Uống thuốc tránh thai khi cho con bú có hạn chế chiều cao của trẻ?

Thời gian cho con bú, các bác sĩ khuyến cáo mẹ không nên ngừa thai bằng thuốc vì nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa mẹ mà còn không tốt cho em bé như "lời đồn": thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ!

banner ads

Thuốc tránh thai có hạn chế chiều cao của bé?

Nhiều bà mẹ lo sợ rằng khi cho con bú nếu mẹ uống thuốc tránh thai sẻ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé. Điều này là hoàn toàn vô căn cứ. Cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh rằng thuốc tránh thai hàng ngày hạn chiều cao của trẻ.

21883-cho-con-bu.jpg

Mẹ uống thuốc tránh thai không hạn chế chiều cao của bé

Thuốc tránh thai hàng ngày hay còn gọi là thuốc tránh thai nội tiết tố có hai loại: Loại chỉ chứa progestin hoặc estrogen. Thuốc chỉ chứa estrogen chỉ có tác dụng ngăn ngừa trứng rụng và hormone bên trong cơ thể. Riêng loại có chứa progestin thì có tác dụng ngăn trứng di chuyển trong ống dẫn trứng, chặn tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Nó làm cho chất nhầy ở cổ tử cung đặc và dày hơn gây cản trở tinh trùng di chuyển. Ngoài ra progestin còn không cho trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung. Cả hai thành phần này đều được Hội Nhi khoa Mỹ phê chuẩn.

21882-chieu-cao.jpg

Sự phát triển chiều cao của bé phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau

Trên thực tế sự phát triển chiều cao của bé phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ (nếu bé đang bú mẹ), di truyền, môi trường sống và các nhân tố khác. Tuy nhiên trong quá trình mang thai và khi cho con bú nếu mẹ tự ý uống thuốc chữa bệnh mà không theo kê đơn của bác sĩ cũng có thể ảnh hưởng đến sụn khớp của bé. Do vậy khi mang thai và cho con bú mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước uống thuốc để tránh gây hại cho xương khớp của bé.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo

Sau sinh phụ nữ nên trì hoãn việc mang thai ít nhất 2 năm để đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé. Việc có thai sớm sau sinh, em bé sẽ không được mẹ chăm sóc chu đáo sẽ ảnh huởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

21881-bao-cao-su.jpg

Bao cao su là cách tránh thai an toàn cho phụ nữ đang cho con bú

Sau sinh, những phụ nữ cho con bú thường xuất hiện kinh nguyệt ở tháng thứ 6 trở đi. Còn những bà mẹ không cho con bú thì kinh nguyệt thường xuất hiện vào tuần thứ 3-4 sau sinh. Sau 3 tháng kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

Tuy nhiên trứng có thể rụng trước khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại. Vì thế nếu quan hệ tình dục sau sinh khả năng có thai cũng rất cao. Để tránh thai an toàn các chuyên gia sức khỏe khuyên phụ nữ đang cho con bú nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn như: dùng bao cao su, tiêm thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, màng chắn âm đạo, dụng cụ đặt ở cổ tử cung, thắt ống dẫn tinh tạm thời…

Ngoài ra, tránh thai bằng cách cho con bú cũng cho hiệu quả ngừa thai cao. Tuy nhiên để tránh thai bằng cách cho con bú, bắt buộc phải tuân theo quy trình cho bé bú nhất định và... khả năng có thai ngoài ý muốn cũng rất cao.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI