Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai - nguyên nhân do đâu?

banner ads

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai - đây là trường hợp không hiếm gặp. Vậy nguyên nhân của việc này do đâu, còn có ảnh hưởng nào khác và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe chị em, cũng như làm sao để sử dụng cho đúng cách, an toàn hơn? Yeutre.vn mời chị em cùng theo dõi chi tiết hơn qua bài viết sau đây nhé.  

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai - nguyên nhân do đâu 

Đa số chị em phụ nữ vẫn thường chủ quan và sử dụng thuốc tránh thai sai cách dẫn đến hệ quả là mang thai ngoài ý muốn. Về bản chất, thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin liều cao làm ngăn ngừa quá trình thụ tinh, cản trở sự làm tổ của trứng đã thụ tinh, làm biến đổi nội mặc tử cung. Thuốc còn có tác dụng làm đặc dịch nhầy ở cổ tử cung để ngăn tinh trùng xâm nhập ở tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng ở tử cung. Vì vậy, nếu uống thuốc vào thời điểm không thích hợp, tức sau khi trứng đã thụ tinh hoặc muộn hơn 72 giờ sau khi quan hệ tình dục thì chị em vẫn có khả năng mang thai.

Đồng thời, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, nếu chị em sử dụng thuốc quá 2 lần/tháng thì không những làm giảm hiệu quả tránh thai, mà còn gây ra những rối loạn tiết tố, ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ.

Như thế, uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai nguyên nhân phần lớn là do sai cách. Vậy ngoài tình trạng này, việc sử dụng thuốc tránh thai sai cách còn có những ảnh hưởng nào khác đến sức khỏe, chị em cùng tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây.

Chị em không nên uống quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng để tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra
Chị em không nên uống quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng để tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra - Ảnh: Internet

2. Ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách

Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với tần suất sử dụng cao hoặc sử dụng không đúng thời điểm - đều có thể gây nên những tác hại khôn lường cho bản thân chị em phụ nữ, cụ thể như:

2.1. Bị lờn thuốc

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như các loại thuốc khác, nếu sử dụng nhiều sẽ bị lờn, hiệu quả ngăn ngừa thai sẽ giảm đi rõ rệt. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng quá 2 lần trong chu kì kinh nguyệt thì khả năng có thai sẽ rất cao.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dẫn đến tình trạng lờn thuốc và chị em sẽ vẫn có thai
Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dẫn đến tình trạng lờn thuốc và chị em sẽ vẫn có thai - Ảnh: Internet

2.2. Biến chứng

Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá lâu thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phụ nữ nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Đó là do tác dụng hạn chế sự phát triển của buồng trứng có trong thuốc. Vì vậy, khi ngưng thuốc thì buồng trứng cần có thời gian dài để hồi phục cơ chế hoạt động như ban đầu, nên nếu sử dụng thuốc trong thời gian quá dài thì sẽ dẫn đến nguy cơ teo niêm mạc tử cung, khiến trứng không làm tổ được, từ đó dẫn đến tình trạng vô sinh.

Đồng thời, các biến chứng về gan, tim mạch, thận, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản sẽ có khả năng xảy ra, nếu chị em lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá mức.

2.3. Tác dụng phụ khác

Buồn nôn: Đây là triệu chứng xảy ra phổ biến nhất khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm giảm tác dụng ngừa thai của thuốc, vì vậy khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

Buồn nôn là triệu chứng phổ biến do tác dụng phụ của thuốc gây nên
Buồn nôn là triệu chứng phổ biến do tác dụng phụ của thuốc gây nên - Ảnh: Internet

Âm đạo chảy máu bất thường: Việc sử dụng thuốc chậm, sai hướng dẫn...dẫn đến lượng thuốc trong cơ thể không đủ, nội mạc tử cung bị bong ra sẽ gây nên hiện tưởng chảy máu ở âm đạo

Đau dạ dày, đau đầu chóng mặt: Triệu chứng này vẫn luôn xuất hiện khi chị em sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều thì tình trạng này sẽ càng tồi tệ hơn, đi kèm với đó là mệt mỏi, căng thẳng, bồn chồn và lo lắng.

3. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh thai an toàn

Nhận thức được tác hại của việc sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách, chị em cần khắc phục ngay và trang bị cho mình những lưu ý cần thiết quan trọng về cách sử dụng sao cho phù hợp, nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cần được uống càng sớm cáng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. 

Đặc biệt, đa số chị em thưởng có triệu chứng buồn nôn do tác dụng phụ của thuốc. Vì vậy, cần phải bù liều khác nếu sau khi uống mà bị nôn (nếu uống thuốc sau 2 giờ mới bị nôn thì không cần phải bù nữa)

uống thuốc tránh thai an toàn
Uống thuốc tránh thai đúng cách để bảo vệ chính bản thân mình - Ảnh Internet

Đồng thời, chị em cần dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ với những trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe.

Chị em nên lưu ý, không nên dùng quá 2 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng, điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản sau này của bản thân.

Với những thông tin mà Yeutre.vn vừa tổng hợp trong bài viết trên, chắc chắn chị em đã nắm rõ hơn về việc vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Bên cạnh đó, lưu ý những ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng sai cách thuốc tránh thai khẩn cấp, cùng cách dùng sao cho đúng và an toàn cũng là điều chị em rất cần lưu tâm, để không xảy ra những tác hại đáng tiếc cho chính mình.

Nguyễn Hà tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI