Thụ tinh trong ống nghiệm ở tuổi 40 cần lưu ý những gì?

Khi đã đến ngưỡng tuổi 40, việc thụ thai đối với người phụ nữ là cả một hành trình gian nan do chất lượng trứng đã giảm cả về lượng và chất. Chính vì vậy, việc tìm đến những biện pháp thụ tinh nhân tạo là điều cần thiết.

banner ads

Tuy nhiên, nếu chọn thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp cứu chữa, cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Xem xét các khả năng thụ thai

Ở tuổi 40, các bệnh lý như cao huyết áp, béo phì, tiểu đường lại phát sinh làm đe dọa đến cơ hội mang thai của người phụ nữ.

Có nhiều trở ngại đối với khả năng sinh sản của phụ nữ tuổi 40 trở đi. Trước hết, do lúc này, khoang buồng trứng đã bắt đầu thu hẹp, số lượng trứng sinh ra đã ít đi lại kém chất lượng. Thêm vào đó, ở độ tuổi này các bệnh lý như cao huyết áp, béo phì, tiểu đường lại phát sinh làm đe dọa đến cơ hội mang thai của người phụ nữ. Trong trường hợp may mắn đậu thai, thai nhi sẽ có nguy cơ mắc hội chứng Down và các biến chứng gây dị tật bẩm sinh.

Vì vậy, khi thụ tinh trong ống nghiệm, bạn cần được thăm khám cận thẩn và trao đổi kỹ càng với bác sỹ sản khoa để biết rõ về khả năng thụ thai của bạn cũng như những nguy cơ bản thân và thai nhi có thể mắc phải khi tiến hành phương pháp.

Ở tuổi 40, khoang buồng trứng đã bắt đầu thu hẹp, số lượng trứng sinh ra đã ít đi lại kém chất lượng.

Nếu bạn thực sự không phù hợp để tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ này sẽ tư vấn và giúp bạn tìm đến những biện pháp khác mang tính khả quan hơn. Chẳng hạn như phương pháp ICSI – phương pháp dùng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng để tăng khả năng thụ thai.

Việc cần làm trước lúc mang thai đối với phụ nữ tuổi 40

Cũng giống như những người phụ nữ chuẩn bị mang thai khác, bạn cần phải duy trì một lối sống lành mạnh không rượu bia, thuốc lá, chất kích thích. Tránh xa môi trường độc hại với khói bụi và hóa chất độc hại.

Điều đặc biệt lưu ý ở bạn là vấn đề về cân nặng. Nếu chỉ số BMI của bạn > 30, bạn cần phải thực hiện chế độ giảm cân khoa học để giảm trọng lượng cơ thể nhưng vẫn đảm bảo đủ sức khỏe để mang thai. Việc dung nạp đủ lượng đạm, sắt, canxi, iốt và các loại vitamin khác cùng các khoáng tố vào lúc này là điều vô cùng cần thiết đối với mọi hoạt động sống của cơ thể bạn vào lúc này. Nếu cần thiết, bạn có thể hỏi thêm ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung viên tổng hợp vitamin để tăng cường sức khỏe.

Việc tăng cường luyện tập thể dục thể thao giúp cơ thể bạn tăng sức dẻo dai và tăng lưu lượng máu để nhờ đó bạn sẽ có thêm cơ hội để thụ thai.

Việc tăng cường luyện tập thể dục thể thao hàng ngày chẳng những hỗ trợ bạn giảm cân nhanh chóng mà còn giúp cơ thể bạn tăng sức dẻo dai và tăng lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể đến các cơ quan sinh dục. Nhờ đó bạn sẽ có thêm cơ hội để thụ thai.

Nếu như với những phụ nữ khác việc bổ sung axit folic đã là điều cần thiết thì với bạn cần phải đặc biệt lưu ý điều này. Bởi lẽ nguy cơ sinh con dị tật ở bạn vốn đã cao sẽ càng cao hơn nếu bị thiếu hụt chất này.

Một điều bạn không thể bỏ qua đó là tiêm phòng trước thai kỳ nhằm tránh những rủi ro có thể gặp phải. Ngoài ra, có thể trong trường hợp của bạn cần được chỉ định những biện pháp phòng ngừa khác nên bạn cần trao đổi với bác sĩ để được tư vấn thêm. Chẳng hạn, trường hợp bạn mắc chứng tiểu đường, việc phải kiểm soát được lường đường huyết trước và trong suốt thai kỳ cần phải có một liệu trình cụ thể và sát sao. Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với những phụ nữ mang thai khi đã qua tuổi 40.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI