Thạch dừa làm từ gì, ăn có tốt và có an toàn cho sức khỏe không?

Thạch dừa làm từ gì cho đến nay vẫn là thắc mắc của rất nhiều người. Một thời gian dài hầu hết chúng ta đều lo lắng khi đề cập đến thạch dừa. Vì có nhiều câu chuyện xoay quanh món ăn phổ biến này. Nhất là, câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm được đề cao, thì thạch dừa là một trong những món ăn vặt được "điểm mặt chỉ tên" nhiều nhất. 

banner ads
Ly thạch dừa
Thạch dừa được hầu hết chúng ta đều yêu thích, nhất là vào mùa nóng. Ảnh Internet 

Thạch dừa làm từ gì với không ít người thực tế vẫn cứ như một "ẩn số". Do gọi là thạch nhưng thạch dừa lại giòn dai sần sật. Do đó tồn tại nhiều hoài nghi về nó. Có những thời điểm, khá nhiều bài viết được cho là từ "hé lộ" cho đến "vạch trần" quy trình làm thạch dừa "bẩn". Điều này khiến cho đa phần chúng ta đều cảm thấy rất "sốc". Bởi từ lâu, thạch dừa là một trong những món ăn vặt rất được yêu thích. Chưa kể mùa hè hay những ngày nóng cuối năm, thạch dừa là lựa chọn giải khát hàng đầu của rất nhiều gia đình. Trong chủ đề này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về thạch dừa, để giải tỏa bớt lo lắng bạn nhé.

1. Về thạch dừa

Trước khi cùng bàn chủ đề thạch dừa làm từ gì, chúng ta cùng phân biệt loại thạch dừa nhé. Vì điều này rất giúp ích cho việc tìm hiểu nguyên liệu làm nên món thạch dừa được mọi người yêu thích.

Trước đây khi nói đến thạch dừa, đa phần sẽ liên tưởng ngay đến loại thạch dừa miếng quân cờ nhỏ. Thạch dừa này được đóng gói có vị ngọt, giòn dai sần sật. Có thể dùng thạch dừa với đá hoặc kết hợp các nguyên liệu như siro, hạt é,...Loại thạch dừa này chính là loại thạch dừa đã qua quá trình lên men. 

Ly thạch dừa ngon
Thạch dừa qua quá trình lên men có vị ngon giòn dai sần sật độc đáo. Ảnh Internet 

Hiện nay, nói về thạch dừa không chỉ có loại trên mà bạn còn nghe thạch dừa rau câu. Thạch dừa rau câu chỉ loại rau câu dừa. Loại này không qua quá trình lên men. Thạch được làm từ nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa và bột rau câu các loại. Rau câu dừa rất phong phú. Khi chế biến, có thể kết hợp với cả thạch dừa loại lên men để có món ngon lạ miệng, rất kích thích vị giác.

Như vậy, thực tế nếu bạn có nghe thạch dừa nhưng thành phẩm là rau câu dừa thì cũng là bình thường. Bạn đừng ngạc nhiên nhé. Dù thạch dừa là chỉ thành phẩm qua quá trình lên men, nhưng đôi khi cũng có người gọi rau câu dừa là thạch dừa chung chung cho ngắn gọn.

2. Thạch dừa làm từ gì

2.1. Thạch dừa qua quá trình lên men

Thạch dừa làm từ gì mà có vị ngon rất đặc biệt khiến chúng ta ai cũng thích? Thạch dừa này được làm từ nước dừa già qua quá trình lên men. Quá trình lên men có kết hợp một số chất như axit axetic, amnoni sulfat và vi khuẩn Acetobacter Xylinum. Đây cũng là lý do khiến thạch dừa được gọi là thạch nhưng có độ giòn dai sần sật rất đặc biệt.

Thạch dừa có xuất xứ từ xứ dừa Philippines. Ở nước ta, thạch dừa có nguồn gốc xuất xứ từ xứ dừa Bến Tre là chủ yếu. 

Xứ dừa Philippnes
Philippines là xứ dừa nổi tiếng của châu Á, cũng là nơi có món thạch dừa trứ danh. Ảnh Pixabay 

Về quá trình làm thạch dừa, người ta sẽ lấy nước dừa già cho thêm amoni sulfat và đường. Nấu sôi hỗn hợp này. Nước dừa nguội, chất axit axetic sẽ được thêm vào để chỉnh độ pH trong hỗn hợp. Kế đến vi khuẩn acetobacter xylinum sẽ được cho vào và mang đi ủ để lên men. Sau thời gian ủ 1-2 tuần, người ta lọc phần cái, rửa sạch bớt phần màng nhầy. Thành phẩm chính là thạch dừa thô không mùi không vị sẽ được cắt nhỏ. Từ thạch dừa thô này, người ta sẽ luộc thêm một lần và ngâm nước đường nấu chín để nguội. Nước đường vừa làm ngon thạch dừa vừa là thành phần giúp bảo quản thạch dừa được lâu. Và đây chính là thành phẩm chúng ta dùng ngay. Hoặc chúng ta có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để có các món ngon như chúng ta vẫn thường thưởng thức.

2.2. Thạch dừa rau câu hay rau câu dừa

Thạch dừa rau câu hay rau câu dừa được chế biến từ nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa kết hợp rau câu. Trước đây, đa phần món này người ta gọi là rau câu dừa. Song càng ngày càng có nhiều biến tấu, nên đôi khi bạn nghe nói đến vắn tắt là thạch dừa.

Do đó, để dễ phân biệt khi nói đến thạch dừa, nếu nói thạch dừa thì đa phần sẽ thiên về loại thạch dừa đã qua quá trình lên men. Trong khi đó, nói đến thạch dừa rau câu thì chúng ta có thể xác định đây là rau câu dừa, loại thạch dừa nấu từ nước dừa và bột rau câu. 

Rau câu dừa
Rau câu dừa làm từ nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa. Ảnh Youtubbe Kathrine Kwa 

3. Thạch dừa ăn có tốt không, có an toàn cho sức khỏe không?

Như đề cập ở trên, nếu thạch dừa làm đúng quy trình, bảo đảm vệ sinh thì an toàn cho sức khỏe. Do đó, biết rõ xuất xứ, cơ sở sản xuất, thì bạn có thể an tâm để sử dụng.

Thạch dừa nói chung chứa ít calo, nhiều nước và giàu chất xơ. Thạch dừa qua quá trình lên men thì thành phẩm có chứa lợi khuẩn và axit amin có lợi cho sức khỏe. Rau câu dừa thì không qua quá trình lên men. Nhưng, rau câu dừa cũng được làm từ nước dừa hay nước cốt dừa nên đều tốt cho sức khỏe.

Nhìn chung, độ an toàn và tốt cho sức khỏe của thạch dừa dù là loại nào cũng đều phụ thuộc rất lớn vào quá trình tạo ra thành phẩm. Vì thế, để an tâm khi dùng, quan trọng nhất vẫn là bạn cần xem xét nguồn gốc xuất xứ, cơ sở sản xuất và cách làm. Khi có được các thông tin cần thiết này, bạn có thể an tâm dùng mà không lo có hại cho sức khỏe. 

Chén thạch dừa
Thạch dừa có quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh thì an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng. Ảnh Internet 

4. Thạch dừa ăn với gì ngon

Có đáp án thạch dừa làm từ gì và an tâm để sử dụng, chắc chắn gợi ý thạch dừa ăn với gì ngon là rất hữu ích. Rau câu dừa có bao nhiêu phiên bản phong phú thì thạch dừa có bấy nhiêu công thức kết hợp đa dạng. Ngoài chọn lựa dùng thạch dừa theo công thức "truyền thống" là kết hợp với đá bào hay đá viên để giải nhiệt đơn giản, có nhiều cách kết hợp khác để bạn đổi món. 

Thạch dừa trái cây tươi
Thạch dừa kết hợp trái cây là món ngon giảm nhiệt ngày nóng được nhiều người yêu thích. Ảnh Internet 

Ở chủ đề trước, bạn và Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã có trải nghiệm đôi chút về các cách làm thạch dừa đơn giản . Ngoài các cách này, bạn có thể làm tham khảo thêm vài cách rất ngon khác như dưới đây nhé.

4.1. Thạch dừa chanh dây

Với gợi ý này bạn có thể chọn 2 trong số nhiều cách phổ biến như sau:

  • Pha thạch dừa cùng với nước chanh dây : Thạch dừa đóng gói hoặc đóng hộp bạn chuẩn bị lượng tùy ý. Chanh dây bạn lấy ruột, pha cùng đường hoặc mật ong và nước. Có nước chanh dây ngon, bạn cho thạch dừa vào, thêm đá và thưởng thức.
  • Thạch dừa ngâm chanh dây : Bạn lấy nước cốt chanh dây có thể pha đường hoặc không tùy ý. Cho thạch dừa đã đóng gói vào ngâm cho đến khi thấm thì dùng. Bạn cho thạch dừa vào ly, thêm nước ngâm và đá là dùng thôi. 
Thạch dừa chanh dây
Thạch dừa chanh dây chua chua ngọt ngọt thơm thơm cực kỳ hấp dẫn. Ảnh Internet 

Bạn cũng có thể chế biến thạch dừa vị chanh dây từ thạch dừa thô để dùng. Cách làm cũng khá đơn giản. Thạch dừa thô sau khi sơ chế sạch, thay vì ngâm với nước bình thường cho nở, bạn ngâm cùng nước cốt chanh dây. Mang thạch dừa vị chanh dây nấu cùng đường như bình thường để có thành phẩm thạch dừa ngon vị chanh dây để dùng.

4.2. Thạch dừa lá dứa

Tương tự như thạch dừa chanh dây bạn có thể chọn các cách làm khác nhau:

  • Thạch dừa vị lá dứa : Bạn nấu nước đường phèn lá dứa thật thơm để nguội. Cho thạch dừa đóng gói vào ngâm 1-2 tiếng trước khi dùng. Nếu làm từ thạch dừa thô, khi nấu thạch dừa bạn cho lá dứa vào nấu chung.
  • Thạch dừa màu lá dứa : So với cách trên, cách này mất công hơn một chút. Bạn rửa sạch lá dứa, mang đi xay lấy nước. Nấu nước lá dứa với đường rồi ngâm thạch dừa. Cách này sẽ cho bạn thành phẩm thạch dừa vừa thơm vừa có màu lá dứa bắt mắt. 
Lá dứa thơm
Lá dứa góp phần làm cho món thạch dừa thêm hấp dẫn cả về vị lẫn màu sắc. Ảnh Internet

4.3. Thạch dừa dứa giảm cân

Thạch dừa dứa cũng có các công thức khác nhau. Bạn có thể xay dứa, rồi mang đi nấu cùng thạch dừa thô đã sơ chế. Hoặc bạn có thể dùng dứa tươi cắt miếng ngâm cùng thạch dừa thành phẩm 1-2 tiếng trước khi dùng. Nếu bạn không ăn kiêng hoặc dùng công thức này cho cả nhà dùng thì có thể thêm đường để có vị ngọt ngon như ý nhé.

4.4. Thạch dừa sương sa

Sương sa là món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người Việt. Nếu bạn cũng thích món này thì hãy kết hợp với thạch dừa nhé. Cách làm đơn giản nhất nhanh chóng nhất là bạn mua sương sa làm sẵn, cắt miếng cỡ thạch dừa. Thạch dừa đóng gói bạn đổ ra tô, cho sương sa vào trộn đều. Để 1-2 tiếng cho thấm vị. Bạn múc vào ly thêm đá rồi thưởng thức thôi. Muốn hấp dẫn hơn bạn có thể cho thêm hạt é ngâm hoặc hạt chia

Sương sa sương sáo
Bạn có thể cho thạch dừa vào món sương sa sương sáo dùng rất ngon. Ảnh Youtube Xanh TV 

4.5. Thạch dừa sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng là món ngọt giải nhiệt ngày nóng quen thuộc của nhiều gia đình. Để tự làm tại nhà, bạn có thể mua gói sâm bổ lượng khô, về ngâm và nấu. Cùng với đó, hãy chuẩn bị thêm thạch dừa đóng gói. Khi sâm bổ lượng đã nấu xong bạn để nguội. Cho thạch dừa vào khuấy đều để ít phút rồi múc ra ly, thêm đá và thưởng thức.

Bạn cũng có thể không cần cho thạch dừa vào sâm bổ lượng đã chuẩn bị. Sau khi nấu sâm bổ lượng xong, để nguội, bạn múc vào ly. Mỗi ly bạn có thể thêm lượng thạch dừa tùy ý thích. Khuấy đều ly sâm bổ lượng rồi thưởng thức. 

Sâm bổ lượng thạch dừa
Món sâm bổ lượng ngon nhất định không thể thiếu thạch dừa. Ảnh Youtube CKK 

Những ngày cuối năm kề cận bên hiên cũng là những ngày nắng nóng lại ghé thăm. Có một ly thạch dừa mát lạnh để giải khát lúc này chắc chắn làm cho tất cả chúng ta đều thấy hạ nhiệt. Qua chia sẻ ngắn về chủ đề thạch dừa làm từ gì ở trên, Yeutre.vn tin rằng bạn sẽ không còn lo lắng nhiều về việc dùng thạch dừa nữa. Chúc bạn có nhiều công thức ngon từ thạch dừa và giúp gia đình giải nhiệt thỏa thích với món vặt rất được yêu thích này nhé.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI