tốt nhất mà các cặp vợ chồng có thể nghĩ đến trong lúc này không gì khác ngoài thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây là loại thuốc tránh thai dựa trên nguyên lý ức chế hiện tượng rụng trứng, ngăn không cho trứng thụ tinh làm tổ và có tác dụng tối đa khoảng 72 giờ sau khi quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gặp các tác dụng phụ không mong muốn từ loại thuốc này. Thậm chí, có người nguy hiểm đến tính mạng do xuất huyết nhiều sau khi uống.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định khả năng vô sinh từ việc lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp nhưng theo các nhà khoa học ít nhiều loại thuốc này sẽ tác động xấu đến buồng trứng, tử cung và làm rối loạn hiện tượng rụng trứng. Đó là lý do sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, phụ nữ cần nhiều thời gian phục hồi hơn để sẵn sàng cho việc mang thai.

Chính vì vậy, việc lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn hơn sẽ giúp bạn hạn chế những hệ lụy về sau.

2. Không biết cách giữ gìn khi đặt vòng tránh thai

33277-vo-sinh-2.jpg

Quan hệ quá sớm sau thời điểm đặt vòng có thể khiến bạn bị tổn thương cơ quan sinh dục.

Việc đặt vòng tránh thai được giới chuyên gia nhận định là an toàn đối với phụ nữ. Thao tác đặt vòng rất nhanh và hiệu quả tránh thai cao là hai ưu điểm vượt trội từ phương pháp này. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp vô sinh do sử dụng không đúng cách vòng tránh thai được đặt vào cơ thể. Cụ thể:

- Chọn lựa và đặt loại vòng kém chất lượng

- Khi đang viêm nhiễm phụ khoa, vẫn quyết định đặt vòng

- Giữ vệ sinh không đúng cách gây viêm nhiễm đường sinh dục trong thời gian đầu đặt vòng

- Quan hệ quá sớm sau thời điểm đặt vòng

- Không phát hiện kịp thời vấn đề phát sinh tại vị trí đặt vòng.

Cần phải nói thêm rằng, vòng tránh thai không giúp bạn tránh được những nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Do vậy, bạn nên tìm những biện pháp tránh thai an toàn hơn.

3. Chọn phương pháp xuất tinh ngoài làm cách tránh thai thường kỳ

Nhiều cặp vợ chồng tin rằng chỉ việc ngăn không cho tinh trùng gặp trứng là có thể tránh thai an toàn. Và biện pháp họ chọn chính là xuất tinh ngoài. Đây là cách tránh thai đi ngược lại với nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người và tất yếu dẫn đến những hậu quả không tốt như liệt dương; di tinh; ức chế tâm lý gây ra rối loạn sinh hoạt tình dục; các chứng bệnh thần kinh…

4. Nam giới nén ép đường niệu đạo

Để kiểm soát việc xuất tinh bên trong, ngăn tinh dịch tiến sâu vào âm đạo, một số đấng mày râu dùng tay để nén ép. Việc làm này sẽ vô tình khiến tinh dịch tràn ngược trở lại vào bàng quang và gây viêm nhiễm niệu đạo. Dần dà, sẽ làm xuất hiện bệnh lý xuất tinh ngược dòng dù sau đó không còn dùng đến biện pháp nén ép niệu đạo. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh của rất nhiều cách mày râu.

5. "Yêu" dưới nước

33278-vo-sinh-3.jpg

Khả năng viêm nhiễm bộ phận sinh dục trong bồn nước tắm có thể đặt bạn trước nguy cơ vô sinh.

Ngoài những biện pháp tránh thai phổ biến kể trên, chuyện "yêu" trong nước đã không còn xa lạ với nhiều cặp đôi. Tuy nhiên, mức độ an toàn của biện pháp tránh thai đậm sắc màu lãng mạn này vẫn không đủ để bạn tránh khỏi việc mang thai ngoài ý muốn. Ngược lại, khả năng viêm nhiễm bộ phận sinh dục trong bồn nước tắm có thể đặt bạn trước nguy cơ vô sinh.

Đừng để bạn vô sinh chỉ vì sự thiếu hiểu biết về cách áp dụng các biện pháp tránh thai nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI