8 điều sẽ xảy ra khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai an toàn và cho hiệu quả cao. Tuy nhiên việc ngừng uống thuốc sẽ dẫn đến giảm cân, ngực nhỏ hơn….

banner ads

1. Có thai trở lại

Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt và ngăn trứng rụng. Tuy nhiên khi bạn ngừng uống thuốc sẽ cảm nhận được rõ ràng quá trình rụng trứng thông qua các dấu hiệu cụ thể như: tăng tiết âm đạo, cảm thấy khó chịu và bứt rứt. Trên thực tế, những triệu chứng này không đáng lo ngại vì đây là những biểu hiện để bạn có thể có thai trở lại bình thường.

Sau khi dừng thuốc tránh thai bạn có thể có thai trở lại

2. Đau đớn và bị chuột rút trong chu kỳ kinh nguyệt

Đau bụng và chuột rút khi có kinh

Thuốc tránh thai hàng ngày ngoài công dụng giúp tránh thai ngoài ý muốn còn có tác dụng ổn định và giảm đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, đến chu kỳ kinh nguyệt do nồng độ estrogen và progesterone tăng cao để ức chế trứng rụng nên dẫn đến hiện tượng đau tê, khó chịu, đau bụng, thậm chí bị chuột rút trong thời gian có kinh nguyệt.

3. Làm giảm kích thước vòng 1

Giảm kích thước vòng 1

Thuốc tránh thai có thể làm tăng cân từ đó giúp cải thiện kích thước vòng 1 đều đặn và căng tròn hơn. Tuy nhiên sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, do sự thay đổi hay đúng hơn là do sự tăng giảm đột ngột nồng độ estrogen và progesterone dẫn đến kích thước vòng 1 nhỏ đi. Vì estrogen và progestone là hai yếu tố quyết định sự phát triển của ngực. Nhưng hiện tượng này không phải xảy ra ở tất cả phụ nữ mà chỉ một số người.

4. Khả năng có thai ngoài ý muốn cao

Ngừng uống thuốc tránh thai sẽ có thể thụ thai ngay

Các bác sĩ cho biết thuốc tránh thai hàng ngày khá an toàn chỉ cần ngưng sử dụng là có thể thụ thai bình thường. Vì thế sau khi ngừng uống thuốc tránh thai nếu bạn không muốn có thai ngoài ý muốn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác thay thế. Thời gian có thai trở lại sau khi ngừng uống thuốc phụ thuộc vào cơ địa cũng như sức khỏe của mỗi người.

5. Giảm cân

Giảm cân

Theo thống kê có khoảng 1/3 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày tăng cân. Nguyên nhân có thể do thay đổi hormone, chế độ ăn uống và cơ thể tích trữ nhiều nước... Và sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, một số phụ nữ bị suy giảm trọng lượng cơ thể do lượng nước tích trữ bị tiêu hao. Rõ ràng việc giảm cân với những chị em có cân nặng quá cỡ thì đây là tin vui nhưng với những phụ nữ gầy gò, ốm yếu thì đây là điều đáng lo ngại. Nếu tình trạng này kéo dài bạn nên đi khám bác sĩ để được hỗ trợ sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Âm đạo tiết ra nhiều chất dịch hơn

Tăng tiết dịch âm đạo

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng nên âm đạo sẽ tiết ra ít dịch nhờn hơn. Tuy nhiên khi ngừng uống thuốc tránh thai, trứng rụng tự nhiên không bị ức chế nên âm đạo sẽ tiết nhiều dịch nhờn hơn, tăng độ ẩm cho âm đạo. Đây dấu hiệu tốt giúp bạn có thể dễ dàng thụ thai. Tuy nhiên nó sẽ gây khó chịu và phiền toái cho chị em vào những ngày trứng rụng do đó cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

7. Xuất hiện các triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh

Xuất hiện các triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh

Thuốc tránh thai được các bác sĩ khuyên dùng ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh để đối phó với những cơn đau đớn trong giai đoạn này. Vì thế ngay sau khi ngừng uống thuốc các triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh sẽ xuất hiện trở lại như: đau đầu, căng tức ngực, thèm ăn... Để cải thiện tình trạng này bạn nên thường xuyên đi bộ, tập thể dục và xây dựng chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý.

8. Có nhiều mụn trứng cá

Xuất hiện nhiều mụn trứng cá

Thuốc tránh thai giúp kiểm soát nồng độ testosterone ổn định vì thế có tác dụng trị mụn trứng cá hiệu quả. Nhưng sau khi ngừng uống thuốc nồng độ testosterone tăng trở lại dẫn đến mụn trứng cá sẽ mọc nhiều hơn. Để hạn chế tình trạng này ngoài việc thường xuyên chăm sóc da mặt, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý bạn cũng nên đi khám bác sĩ da liễu để được tư vấn cách phòng tránh và đối phó với mụn trứng cá sau khi ngừng uống thuốc tránh thai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI