Uống thuốc tránh thai hàng ngày có ngừa được ung thư buồng trứng?

Các nghiên cứu cho biết, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày liên tục trong vòng 10 năm sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

banner ads

Thuốc tránh thai hàng ngày có làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng?

Các chuyên gia sức khỏe của trường Đại học Y khoa Duke (Bắc Carolina, Mỹ) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu gộp về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có thực sự làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng ở phụ nữ hay không. Kết quả cho thấy, những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ giảm 27% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

36928-uong.jpg

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng

Để chứng minh điều này, TS. Laura Havrilesky đã dựa vào thời gian sử dụng thuốc tránh thai theo từng độ tuổi và thời gian sử dụng để so sánh. Kết quả, những người phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng 10 năm liên tục sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng xuống còn một nửa.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng rất hiệu quả. Đặc biệt, những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày liên tục từ 5 năm trở lên, sẽ giảm 50% nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Tuy vậy, thuốc tránh thai hàng ngày nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày chứa progestin, khi đi vào cơ thể chất này sẽ ức chế quá trình phát triển hormone nữ - estrogen trong cơ thể. Nhờ đó, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Nhưng theo các bác sĩ không nên lạm dụng loại thuốc này, vì thuốc thường gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn chẳng hạn như xơ cứng mạch máu dẫn đến làm tắc mạch máu. Chưa kể đến những tác dụng phụ khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

36927-bao1.jpg

Sử dụng bao cao su để an toàn trong quan hệ tình dục

Do vậy, chị em không nên quá lạm dụng mà nên thay đổi các biện pháp ngừa thai khác như sử dụng bao cao su để thay thế, vừa an toàn vừa phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho biết thêm, nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thường xuyên, sẽ tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Do vậy, việc khuyến cáo sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho mục đích phòng ngừa ung thư buồng trứng không nhận được sự đồng tình của nhiều nhà khoa học. Vì thế, bạn nên cẩn thận khi sử dụng và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI