Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên hiện nay là một trong những biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến. Loại thuốc này không chỉ để các cặp vợ chồng sử dụng trong các trường cần thiết để phòng tránh có con ngoài kế hoạch, được dùng trong các trường hợp bất khả kháng, mà ngày càng được chú ý khi xu hướng quan hệ tình dục trước hôn nhân ở giới trẻ ngày càng tăng. Đi kèm với chiều hướng chú ý và sử dụng tăng lên, hậu quả không tốt cũng tăng theo tỉ lệ thuận vì rất nhiều trường hợp dùng thuốc không đúng cách. Do đó việc sử dụng đúng cách thuốc tránh thai này là rất quan trọng, nhằm bảo đảm sức khỏe sinh sản cho nữ giới. 

banner ads

Bất cứ biện pháp tránh thai nào cũng đều có hai mặt lợi và hại. Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên, các chị em nên chú ý tìm hiểu rõ ràng để sức khỏe được bảo vệ một cách tốt nhất, nếu không nguy cơ xảy ra rủi ro khi dùng thuốc sẽ rất cao.

dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên sau khi quan hệ
Chọn thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên để phòng ngừa mang thai - Ảnh Internet

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên sử dụng trong trường hợp nào?

Thuốc tránh thai được coi như “vị thần hộ mệnh” vì sự đơn giản, tiện dụng và nhanh chóng hơn so với một số biện pháp tránh thai khác. Thuốc tránh thai khẩn cấp có loại hai viên và loại một viên. Người dùng cần chú ý phân biệt, nhận biết tác dụng của các loại thuốc để sử dụng thuốc đúng cách.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên được dùng trong một số trường hợp:

• Trong khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

• Trường hợp xảy ra sự cố khi sử dụng biện pháp tránh thai (ví dụ như rách bao cao su).

• Dùng trong trường hợp bị cưỡng bức.

lựa chọn dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp đúng chất lượng
Thuốc tránh thai có nhiều loại khác nhau - Ảnh Internet

Trên thị trường hiện nay có hai nhóm thuốc tránh thai là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên phổ biến là Mifestad 10, Mifepristone 10mg, Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg), Lys,… Chị em cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn thuốc uy tín và an toàn sao cho sức khỏe được bảo đảm nhất.

chị em có thể buồn nôn sau khi uống thuốc tránh thai
Nên cân nhắc trước khi dùng thuốc bởi những tác dụng phụ có thể gặp phải - Ảnh Internet

Sau khi dùng thuốc, chị em phụ nữ có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ ngoài ý muốn như: buồn nôn (đây là triệu chứng thường gặp nhất, nhưng không nên nôn vì có thể nôn cả thuốc ra ngoài gây giảm tác dụng), kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau bụng dưới, đau đầu, chóng mặt, tử cung ra máu bất thường,…

Xem thêm Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu

2. Công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng tức thời và hiệu quả ngăn ngừa mang thai cao chỉ sau một lần sử dụng. Loại thuốc này hoạt động bằng cách cản trở sự thụ tinh của trứng và tinh trùng. Cụ thể:

  • Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của người phụ nữ gây ức chế sự rụng trứng (trường hợp sau khi quan hệ trứng chưa được phóng noãn).
  • Thay đổi cấu trúc của lớp nội mạc tử trên thành tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai và làm tổ của trứng (trường hợp sau quan hệ trứng đã rụng và thụ tinh).

thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng tốt
Tác dụng tức thời, hiệu quả chỉ với 1 liều dùng duy nhất - Ảnh Internet

Người dùng uống loại thuốc này trong vòng 72 giờ hoặc 120 giờ ngay sau khi quan hệ tình dục, ngoài khoảng thời gian này thì việc uống thuốc xem như không còn tác dụng.

3. Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả ngừa thai lại cao. Nhưng việc sử dụng loại thuốc này vẫn tiềm tàng những nguy hiểm đến sức khỏe của chị em phụ nữ, nếu không lưu ý dùng đúng cách.

Đây không phải là biện pháp phòng tránh thai thường xuyên, càng không nên lạm dụng và sử dụng thuốc như thuốc tránh thai hàng ngày. Các chuyên gia tư vấn sinh sản, các bác sĩ phụ khoa đều khuyên chỉ nên uống loại thuốc này 1 đến 2 lần trong một tháng. Và chỉ nên áp dụng 1 lần trong 1 quý (3 tháng). Nếu càng lạm dụng thì thuốc sẽ càng mất tác dụng, gây ảnh hướng đến khả năng sinh sản, khiến chị em phụ nữ khó có thai về sau, thậm chí gây vô sinh.

Không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên khi đang mang thai. Việc dùng thuốc trong thời kỳ này có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu hoặc gây dị tật cho trẻ.

sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để đảm bảo đời sống tình dục
Tuyệt đối không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên! - Ảnh Internet

Để thuốc càng có hiệu quả cao thì nên uống ngay vào những giờ đầu sau khi quan hệ tình dục, và phải uống trong vòng 72 giờ hoặc 120 giờ (tùy theo hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc) sau khi kết thúc quan hệ. Sau thời gian này việc dùng thuốc hầu như không còn tác dụng.

Cần lưu ý thêm là thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên chỉ có tác dụng ngăn ngừa thụ thai, chứ không bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV/AIDS hay bệnh giang mai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên cùng những lưu ý liên quan mà Yeutre.vn đề cập hy vọng thực sự hữu ích cho chị em. Hãy tìm hiểu thật kĩ và lựa chọn sản phẩm phù hợp để đảm bảo sức khỏe, cũng như đời sống tình dục an toàn, lành mạnh chị em nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI