8 hiểu lầm về việc thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm được xem là “ánh sáng cuối đường hầm” đối với không ít cặp đôi vô sinh hiếm muộn hiện nay. Việc hiểu đúng về phương pháp điều trị này cho đến nay vẫn còn vướng phải nhiều trở ngại do những quan niệm sai lầm.

banner ads

1. Tất cả những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đều được áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm?

Điều này sai.

Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng đối với những phụ nữ gặp trục trặc trong chuyện rụng trứng hoặc mắc phải căn bệnh lạc nội mạc tử cung.

Thực tế, những phụ nữ gặp trục trặc trong chuyện rụng trứng hoặc mắc phải căn bệnh lạc nội mạc tử cung mới thực sự là đối tượng chủ yếu được áp dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm để hỗ trợ khả năng sinh sản. Như vậy, không phải tất cả các trường hợp vô sinh, hiếm muộn với tất cả các nguyên nhân khác nhau đều có thể được thụ tinh trong ống nghiệm.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp hỗ trợ sinh sản sau cùng đối với người vô sinh?

Điều này sai.

Trong nhiều trường hợp, thụ tinh trong ống nghiệm được lựa chọn là giải pháp đầu tiên trong quá trình điều trị đối với những phụ nữ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng. Ngoài ra, nó còn được dùng để hỗ trợ khả năng sinh sản khi một trong hai cặp đôi gặp các vấn đề về tuổi tác.

3. Chỉ những “đại gia” mới có đủ điều kiện để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm?

Điều này sai.

So với các thủ thuật y khoa khác như phẫu thuật tim hoặc thay khớp thì thụ tinh trong ống nghiệm có chi phí thấp hơn.

So với các thủ thuật y khoa khác như phẫu thuật tim hoặc thay khớp thì thụ tinh trong ống nghiệm có chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, nó vẫn được xét là một trong những lựa chọn khá tốn kém. Mặc dầu vậy, mức phí cho một ca thụ tinh trong ống nghiệm suốt nhiều năm qua không hề tăng thêm.

4. Thụ tinh trong ống nghiệm luôn luôn thành công?

Điều này sai.

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc rất nhiều ở tay nghề các kỹ thuật viên y tế, trình độ chuyên môn của các bác sĩ, tuổi tác của người được tiến hành, nội tiết tố… Do đó, trong các số liệu thống kê, chỉ 40% số người được thụ tinh trong ống nghiệm thành công.

5. Thụ tinh trong ống nghiệm luôn có khả năng song thai hoặc đa thai?

Điều này đúng một phần.

Khả năng mang song thai hoặc đa thai ở phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm khá cao nhưng không phải trong mọi trường hợp đều như vậy.

Khả năng mang song thai hoặc đa thai ở phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là điều mà các bác sĩ có thể tiên lượng và tư vấn trước cho các bệnh nhân. Song, các bác sĩ cũng có thể can thiệp vào quá trình hình thành phôi thai này theo số lượng 1, 2 hoặc 3 phôi tùy theo ý muốn của bệnh nhân. Tất nhiên, không phải tất cả những phôi này đều sẽ sống sót đến thời điểm sau cùng.

6. Nguy cơ thai nhi dị tật bẩm sinh khi áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm rất lớn?

Điều này có thể đúng một phần.

Dị tật bẩm sinh ở thai nhi khi được hình thành do phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm còn tùy thuộc vào tuổi tác của người mẹ, chế độ ăn, môi trường sống… Vì thế nguy cơ dị tật bẩm sinh của các bào thai hình thành từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chỉ cao hơn khoảng 1.3% so với các ca thụ thai tự nhiên.

7. Người lớn tuổi không thích hợp để được hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm?

Điều này sai

Không phải chỉ những người trẻ mới được áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để hỗ trợ khả năng sinh sản.

Về lý thuyết, ngay cả những phụ nữ đã mãn kinh vẫn có khả năng thụ thai nếu họ xin được trứng từ người khác và tiến hành phương pháp thụ tinh trong nghiệm như bước đầu của tiến trình điều trị vô sinh. Do vậy, thụ tinh trong ống nghiệm không hề giới hạn về tuổi tác.

8. Thụ tinh trong ống nghiệm rất nguy hiểm?

Điều này không hẳn đúng.

Trong số các trường hợp ghi nhận trục trặc trong quá trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, phần lớn đều bởi hội chứng quá kích buồng trứng gây nên. Con số này chỉ chiếm 1-2% trong tổng số các trường hợp. Trong khi đó, nếu những bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao, điều này hoàn toàn có thể được kiểm soát tốt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI