Cách quan hệ để có con và 8 điểm quan trọng vợ chồng bạn không nên xem nhẹ

Cách quan hệ để có con là chủ đề hầu như mọi cặp vợ chồng đang mong em bé đều rất quan tâm. Một điều đáng chú ý là, trong cách quan hệ để có con, đôi khi các cặp đôi lại bỏ lỡ nhiều điều quan trọng khác mà mình không biết. Để xem xét mình đang bỏ lỡ điều quan trọng gì, 8 điểm quan trọng được đề cập sau đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều đó. 

banner ads
Cách quan hệ để có con nhanh chóng
Cách quan hệ để có con không là chủ đề được mọi cặp vợ chồng đang mong con đều rất quan tâm. Ảnh Internet

1. Vitamin và axit folic - điều quan trọng bạn cần lưu ý đầu tiên trước khi "hành động"

Chúng ta không hiếm gặp việc, các cặp vợ chồng mong muốn có con đều nỗ lực "quan hệ" để mau chóng có em bé. Thực tế, rất ít các cặp vợ chồng có một sự "đầu tư" kỹ lưỡng trong kế hoạch sinh con của họ.

Bổ sung vitamin cần thiết và axit folic là điều rất quan trọng trong việc có con. Vợ chồng bạn cần làm điều này, trước khi bàn đến chuyện sẽ quan hệ thế nào hay lên lịch "yêu" ra sao để nhanh có em bé.

Theo Giáo sư Sản phụ khoa Paula Hillard tại Đại học Stanford, bà nhấn mạnh rằng, nếu bạn có bất cứ vấn đề y tế tiềm ẩn nào, chúng đều cần phải được kiểm soát trước khi bạn mang thai một cách an toàn.

Thực vậy, chuẩn bị điều kiện tốt nhất mà cơ thể bạn có thể đáp ứng, sẽ đảm bảo hơn về một nền tảng vững chắc, để con bạn ngay từ khi hình thành những tế bào đầu tiên - đều khỏe mạnh. Và việc bổ sung vitamin, axit folic trong giai đoạn chuẩn bị là cách tốt nhất để giúp con của bạn phòng tránh được một số dị tật bẩm sinh tiêu biểu như nứt đốt sống chẳng hạn. 

Bổ sung axit folic
Axit folic cực kỳ quan trọng và bạn nên bổ sung nó ngay từ giai đoạn chuẩn bị có con. Ảnh Internet 

2. Nhận biết chính xác về chu kỳ kinh nguyệt và khoảng thời gian rụng trứng của bạn

Có thể vợ chồng bạn rất thất vọng, vì chờ đợi một thời gian dài mà...chẳng thấy em bé đâu, dù quan hệ thường xuyên.

Vấn đề lại nằm ở chỗ, vợ chồng bạn có hay không những cuộc yêu chất lượng ở những thời điểm vàng để giúp việc thụ thai diễn ra thành công. Thời điểm vàng hay thời điểm màu mỡ ấy chính là khoảng thời gian trứng rụng. Để dự đoán được thời gian trứng rụng, thì bạn cần phải hiểu và nắm bắt rõ về chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ rụng trứng của mình.

Nhiều chuyên gia gọi việc xác định thời điểm màu mỡ hay khoảng thời gian rụng trứng để quan hệ, giúp việc thụ thai diễn ra nhanh chóng chính là một chiến lược. Và tất nhiên, một kế hoạch có con có chiến lược, sẽ giúp vợ chồng bạn sớm gặp được con yêu, hơn là một cuộc dạo chơi hay quá trình "lao động" miệt mài chỉ dựa vào các cách quan hệ phải không nhỉ!

Cũng theo Bà Hillard, thời điểm rụng trứng là thời điểm tốt nhất để mang thai và đấy chính là thời gian để vợ chồng bạn tập trung vào chuyện quan hệ.

Vậy xác định chu kỳ kinh nguyệt, khoảng thời gian rụng trứng như thế nào? Điều này dù là một bài toán khó, nhưng nó hoàn toàn có thể thực hiện được khi bạn bắt đầu cầm trong tay một quyển lịch hay cập nhật một phần mềm theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng, tìm hiểu các dấu hiệu rụng trứng, chuẩn bị sẵn sàng bộ que thử rụng trứng và theo dõi, lắng nghe cơ thể mình ngay từ bây giờ. 

Hiểu chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng
Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng của mình, để bảo đảm việc quan hệ diễn ra trong thời gian màu mỡ để tăng khả năng thụ thai. Ảnh Internet

3. Đừng quá lo lắng về các vị trí tốt nhất trong cách quan hệ để có con

Có một thực tế không thể phủ nhận, là nhiều cặp vợ chồng chỉ quan tâm đến cách quan hệ thế nào để dễ thụ thai. Dân gian cũng không ngừng đồn đoán về các cách quan hệ mà ở đó, kèm theo vị trí tốt nhất để mang thai. - Nhưng, bạn biết không, các chuyên gia đều cho rằng, điều đó chỉ là "tin đồn".

Cho đến nay, vẫn không có bằng chứng khoa học xác thực nào chứng minh rằng, nếu vợ chồng bạn quan hệ tư thế truyền giáo thì bạn nhanh có con hơn các tư thế khác.

Cũng theo Bà Hillard, bà có nói, một số vị trí giao hợp bất chấp trọng lực chẳng hạn như ngồi hoặc đứng trong khi giao hợp, có thể ngăn cản tinh trùng di chuyển nhưng không có nghĩa là tinh trùng không thể di chuyển. Bà cho rằng, đó là vấn đề trọng lực và đương nhiên vợ chồng bạn sẽ không muốn tinh dịch chảy ra ngoài hay tinh trùng bị ngăn cản. Bạn cũng nên nhớ, tinh trùng là những sinh vật nhỏ bé nhưng lại khá mạnh mẽ và di chuyển nhanh. Một số vị trí có thể cản trở và một số vị trí sẽ hỗ trợ cho việc di chuyển của tinh trùng được thuận lợi hơn. Và đương nhiên, nó là hỗ trợ hoặc ngăn cản, chứ không phải là quyết định.

Như thế, một lần nữa, theo chia sẻ của Bà Hillard, cách quan hệ để dễ thụ thai của vợ chồng bạn, hẳn không phải là do tư thế quan hệ quyết định rồi phải không nào! 

Vị trí quan hệ
Vị trí tốt nhất trong các cách quan hệ không phải là yếu tố quyết định việc thụ thai thành công của vợ chồng bạn. Ảnh Internet 

4. Nằm trên giường ngay sau khi giao hợp

Nếu nghiên cứu về chuyện làm sao để có con , chắc chắn bạn cũng đã nghe qua lời khuyên bạn cần nằm trên giường sau khi giao hợp, hay gác chân lên cao khi quan hệ thì dễ thụ thai hơn. Theo các chuyên gia, điều này không hoàn toàn đúng, nên vợ chồng bạn không nên tạo áp lực cho mình theo quan điểm này.

Nằm trên giường sau giao hợp khoảng 10-15 phút thực sự là một lời khuyên đáng nghe, nhưng việc gác chân thì bạn không cần đâu. Các chuyên gia giải thích rằng, xương chậu của phụ nữ đâu có di chuyển nếu phụ nữ gác chân lên cao. Vậy thì việc gì chúng ta phải gác chân lên và bị áp lực về chuyện đó!

Vấn đề quan trọng và cần thiết hơn việc gác chân là, sau giao hợp bạn không nên đi vệ sinh, hãy đợi 10-15 phút để tinh trùng vào cổ tử cung và yên vị ở đó đã. 

Nằm trên giường
Nằm trên giường 10-15 phút sau quan hệ rất tốt để hỗ trợ tinh trùng di chuyển đến nơi an toàn. Ảnh Internet

5. Đừng "lao động" quá mức

Trong cách quan hệ để có con, nhiều vợ chồng rất chú trọng đến tần xuất và "lao động cật lực". Điều này chúng ta cũng không hiếm thấy.

Theo các chuyên gia, vợ chồng bạn nên quan hệ thường xuyên nhưng không cần phải quan hệ quá nhiều, quá mức. Điều này đôi lúc chỉ khiến vợ chồng bạn mệt mỏi và bỏ lỡ khoảng thời gian quan trọng nhất có lợi cho việc thụ thai.

Do đó, hãy lưu ý về tần suất quan hệ của vợ chồng bạn. Hãy "yêu" một cách khôn ngoan để cả hai không kiệt sức trước thềm của "cuộc chiến" quan trọng, có thể mang về cho hai bạn chiến thắng và giải thưởng cao nhất. 

Yêu quá nhiều không phải là cách
"Yêu" quá nhiều không phải là cách khôn ngoan để giúp các bạn giải quyết vấn đề có con. Ảnh Internet

6. Chú ý đến sức khỏe của tinh trùng

Đây là một trong những lời khuyên khá khẩn thiết của các chuyên gia sinh sản với các quý ông trong cuộc sống hiện đại.

Thói quen sử dụng đện thoại, luôn giữ điện thoại bên mình, ăn uống không lành mạnh, tập luyện thể thao quá sức,...là các vấn đề ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng. Mà bạn cũng biết rồi đấy, "binh lính" không khỏe thì làm sao mà đánh trận thành công được.

Theo Tạp chí Ferility and Sterility, một nghiên cứu được công bố cho thông tin khá rõ rằng, việc đàn ông sử dụng thiết bị công nghệ nhất là điện thoại di động, khi giữ gần tinh hoàn, có thể khiến chất lượng tinh trùng của họ kém đi. Nên, thói quen sử dụng điện thoại của các quý ông cũng cần phải được lưu ý và thay đổi, nếu họ muốn có những chiến binh khỏe mạnh để sớm có con.

Cũng liên quan chủ đề chất lượng tinh trùng và cách quan hệ để có con, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Human Reproduction cũng nhấn mạnh, những người đàn ông dùng nhiều thực phẩm từ đậu nành, có chất lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không dùng. Như thế, thực phẩm cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tinh binh, nên, trong chế độ ăn uống của các quý ông, điều này cũng cần phải được lưu tâm.

Tinh trùng khỏe mạnh
Quan tâm đến chất lượng tinh trùng để tinh binh khỏe mạnh góp phần giúp việc thụ thai thành công dễ dàng hơn. Ảnh Internet

7. Tránh stress bằng mọi cách mà bạn có thể

Cho dù vợ chồng bạn có tích cực yêu đến cỡ nào, nhưng trạng thái căng thẳng chi phối thay vì cảm xúc thăng hoa và thoải mái, chắc chắn chuyện thụ thai sẽ bị cản trở. Đây là điều các chuyên gia sinh sản luôn nhắc đến và nó hiện hữu trong mọi lời khuyên với mọi cặp vợ chồng đang nỗ lực đi tìm con.

Mặc dù các chuyên gia nói với bạn: "hãy thư giãn đi và điều đó sẽ xảy ra thôi", tuy nhiên thực tế, áp lực có con cũng rất khủng khiếp với nhiều cặp vợ chồng, chưa kể họ còn chịu nhiều áp lực khác từ cuộc sống.

Vì vậy, khi vợ chồng bạn đang rất tích cực nghiên cứu cách quan hệ để có con, đừng xem nhẹ yếu tố " stress " mà hãy có những kế hoạch kèm theo để loại bỏ stress tốt nhất có thể.

Cho dù vợ chồng bạn đang khao khát đến chuyện có con thế nào đi chăng nữa, cũng cần ghi nhớ là, nếu hai bạn không có cảm xúc tích cực khi "yêu" hay đời sống chăn gối của hai bạn không thăng hoa, thì việc thụ tinh cũng gặp nhiều khó khăn.

Và, trong cách giảm stress, các chuyên gia cũng có gợi ý rằng, bạn có thể nghĩ đến biện pháp châm cứu vì châm cứu góp phần làm giảm căng thẳng rất tốt. Massage cơ thể cũng vậy. Một điều nhỏ nữa là, dù việc uống rượu khi đang cố gắng mang thai là điều được liệt vào danh sách những chuyện "cấm kị", song một ly rượu vang nhỏ để khiến tinh thần sảng khoái thì hoàn toàn không gây hại. 

Tránh stress
Tránh stress bằng mọi cách mà bạn có thể. Ảnh Internet

8. Sống lành mạnh

Một lối sống lành mạnh rất cần thiết cho cơ thể bạn và đối với việc thụ thai cũng vậy. Tập thể dục đều đặn, không thức khuya, không tập thể dục quá mức, không dùng các chất kích thích hay uống rượu bia, hút thuốc,...Chắc chắn bạn cũng đã nghe "nhàm tai" rồi. Song lời khuyên này không khi nào thừa hoặc thiếu được, với mọi cặp vợ chồng đang mong có con, hay muốn có những đứa trẻ ra đời khỏe mạnh.

Các thói quen không tốt của bạn đều có thể ảnh hưởng đến mức estrogen , chất lượng tinh trùng và rụng trứng. Mà bạn thấy đấy, nếu những điều đó ảnh hưởng không tốt cho 3 điều quan trọng này, thì khả năng có con của bạn bị giảm, là điều hiển nhiên rồi phải không nào! 

Cặp đôi khỏe mạnh
Lối sống lành mạnh là điều kiện tuyệt vời để làm thăng hoa những cuộc yêu và giúp vợ chồng bạn dễ có con hơn. Ảnh Internet 

9. Gặp bác sỹ khi cần thiết

8 điều trên là rất quan trọng và vợ chồng bạn phải để tâm nếu đang nỗ lực có con và đang rất trông ngóng em bé. Và, sau cùng trong trường hợp các bạn đã thay đổi, cải thiện sau một thời gian nhưng vẫn chưa gặp con, thì sẽ phải cần đến điều thứ 9 này: Gặp chuyên gia.

Hầu như mọi cặp vợ chồng đều "rất sợ" việc gặp bác sỹ sản khoa liên quan đến vấn đề con cái. Không hiếm các cặp vợ chồng tự "vật lộn" trong mớ bòng bong để giải quyết vấn đề của mình, trong khi họ còn không xác định được, những nguyên nhân có thể cản trở việc có con của mình là gì.

Một cách khôn ngoan, vợ chồng bạn cũng đừng lãng phí thời gian và cơ hội như thế nhé. Gặp bác sỹ sản khoa là cách cực kỳ tốt để giúp vợ chồng bạn nhanh chóng giải quyết những rắc rối, mà bản thân các bạn chưa giải quyết được. Hơn nữa, các bạn là chủ của các cuộc yêu, trong mọi cách quan hệ để có con, song, trừ phi các bạn chính là các bác sỹ hay chuyên gia về sức khỏe sinh sản , còn lại các bạn không phải là những nhà khoa học, các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, hay là những người có đủ khả năng để giải quyết những vấn đề sâu sa và mang tính chuyên môn nhất. Do đó, hãy biết khi nào cần đến sự giúp đỡ chuyên khoa, để tìm xem nguyên nhân chính xác liên quan đến sức khỏe sinh sản của mình là gì, có trục trặc gì không để tìm cách khắc phục. Hoặc ít nhất, lời khuyên của những nhà chuyên môn, cũng giúp các bạn có thể cải thiện cách quan hệ để có con một cách khoa học hơn, để vợ chồng bạn sớm gặp được con yêu hơn. 

Cặp đôi gặp bác sỹ
Đừng e ngại việc gặp bác sỹ chuyên khoa, vì họ có thể giúp vợ chồng bạn giải quyết được những rắc rối trong chuyện có con mà bản thân vợ chồng bạn không giải quyết được. Ảnh Internet 

Như vậy, cách quan hệ để có con của hai bạn sẽ khó chạm đích thành không, khi các nền tảng cần chuẩn bị khác bị khuyết hoặc được quan tâm không đầy đủ. Cho dù bạn đang có kế hoạch có con ngay bây giờ hay trong tương lai, hãy luôn đảm bảo rằng, vợ chồng bạn thực sự quan tâm một cách cân bằng và công bằng mọi yếu tố liên quan đến chuyện thụ thai, mà không chỉ ở cách quan hệ.

Nguồn tham khảo: WebMD và Mayo Clinic

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI