Tuổi tác của phụ nữ là kẻ thù số một của vô sinh?

Trước khi nói đến sự ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, thực phẩm, các bệnh lý,… thì tuổi tác chính là kẻ thù lớn nhất dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

46613-vo-sinh-1.jpg

Để ngăn ngừa vô sinh không gì tốt hơn là tránh trì hoãn chuyện sinh nở

Khi bác sĩ Satin Patel nói chuyện với các cặp vợ chồng có mối quan tâm đặc biệt về khả năng sinh sản, ông luôn khuyên rằng để ngăn ngừa vô sinh không gì tốt hơn là tránh trì hoãn chuyện sinh nở, vì tuổi tác của phụ nữ là kẻ thù số một của vô sinh.

Tuổi tác và chuyện vô sinh

Tiến sĩ Patel, chuyên gia Nội tiết sinh sản và Vô sinh ở Texas (Mỹ) cho biết nếu hai vợ chồng tìm đến với ông để điều trị khả năng sinh sản, điều đầu tiên ông làm là điều tra chi tiết lịch sử bệnh án và thể chất của bệnh nhân. Đó sẽ là đầu mối quan trọng để ông xem xét nguyên nhân gây khó khăn cho sự thụ thai của các cặp vợ chồng. Sau đó, ông sẽ đánh giá khả năng sinh sản của họ, bao gồm việc kiểm tra ống dẫn trứng và khoang tử cung để đảm bảo không có bất cứ vấn đề nào về cấu trúc. Bước tiếp theo để đi đến kết luận sau cùng là phân tích nội tiết tố, trong đó có một bài kiểm tra hormone Anti-Mullerian (AMH - một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng) để xác định có bao nhiêu trứng trong buồng trứng tại thời điểm kiểm tra.

Song song đó, tiến sĩ Patel cũng tiến hành phân tích tinh dịch của người chồng. Ông cho rằng mặc dù tuổi tác của phụ nữ có liên quan đến khả năng "dự trữ buồng trứng" nhưng vô sinh không chỉ là vấn đề của riêng phụ nữ. Có khoảng 1/3 các ca vô sinh do ông điều trị đều có nguyên nhân từ nam giới. Và không loại trừ tuổi của nam giới cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Sau khi tất cả các kết quả kiểm tra đã có, ông sẽ đề nghị phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu một phụ nữ có nồng độ AMH thấp, cần phải “phá vỡ” chương trình kế hoạch hóa gia đình của mình để tăng cơ hội thụ thai hoặc phải xem xét để được trữ đông trứng nếu muốn có con trong tương lai.

Nếu người phụ nữ vẫn còn trẻ nhưng không có hiện tượng rụng trứng, phần lớn đều do hội chứng buồng trứng đa nang, một dạng rối loạn nội tiết tố dẫn đến kinh nguyệt bất thường hoặc vô kinh. Trong trường hợp này có thể dùng thuốc để điều trị.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp khác, chẳng hạn ở phụ nữ lớn tuổi, nếu họ đã bị chặn ống dẫn trứng hoặc số lượng tinh trùng của chồng thấp, chỉ có biện pháp hỗ trợ sinh sản duy nhất là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Điều cần làm

46614-vo-sinh-2.jpg

Phụ nữ cần có những can thiệp sớm khi phát hiện bản thân không có hiện tượng rụng trứng

Tiến sĩ Patel cho rằng phụ nữ cần có những can thiệp sớm khi phát hiện bản thân không có hiện tượng rụng trứng. Bởi lẽ khi có tuổi, trứng chín sẽ giảm dần và cơ thể không thể tiếp tục tạo ra trứng mới. Điều này không giống như nam giới vì họ có thể tiếp tục sản xuất tinh trùng mới đến suốt đời. Vì vậy:

- Nếu một phụ nữ đã hơn 37 tuổi, nên thụ tinh ống nghiệm càng sớm càng tốt.

- Nếu còn trẻ tuổi, nhưng mức dự trữ trứng thấp, cần phải được theo dõi để can thiệp thụ tinh ống nghiệm kịp thời.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và trình trạng sức khỏe tổng thể cũng là những yếu tố góp phần quyết định đến khả năng sinh sản.

Ngoài ra, việc tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng bình thường sẽ đảm bảo không gây rối loạn chu kỳ rụng trứng của cơ thể. Điều này đã được rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh và nó có tác dụng không chỉ với phụ nữ mà còn với cánh mày râu.

Yeutre.vn

Nguồn: Ps

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI