Khi nào nên thụ tinh trong ống nghiệm?

Quy trình cho trứng và tinh trùng thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ.

banner ads

Trứng thụ tinh (phôi) được đặt trong tử cung của người phụ nữ khoảng 2-3 ngày sau đó. Kết quả thành công được xác nhận khoảng 2 tuần sau đó. Vậy khi nào thì bạn sẽ thực hiện phương pháp thụ tinh này?

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Dưới đây là một số trường hợp bạn nên thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nếu muốn sớm có baby nhé.

Tắc vòi trứng

Ống dẫn trứng có vai trò hấp thụ trứng và vận chuyển tinh trùng tới tử cung của người phụ nữ. Khi bị tắc vòi trứng, tinh trùng và trứng không thể gặp nhau dẫn đến hiện tượng vô sinh ở phụ nữ.

Theo các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng, trong đó nguyên nhân chủ yếu là:

Viêm ống dẫn trứng hoặc viêm mô vùng bụng. Viêm có thể khiến cho ống dẫn trứng bị rách, khoang ống hẹp dần và tắc gây khó khăn cho việc thụ tinh ở tinh trùng và trứng.

Viêm vòi trứng do nhiễm nấm mycopacteryum-tuberai-losis, đặc biệt là phụ nữ vùng nông thôn.

Phụ nữ từng quan hệ tình dục với người từng bị bệnh lậu, chlamydia hay do vệ kém mà gây ra tắc vòi trứng.

Nếu bị tắc cả 2 vòi trứng, bạn nên đến bác sĩ tư vấn để sớm có tin vui.

Nếu bị tắc một bên vòi trứng, bạn vẫn còn khả năng sinh sản, nhưng nếu cả 2 vòi trứng đều bị tắc bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín ngay để được chẩn đoán chính xác về bệnh và được điều trị bằng các phương pháp phù hợp nhất để sớm có con.

Chuẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân

Theo kết quả nghiên cứu có tới 15-30% các cặp vợ chồng được nhận kết luận vô sinh không rõ nguyên nhân. Nhiều cặp vợ chồng khỏe mạnh nhưng sau một thời gian chung sống vẫn không có con và đi khám thì nhận kết luận trên.

Sau khi kiểm tra xét nghiệm về tinh dịch đồ, dự trữ buồng trứng, rụng trứng, khảo sát hình dạng TC, BT và ODT, nội soi (nếu cần), bác sĩ sẽ đưa ra kết luận.

Việc điều trị vô sinh trong trường hợp này, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách giao hợp, thay đổi lối sống và dĩ nhiên phương pháp thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm sẽ được áp dụng. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng nếu mình bị kết luận vô sinh không rõ nguyên nhân vì vẫn còn nhiều phương pháp để giúp vợ chồng bạn sớm có tin vui.

Bơm tinh trùng nhiều lần thất bại

Nếu bơm tinh trùng nhiều lần vẫn thất bại thì thụ tinh trong ống nghiệm sẽ giúp bạn sớm có con.

Bơm tinh trùng thường được thực hiện trong các trường hợp: lượng tinh trùng của chồng bạn thấp, khả năng di chuyển tinh trùng kém, xuất tinh sớm hoặc không có khả năng quan hệ vì dị tật hay chấn thương, vấn đề hiếm muộn của chồng chưa xác định…

Tỉ lệ thành công của phương pháp này còn phụ thuộc 2 yếu tố quan trọng là nang noãn và tinh trùng, vì vậy nếu đã thực hiện nhiều lần mà không thành công thì nên sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Theo các bác sĩ, việc sử dụng thuốc kích thích buồng trứng quá nhiều lần trong phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung thì sau này sẽ không còn trứng để thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nữa.

Căn cứ vào độ tuổi, tiền sử sinh sản và nguyên nhân cơ bản/nguyên nhân vô sinh của bạn, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn cụ thể. Sau khi có ý kiến tư vấn của bác sĩ, bệnh nhân muốn thực hiện bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cần phải nộp giấy đăng ký kết hôn, CMND bản sao kèm bản chính để đối chiếu. Nếu giấy tờ hợp lệ, bệnh nhân sẽ có lịch hẹn để bắt đầu đợt điều trị.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI