Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Nhờ những tiến bộ không ngừng của nền y học hiện đại, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công ở nước ta nói riêng và cả thế giới nói chung, đã tăng lên đáng kể so với trước đây. Cho đến nay, các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được xem là “vị cứu tinh” mang đến cơ hội được làm cha mẹ cho hàng triệu người vô sinh. Tuy nhiên, nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, bên cạnh đặc điểm riêng của từng trường hợp bệnh nhân, tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.  

banner ads

Khi hiểu rõ các yếu tố chủ quan và khách quan tác động đến kết quả thụ tinh nhân tạo, bệnh nhân có thể có những chuẩn bị tốt nhất cho hành trình thực hiện ước mơ làm cha mẹ của mình.

Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau.
Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Ảnh: Internet

Dưới đây là những yếu tố quyết định đến tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công, mà các cặp vợ chồng cần chú ý.

1. Vấn đề tuổi tác 

Không chỉ đối với phụ nữ mang thai theo phương pháp thụ tinh nhân tạo, mà cả đối với phụ nữ mang thai theo cách tự nhiên, thì vấn đề tuổi tác có ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ thai.

Những người phụ nữ trẻ thì chất lượng trứng sẽ tốt hơn và khả năng đáp ứng cũng tốt hơn. Theo một nghiên cứu như sau:

 • Phụ nữ 20 đến 30 tuổi thì tỉ lệ thành công là 40 đến 50%
 • Phụ nữ 30 đến 40 tuổi tỉ lệ thành công là 30 đến 40%
 • Phụ nữ trên 40 tuổi tỉ lệ thành công khoảng 10%

Qua đó ta có thể thấy càng lớn tuổi thì tỉ lệ thụ tinh nhân tạo càng thấp. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu vô sinh hiếm muộn, vợ chồng bạn nên đi khám và điều trị sớm để tăng khả năng thụ thai thành công hơn.

Vấn đề tuổi tác có ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công
Vấn đề tuổi tác có ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân vô sinh

Nguyên nhân vô sinh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ thai thành công. Không phải nguyên nhân vô sinh nào khi áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, đều có tỉ lệ thụ tinh thành công cao, nó còn phụ thuộc vào nguyên nhân vô sinh nữ như:

 • Trường hợp vô sinh do rối loạn phóng noãn tỉ lệ thành công là 33,9%.
 • Và trường hợp nguyên nhân vô sinh do giảm dự trữ buồng trứng là 14, 3%.
 • Và các yếu tố như nồng độ thuốc kích trứng cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ tinh thành công.

3. Thời gian vô sinh

Đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, hay bất kỳ phương pháp nào cũng vậy càng điều trị sớm thì khả năng thành công càng cao.

Tỉ lệ thực hiện phương pháp IVF thành công cao nhất, là khi thời gian vô sinh dưới 2 năm và tỉ lệ giảm dần khi thời gian vô sinh trên 6 năm.

Chính vì vậy các cặp vợ chồng có quan hệ bình thường, và không sử dụng phương pháp tránh thai nào trong 1 năm mà chưa có thai, thì nên đi khám để có phương pháp điều trị sớm. Đây cũng là cách làm tăng khả năng thụ thai và thụ thai thành công.

Thời gian vô sinh cũng ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công
Thời gian vô sinh cũng ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Internet

4. Chất lượng tinh trùng

Chất lượng của tinh trùng và trứng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai. Khi tinh trùng di chuyển tốt thì khả năng thụ thai cũng sẽ cao hơn, và số lượng nang noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công cũng tăng lên.

5. Trình độ kỹ thuật thực hiện 

Thụ tinh nhân tạo là một kỹ thuật gồm nhiều bước khó và phức tạp, nên nó đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Đặc biệt với những ca vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ cần phải có những quyết định có cần thực hiện những chuyên môn chuyên sâu hay không.

Kỹ thuật được tiến hành chính xác không chỉ làm tăng tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công, mà còn giúp giảm chi phí cho bệnh nhân và giảm nguy cơ gặp phải những rủi ro cho người phụ nữ.

Chính vì vậy để khám và điều trị vô sinh hiếm muộn, vợ chồng bạn nên lựa chọn cơ sở y tế có uy tín chất lượng và đội ngũ bác sĩ chuyên sâu. Điều đó cũng góp phần làm tăng tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công.

đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Tỷ lệ thành công còn đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Ảnh: Internet

6. Một số yếu tố khác

 • Chế độ dinh dưỡng: Cả hai vợ chồng nên thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý để cơ thể khỏe mạnh, từ đó cũng góp phần tăng chất lượng của trứng và tinh trùng và đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình điều trị. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế sử dụng rượu, bia, hút thuốc và tránh xa các chất hóa học, chất phóng xạ, thuốc trừ sâu...
 • Chỉ số khối cơ thể BMI : Đối với những phụ nữ quá mập hay phụ nữ quá gầy cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh nhân tạo và nhất là khi kích thích buồng trứng thụ tinh trong ống nghiệm, nếu thể trạng quá mập thì liều dùng thuốc kích trứng sẽ cao hơn và sẽ kéo dài ngày hơn cũng như buồng trứng sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Còn những phụ nữ quá gầy thì nguy cơ xảy thai sẽ cao hơn. Chính vì vậy, bạn nên điều chỉnh cân nặng của mình phù hợp đó cũng là cách giúp bạn sớm thụ thai thành công hơn.
 • Người mẹ có tâm trạng thoải mái hết sức quan trọng:  nếu người mẹ căng thẳng lo lắng cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh nhân tạo. Chính vì vậy người mẹ nên giữ cho tâm trạng được thoải mái tránh lo âu buồn phiền để làm tăng khả năng thụ thai thành công nhé.
giữ tâm trạng thoải mái là điều mà các chị em nên làm để sớm mang thai
Giữ tâm trạng thoải mái là điều mà các chị em nên làm tỷ lệ thực hiện thụ tinh đạt kết quả cao. Ảnh: Internet

Dưới đây, Yeutre.vn xin được chia sẻ kinh nghiệm của một mẹ đã thụ tinh nhân tạo thành công sau 8 năm kết hôn. Đây là lần thụ tinh ống nghiệm đầu tiên của chị, và may mắn đã đậu thai ngay.

Yeutre.vn chia sẻ câu chuyện này, với mong muốn giúp các chị có thêm niềm tin cũng như cách chăm sóc bản thân để mang lại kết quả tốt nhất. Chúng tôi xin được giấu tên nhân vật chính trong câu chuyện nhé.

7. Chia sẻ bí quyết

Về bí quyết thành công ngay sau khi IVF lần đầu tiên, chị đã không ngần ngại chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm của bản thân, về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân… Những ngày sau khi chuyển phôi:

7.1 Về chế độ ăn uống của 2 vợ chồng

Vợ: Cần bồi dưỡng trước, trong và sau chuyển phôi. Các mẹ nên ăn cá chép (2-3 bữa/tuần), ăn nhiều sò huyết (khoảng 300g/ngày), uống nhiều sữa đậu nành 2 lít/ngày, uống nước 3-5 lít/ngày. Ngoài ra, các mẹ nên ăn nhiều thịt gà, thịt bò, thịt heo, uống nước cam, ăn con hàu, tôm, cua, uống sữa tươi không đường mỗi ngày.

Chồng: Chồng nên ăn thịt bò, sò huyết, nấu nước giá uống mỗi ngày (nên tự làm giá để uống). Chồng nên ăn uống nhiều hơn khi gần đến ngày lấy tinh trùng.

Các cặp đôi nên chuẩn bị sức khỏe trước khi làm IVF từ 6 tháng đến 1 năm để có thể lực tốt nhất.

7.2 Về vấn đề đi vệ sinh

Các mẹ cần lưu ý tránh 2 vấn đề là táo bón và tiêu chảy. Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau sẽ không táo bón, khi đi tiểu và đại tiện các mẹ không nên rặn. Ngoài ra khi đi tiêu nên ngồi trên cầu cao không nên ngồi xổm. Sau khi đi đại tiện các mẹ nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ rửa sạch để tránh bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, mẹ cũng nên thay quần chip thường xuyên để giữ âm hộ luôn sạch sẽ. Nếu bác sĩ kê thuốc đặt âm hộ thì cần đặt đúng giờ và theo hướng dẫn của bác sĩ.

7.3 Về đi lại

Các mẹ lưu ý sau khi chuyển phôi nên đi lại nhẹ nhàng, không đi cầu thang, nếu nhà có bậc thì lên xuống từ từ. Nên đi dép hoặc đi tất để giữ ấm cho đôi chân, tránh bị lạnh tử cung.

7.4 Về vấn đề nghỉ ngơi

Sau khi chuyển phôi, các mẹ nằm nghiêng qua bên trái (vì nghiêng sang trái em bé dễ hấp thu dưỡng chất). Khi ngồi dậy nghiêng người qua một bên rồi từ từ ngồi dậy.

Từ ngày thứ 3 tới ngày thứ 7 các mẹ nên hạn chế đi lại, vì đây là thời gian phôi thai bám vào tử cung.

7.5 Về vấn đề vệ sinh cá nhân

Các mẹ có thể 2 ngày tắm một lần, còn mình thì tắm hàng ngày.

Nhưng lưu ý tắm nhẹ nhàng, khi tắm nhớ ngồi ghế cao, tắm nước ấm và tránh dội nước quá nặng.

Ngoài ra, chị cũng chia sẻ thêm, tỷ lệ thành công khi các mẹ thực hiện IVF phụ thuộc rất lớn và cơ thể phụ nữ. “Nếu bác sĩ đã khuyên chúng ta nên IVF, thì các mẹ hãy dành tiền hoặc vay mượn đi làm sớm vì tuổi của người phụ nữ quyết định rất lớn đến khả năng thụ thai. Như trường hợp của mình cũng hơi lớn tuổi (31 tuổi) nhưng may mắn thành công đã đến. Càng trẻ thì tỷ lệ thành công càng cao nên các mẹ cố gắng đi làm càng sớm càng tốt. Hy vọng các mẹ hiếm muộn sẽ sớm có tin vui ” chị nói thêm.

đã có nhiều chị em thành công từ lần đầu tiên thụ tinh
Đã có rất nhiều chị em thành công từ lần đầu thụ tinh và họ không ngại chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người. Ảnh: Internet

Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là vào bản thân người bệnh. Nếu vợ chồng bạn đang gặp phải tình trạng vô sinh hiếm muộn, thì nên đi khám và kiểm tra sớm tại bệnh viện có uy tín, để có hướng điều trị kịp thời cho cả hai. Đừng để "nước tới chân mới nhảy", vì cơ hội ngày sẽ càng giảm đi, cũng như những thời điểm vàng để thành công cũng rất giới hạn.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI