Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai và chất lượng trứng cũng vậy - một số sự thật chị em nên biết

Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai và chất lượng trứng cũng như vậy nhưng thực sự mọi chị em phụ nữ liệu đều biết rõ điều này? Đa phần chúng ta đều biết về cơ bản rằng càng lớn tuổi thì việc sinh con càng khó khăn với nữ giới, song chi tiết bên trong vấn đề này cùng một số sự thật rất thật đến...phũ phàng có thể đông đảo chúng ta gần như đều rất mờ mịt.

banner ads

Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai
Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai - là điều có thật. Ảnh Internet

Đối với vấn đề sinh sản, chất lượng trứng kém là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến khó thụ thai. Vậy, chất lượng trứng và tuổi tác có mối quan hệ như thế nào? Liệu, coi yếu tố tuổi tác là điều không thể khác được, thì chất lượng trứng có thể được cải thiện hay không - nếu chúng ta thực hiện những chế độ thiết kế bởi các chuyên gia về thụ thai? Để làm rõ vấn đề này chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua chia sẻ dưới đây.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng xem qua một số sự thật về “trứng” cả mặt số lượng và chất lượng như thế nào nhé.

1. Số lượng trứng

Trong khi đàn ông chỉ bắt đầu sản xuất tinh trùng khi bước vào tuổi dậy thì, thì phụ nữ sinh ra đã có sẵn khoảng 1-2 triệu trứng chưa trưởng thành (hay nang trứng). Hầu hết những nang trứng này sẽ chết trước khi trẻ em gái bước vào tuổi dậy thì. Thời điểm bé gái có kỳ kinh nguyệt đầu tiên thì lượng nang trứng chỉ còn lại khoảng 400.000 mà thôi. Sau đó, cứ mỗi chu kỳ, trẻ lại mất thêm khoảng 1.000 nang trứng nữa. Trung bình chỉ có 1 nang may mắn sẽ phát triển thành trứng trưởng thành (hay noãn) và đi xuống ống dẫn trứng.

Thông thường, một người phụ nữ sẽ có khoảng 375-425 chu kỳ kinh nguyệt trong suốt cuộc đời. Điều đó có nghĩa là chỉ có khoảng 400 quả trứng phát triển đầy đủ và một số ít trong đó được thụ tinh.

Một người phụ nữ sẽ trải qua khoảng 375 425 chu kỳ kinh nguyệt trong cuộc đời họ
Một người phụ nữ sẽ trải qua khoảng 375-425 chu kỳ kinh nguyệt trong cuộc đời họ. Ảnh Internet

Đối với quá trình IVF ( thụ tinh trong ống nghiệm ), các phương pháp được áp dụng để kích thích số nang trứng còn lại phát triển thành trứng và bổ sung cho quá trình rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai.

Đối với những phụ nữ có số lượng nang trứng dự trữ thấp, vẫn có thể cải thiện chất lượng trứng và sinh ra những em bé khỏe mạnh.

Và một cố vấn hoặc một chuyên gia về sinh sản có thể hướng dẫn bạn những phương pháp, lựa chọn thay thế tự nhiên hiệu quả và phù hợp.

Cải thiện chất lượng trứng
Những phụ nữ có số lượng nang trứng dự trữ thấp, vẫn có cách cải thiện chất lượng trứng. Ảnh Internet

2. Chất lượng trứng và sự ảnh hưởng của tuổi tác

Chất lượng trứng có lẽ là yếu tố còn quan trọng hơn cả số lượng trứng trong hành trình thụ thai của bạn.

Chất lượng trứng đang được xem là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra tình trạng vô sinh liên quan đến tuổi tác , tình trạng sảy thai tái phát và chu kỳ IVF thất bại. Đây cũng là nguyên nhân chính gây vô sinh trong tình trạng hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Thật không may, trên thực tế có nhiều hiểu lầm và bí ẩn liên quan đến chất lượng hơn là số lượng trứng. Các xét nghiệm về dự trữ buồng trứng (CCCT, AMH,…) là các chỉ số nghiêng về số lượng hơn là chất lượng trứng.

Theo quan điểm của nhiều bác sỹ và nhiều trang thông tin đề cập nội dung về vấn đề sinh sản, thì chất lượng trứng được xác định theo độ tuổi của người phụ nữ theo thời gian. Gần như mọi người đều chấp nhận rằng, dự trữ và chất lượng trứng giảm theo thời gian, tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến bất đồng, xung quanh việc chính xác khi nào thì sự suy giảm đó ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của người phụ nữ (các ý kiến thay đổi từ 25, 30, 35 và cả sau 40 tuổi).

Tất cả những bất đồng này cho thấy, đúng là tuổi của người mẹ có ảnh hưởng đến chất lượng trứng, nhưng vẫn chưa có một sự chắc chắn về việc tuổi tác ảnh hưởng cụ thể nhất và như thế nào đến chất lượng của tế bào đặc biệt này.

Chất lượng trứng được xem là nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ
Chất lượng trứng được xem là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra tình trạng vô sinh liên quan đến tuổi tác. Ảnh Internet

3. Tỷ lệ phần trăm của “trò chơi”

Nếu xem xét cụ thể thì chất lượng trứng theo thời gian được thể hiện qua các con số sau:

  • 400.000 nang trứng ở tuổi dậy thì trong đó có 10% (hay 40.000) nang có chất lượng kém.
  • 85% nang trứng có chất lượng kém khi phụ nữ bước sang tuổi 40.

Sở dĩ lượng nang trứng kém chất lượng chiếm tỷ lệ lớn như vậy khi phụ nữ lớn tuổi dần là do lượng trứng khỏe mạnh đã được sử dụng trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Vậy nên, dù lượng trứng kém chất lượng không tăng lên, thì nó vẫn ngày càng chiếm tỷ lệ cao hơn theo thời gian.

Chất lượng trứng giảm theo thời gian
Theo thời gian, chất lượng trứng cũng giảm đi. Ảnh Internet

4. Tuổi tác và hiệu ứng pin

Một cách khác, tuổi tác có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng đó là hiệu ứng pin. Cũng giống như pin trong các thiết bị bị hao mòn theo thời gian thì một loại “pin” đặc biệt cung cấp năng lượng cho trứng cũng có thể bị hao mòn, làm cho quá trình thụ thai không thể hoàn thành.

Theo các chuyên gia, trong quá trình sinh sản, trong khoảng 1 tuần khi trứng thụ tinh và chuẩn bị cấy vào tử cung, các ty thể trong trứng ở phụ nữ lớn tuổi có thể mất năng lượng và làm cho hợp tử không thể tiếp tục phân chia, dẫn đến quá trình thụ thai không thể hoàn thành.

Thông tin này có thể làm nhiều người đang dự tính có con trở nên nản lòng, vì một điều hiển nhiên là, bạn không thể quay ngược thời gian và làm cho các tế bào trứng trẻ lại. Do đó, dường như bạn không thể làm gì để tác động đến tình trạng suy giảm chất lượng trứng do tuổi tác.

Hiệu ứng pin
Trứng ở phụ nữ cũng như pin sẽ bị hao mòn theo thời gian. Ảnh Internet

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá thất vọng quá vì sự thật là, bạn có thể cải thiện chất lượng trứng . Vậy để cải thiện chất lượng trứng bạn nên làm gì?

5. Những việc bạn có thể làm để cải thiện chất lượng trứng

Có lẽ bạn đã khá quen thuộc với những lời khuyên về chế độ luyện tập và ăn uống để đảo ngược quá trình lão hóa. Trong một thời gian ngắn sau khi thực hiện những chế độ này, bạn có thể thấy những thay đổi thật sự tích cực. Tương tự như vậy đối với các tế bào trứng của bạn. Khi bạn thực hiện những chế độ phù hợp, bạn có thể cải thiện chất lượng của trứng và buồng trứng để tăng khả năng thụ thai, cũng như được trải nghiệm một thai kỳ hoàn thiện. Một hành trình mang thai thành công bắt đầu bằng việc tập trung vào sức khỏe tiền mang thai.

Giai đoạn chuẩn bị này gồm 5 việc bạn được khuyến cáo thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, 5 việc khuyến cáo này được nêu dưới đây là thông tin tham khảo. Vì, mỗi phụ nữ đều khác nhau (về thể trạng, lịch sử gia đình, điều kiện sức khỏe, sức chịu đựng và nhiều yếu tố khác), nên, để áp dụng chế độ cụ thể, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà tư vấn, bác sỹ… để có được lời khuyên và cách áp dụng phù hợp nhất cho bản thân.

Cải thiện chất lượng trứng với sự giúp đỡ của chuyên gia
Bạn có thể thực hiện các cách phù hợp với sự giúp đỡ của các chuyên gia để cải thiện chất lượng trứng. Ảnh Internet

5.1. Thực hiện nguyên tắc 90 ngày

Không chỉ là chu kỳ rụng trứng mà bất kể kế hoạch nào liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của trứng cũng cần được thực hiện trong ít nhất 90 ngày để phát huy tác dụng. Trong 90 ngày này, việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống lành mạnh hơn sẽ giúp tình trạng trứng thay đổi theo hướng tích cực.

Cải thiện chất lượng trứng cần có thời gian
Thực hiện nguyên tắc 90 ngày để cải thiện chất lượng trứng vì bạn cần có thời gian. Ảnh Internet

5.2. Dinh dưỡng và chế độ ăn uống

Cách bạn ăn uống trong 90 ngày (theo nguyên tắc 90 ngày trên) có thể giúp cải thiện chất lượng trứng hoặc ngược lại. Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ có tác động tích cực đáng kể, trong khi những loại thực phẩm khác (như caffeine, rượu, đường…) lại gây hại cho sức khỏe của trứng. Do vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sỹ sinh sản của bạn để đưa ra lựa chọn phù hợp với bạn.

Chế độ dinh dưỡng tốt để cải thiện chất lượng trứng
Bạn cần có chế độ dinh dưỡng tốt để cải thiện chất lượng trứng. Ảnh Internet

5.3. Tập luyện thể thao

Việc tập luyện thể thao sẽ giúp tăng cường trao đổi máu cũng như cung cấp oxy cho cơ thể. Nó làm cho cơ thể bạn cũng như các tế bào trứng giàu năng lượng hơn. Để đạt được hiệu quả tập luyện cao nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc huấn luyện viên về lĩnh vực sinh sản nhé.

Tập thể thao
Bạn cần tập luyện thể thao nếu muốn cải thiện chất lượng trứng. Ảnh Internet

5.4. Hạn chế tiêu thụ các chất độc hại

Các chất độc hại có thể tác động xấu đến sức khỏe của bạn nói chung và sức khỏe sinh sản (tế bào trứng) nói riêng. Một số chất có tác hại rõ ràng như: rượu, thuốc lá, cần sa, các loại chất gây nghiện khác. Một số chất độc hại khác ít rõ ràng hơn như: các loại thuốc không theo toa, một số chất trong các sản phẩm gia dụng, kim loại độc, chì (thường thấy trong sản phẩm nhựa) – tất cả những loại này đều gây hại trực tiếp đến sức khỏe của trứng. Bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia, để biết nên loại bỏ loại chất nào nhất và tìm cách để giải độc cơ thể cũng như ngôi nhà của bạn.

Phụ nữ hút thuốc lá
Cần bỏ thuốc lá và tránh xa các chất độc hại. Ảnh Internet

5.5. Các viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết

Tuy bạn đã áp dụng chế độ dinh dưỡng và khoa học, nhưng việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết vẫn nên thực hiện. Nó sẽ đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đủ các loại chất quan trọng và cần thiết mà có thể chế độ ăn của bạn còn thiếu. Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để được tư vấn loại viên uống bổ sung phù hợp với bạn.

Một điều khác, bạn nên lưu ý rằng, không phải tất cả các loại viên uống hay vitamin tổng hợp đều có tác dụng cải thiện chất lượng trứng, cũng như không phải thể trạng của mọi người đều giống nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến chuyên gia hoặc các bác sỹ sản khoa để được tư vấn loại và nhãn hiệu phù hợp bạn nên dùng.

Bổ sung vitamin và khoáng chất
Cần uống bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết các theo tư vấn của bác sỹ sản khoa. Ảnh Internet

Bạn cũng có thể thực hiện phân tích DNA (nếu có điều kiện) để biết được lượng và loại chất dinh dưỡng cần thiết. Phân tích DNA trực tiếp sẽ đem lại hiệu quả và độ chính xác cao hơn, so với việc chỉ nhìn vào phả hệ gia đình bạn.

Bạn có thể thấy, chất lượng trứng và tuổi tác có mối quan hệ mật thiết, cũng như tuổi tác có thể ảnh hưởng khả năng thụ thai . Trong đó, chất lượng trứng đóng vai trò khá quan trọng trong “ô chữ sinh sản”. Tuy vậy, dù bạn có thể nghe rất nhiều thứ về vấn đề này, bạn cũng hãy nhớ rằng, cho dù sự thật tuổi tác ảnh hưởng thụ thai đi chăng nữa, thì vẫn còn có nhiều yếu tố để xác định chất lượng trứng của bạn ngoài tuổi tác. Vì vậy, hãy tìm gặp các chuyên gia, các nhà tư vấn hay các bác sỹ sản khoa, để bạn được giúp đỡ, trong việc bắt đầu một hành trình kỳ diệu mang tên “thụ thai và sinh nở”, bạn nhé.

Theo Your Fertility Guide

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI