Bật mí những con số thú vị về quá trình thụ thai

Xưa nay chúng ta luôn tâm niệm rằng, việc thụ thai là do trứng gặp được tinh trùng. Tuy nhiên, ít ai biết được đằng sau việc thụ thai là những câu chuyện thú vị mà chúng ta chưa từng khám phá.

Một chiến binh dũng cảm

Một chiến binh dũng cảm phải vượt qua từ 300 - 500 triệu tinh binh để về đích cuối cùng và duy nhất để gặp được trứng ở vòi dẫn trứng để thụ thai.

Vận tốc tinh trùng là 2-3 mm/1 phút

Vận tốc tối đa của một tinh trùng đạt 2 -3 mm/phút và các tinh binh này bắt buộc phải vượt qua 20cm của cổ tử cung, để đến được ống dẫn trứng và gặp trứng. Chỉ với những tinh binh khỏe mạnh mới có thể sống sót ở môi trường axit trong cổ tử cung và chiến binh khỏe mạnh nhất sẽ gặp trứng và từ đó diễn ra quá trình thụ thai.

Thời gian “chiến binh” gặp được trứng là 45 phút

402-tinhtrung-3.jpg

Một tinh trùng đang tìm cách chui vào trứng.

Đây là khoảng thời gian tối đa để một tinh binh khỏe mạnh nhất, bứt phá để gặp được trứng ở chướng ngại vật cuối cùng. Còn những chiến binh khác sẽ không thể qua được rào cản cuối cùng và chết trong vòng 12 giờ.

Thụ thai diễn ra trong vòng 24 giờ

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ sau khi tinh trùng gặp được trứng. Nếu trong thời gian này, mà bạn không thể thụ thai có nghĩa là khả năng sống sót của tinh trùng yếu hoặc do yếu tố vô sinh, hiếm muộn của hai vợ chồng.

Trứng đợi tinh trùng từ 2 đến 3 ngày

4107-trung.jpg

Sau khi bứt khỏi buồng trứng, trứng nằm đợi tinh trùng khỏi 2 - 3 ngày.

Vào chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ, trứng sẽ rời khỏi buồng trứng đi đến ống dẫn trứng và sống sót ở đó khoảng 2-3 ngày, để chờ đợi tinh trùng và thụ thai.

Phải mất 7 ngày để trứng di chuyển đến nội mạc tử cung

Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ mất khoảng 7 ngày di chuyển từ ống dẫn trứng đến nội mạc tử cung, để làm tổ và phân bào ở đó, bắt đầu cho việc mang thai của người phụ nữ.

Trứng làm tổ trong 2 tuần

Trứng được thụ tinh, sau khi di chuyển đến nội mạc tử cung phải mất khoảng 2 tuần mới hoàn thành quá trình làm tổ, tính từ thời điểm trứng rụng.

Trong 23 nhiễm sắc thể đơn lẻ chỉ có 1 nhiễm sắc thể giới tính

408-phoithai-5.jpg

Việc sinh con trai, con gái hoàn toàn phụ thuộc vào người bố.

Các nhà khoa học đã chứng minh, trong 23 nhiễm sắc thể đơn lẻ, chỉ có một nhiễm sắc thể mang giới tính là nam hay nữ. Theo đó nữ sẽ mang (NST) X, nam mang (NST) XY. Vì thế, việc sinh con trai hay con gái, hoàn toàn phụ thuộc vào nam giới chứ không phải lỗi hoàn toàn do phụ nữ.

Chỉ có 2% phụ nữ mang song thai

Cơ hội để phụ nữ có thể mang song thai chỉ đạt 2%, có thể là song thai cùng trứng hoặc song thai khác trứng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI