Nguy cơ ung thư vú từ thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày hay thuốc tránh thai nội tiết tố là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều phụ nữ lựa chọn vì tính tiện ích và hiệu quả tránh thai an toàn.

banner ads

Tuy nhiên trong một công bố mới đây cho biết thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy bị ung thư vú ở phụ nữ.

Vì sao thuốc tránh thai hàng ngày lại làm tăng nguy cơ bị ung thư ở nữ giới?

Theo các chuyên gia những phụ nữ thường xuyên uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư vú khoảng 50% so với những phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai.

26880-thuoc-5.jpg

Thuốc tránh thai hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Để lý giải cho vấn đề này các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 23.000 phụ nữ trong đó có 1.102 người bị ung thư vú, 21.952 có dấu hiệu bị ung thư vú nhưng chưa phát bệnh. Kết quả cho thấy có mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và các nguy cơ gây ung thư vú ở phụ nữ ở dưới độ tuổi 50. Theo đó các estrogen tổng hợp có trong thuốc tránh thai đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác được các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson phối hợp với trường Đại học Washington Mỹ thực hiện, họ đã tổng hợp hồ sơ của 1.102 phụ nữ bị ung thư vú và tìm hiểu các biện pháp tránh thai của những người này trong vòng 1 năm, được phân loại thành các nhóm: Những phụ nữ sử dụng estrogen tổng hợp ở mức thấp nhất tức là khoảng 20 microgram ethinyl estradiol; mức trung bình khoảng từ 30-35 microgram ethinyl estradiol hoặc 50 microgram mestranol và nhóm người sử dụng liều cao tức là từ 50 microgram ethinyl estradiol hoặc 80 microgram mestranol.

26879-bac-si.jpg

Các chuyên gia cho biết estrogen tổng hợp kích thích tế bào ung thư vú phát triển

Kết quả cho thấy những phụ nữ sử dung estrogen với hàm lượng cao tức là từ 50 microgram ethinyl estradiol hay 80 microgram mestranil sẽ có nguy cơ bị ung thu vú cao gấp 3 lần, nhóm sử dụng estrogen trung bình nguy cơ mắc bệnh ung thư gấp 2,6 lần so với những người không uống thuốc tránh thai; nhóm sử dụng liều thấp nhất nguy cơ bị ung thư vú cao 1,6 lần so với người không uống thuốc.

Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải là estrogen trong cơ thể là yếu tố quan trọng để kích thích tăng trưởng các mô của vú. Khi cơ thể tiếp nhận một lượng estrogen tổng hợp sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư vú phát triển.

Vậy có nên ngừng sử dụng thuốc tranh thai hàng ngày hay không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nếu uống thuốc tránh thai liên tục trong vòng từ 5 – 10 năm sẽ làm tăng nguy mắc bệnh ung thư vú. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu ngừng sử dụng thuốc thì nguy cơ bị ung thư vú sẽ giảm đi đáng kể.

26881-thuoc-4.jpg

Nên kết hợp các biện pháp tránh thai khác để giảm nguy cơ bị ung thu vú

Ngoài ra, hiện nay cùng với sự phát triển của y học hiện đại, người ta đã sản xuất ra những dòng thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen thấp nhưng vẫn cho hiệu quả tránh thai cao. Từ đó giảm nguy cơ bị ung thư vú cho người sử dụng. Tuy nhiên cách tốt nhất là nên sử dụng nhiều biện pháp tránh thai kết hợp và cũng không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI