Trưa nay ăn gì - 6 công thức làm cơm hộp ngon lành cho dân văn phòng

Trưa nay ăn gì là câu hỏi mà dân văn phòng chuộng cơm hộp mang theo hay hỏi nhất. Trước tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng phức tạp, mà cơm hộp ở những nơi uy tín thì lại đắt, nhiều người lựa chọn nấu cơm trưa mang theo, vừa tiết kiệm lại đảm bảo sức khỏe. Vì để chuẩn bị cơm trưa mang theo, nhiều người ở xa chỗ làm phải vắt óc suy nghĩ món ăn từ buổi tối ngày hôm trước để sáng hôm sau tiết kiệm thời gian nấu nướng. Để giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn cho bữa trưa của mình, Yeutre.vn sẽ gợi ý 6 công thức cơm hộp vừa ngon vừa dễ làm, cùng tham khảo nhé.

banner ads
Nếu chưa biết trưa nay ăn gì giữa guồng quay công việc, hãy tham khảo những món ăn bên dưới nhé
Nếu bạn chưa biết trưa nay ăn gì giữa guồng quay công việc, hãy tham khảo những món ăn bên dưới nhé. Ảnh Internet

1. Trưa nay ăn gì - Bữa trưa đơn giản với trứng cuộn phô mai

Trứng là loại thực phẩm giàu protein và các chất dinh dưỡng giúp bạn no lâu mà vẫn đủ năng lượng. Nhắc đến cơm hộp, người ta thường nghĩ ngay đến món trứng cuộn nổi tiếng. Với món ăn này, bạn có thể thêm bất kỳ loại "nhân" ưa thích của mình vào bên trong trứng. Những loại "nhân" trứng cuộn được ưa chuộng như thịt, cà rốt, phô mai, rong biển,... cực kỳ đa dạng.

Trứng cuộn là một trong những món ăn nổi tiếng đơn giản dễ làm lại bổ dưỡng
Trứng cuộn là một trong những món ăn nổi tiếng đơn giản dễ làm lại bổ dưỡng cho hộp cơm trưa. Ảnh Internet

1.1. Nguyên liệu

  • Trứng: 2 quả
  • Phô mai
  • Hành lá cắt nhuyễn
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị

1.2. Sơ chế

  • Bước 1 : Đập trứng vào bát. Cho thêm một ít muối, bột ngọt và hành lá cắt nhuyễn vào. Đánh trứng đều tay để hỗn hợp trứng được hòa tan.
  • Bước 2 : Cắt phô mai thành từng miếng dài. Tuy vào loại phô mai bạn sử dụng mà chọn cách cắt hợp lý, cắt sao cho lát nữa bạn đặt vào trứng để cuộn lại dễ dàng là được.

1.3. Cách làm

Các bước làm trứng cuộ phô mai tan chảy béo ngậy cho bữa trưa
Các bước làm trứng cuộn phô mai tan chảy béo ngậy cho bữa trưa. Ảnh Internet
  • Bước 1 : Bắc chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn, tráng đều dầu ăn ra chảo
  • Bước 2 : Đợi khi dầu nóng già, bạn đổ trứng vào, nhanh tay tráng trứng dàn đều chảo
  • Bước 3 : Khi trứng bắt đầu khô lại, bạn đặt phô mai ở mép miếng trứng, dùng sạn hoặc đũa cuộn tròn trứng lại, cuốn sao cho trứng bao quanh hết miếng phô mai là được. Lưu ý làm nhẹ tay không là rách trứng đấy.
  • Bước 4 : Kéo thanh trứng vừa cuộn về góc chảo, sau đó đổ thêm một lớp trứng nữa và làm tương tự.

Với món trứng cuộn này, loại chảo dáng vuông có góc sẽ dễ tạo hình thanh trứng hơn. Tuy nhiên, với tài năng nấu bếp của bạn thì hoàn toàn có thể dùng chảo tròn để thay thế rồi đúng không!

2. Bữa trưa đậm đà với tôm cà ri

Nhắc đến những món cà ri, hẳn nhiều người sẽ lắc đầu và bỏ qua món ăn này vì nghĩ công thức chế biến rất cầu kỳ. Các cách nấu món cà ri  chuẩn "của mẹ" thường đòi hỏi nhiều nguyên liệu và phải nấu khá lâu để thịt được mềm. Tuy nhiên, món tôm cà ri này với công thức vô cùng đơn giản và thời gian chế biến cũng rất nhanh, rất thích hợp để bạn nấu làm bữa trưa mang theo đấy.

Món cơm cà ri tôm kích thích vị giác giúp cho bữa trưa không còn nhàm chán
Món cơm cà ri tôm kích thích vị giác giúp cho bữa trưa không còn nhàm chán. Ảnh Internet

2.1. Nguyên liệu

  • Cơm: 1 bát
  • Tôm nõn: 12 con
  • Đậu Hà Lan: 8-10 gram
  • Ngô ngọt (hạt bắp ngọt): 8-10 gram
  • Gừng: 2 lát
  • Bột cà ri: 1 gói nhỏ
  • Rượu nấu ăn: 1 thìa cà phê
  • Ngũ vị hương: 1 gram
  • Các loại gia vị

2.2. Sơ chế

  • Bước 1 : Tôm rửa sạch, bóc vỏ. Đậu cũng rửa sạch, để ráo. Gừng thái nhỏ.
  • Bước 2 : Ướp tôm với gừng, ngũ vị hương, một ít muối và rượu trong khoảng 5 phút.

2.3. Cách làm

  • Bước 1 : Đun nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, cho tôm đã ướp vào, xào đến khi chín thì trút ra bát.
  • Bước 2 : Bạn cho bột cà ri và nửa bát nước vào chảo, đảo đều. Sau đó cho thêm ngô ngọt và đậu Hà Lan vào, nấu đến khi ngô và đậu chín thì cho thêm hai thìa cà phê nước tương vào.
  • Bước 3 : Cuối cùng, bạn cho tôm vào rim khoảng một phút nữa cho tôm ngấm gia vị rồi tắt bếp. Cho cơm và cà ri tôm vào hộp nữa là bạn đã có cơm hộp ngon lành mang theo rồi.

3. Cơm chiên cho ngày giữa tuần bận rộn

Vào những ngày tự nhiên muốn nằm trườn trên giường một chút nữa, đồng hồ thì đã qua giờ báo thức mà bạn vẫn muốn chuẩn bị cơm hộp. Đừng lo, món cơm chiên sẽ giải quyết bữa trưa cho bạn.

Cơm chiên cay cay cho ngày lười nấu nướng
Cơm chiên cay cay cho ngày lười nấu nướng. Ảnh Internet

3.1. Nguyên liệu

Với món ăn này, nguyên liệu phụ thuộc vào chiếc tủ lạnh ở nhà bạn đấy! Vài con tôm, một ít thịt bạn dùng để nấu cho những ngày trước, hay quả trứng cuối cùng còn sót lại đều có thể là những nguyên liệu cho món cơm chiên.  

  • Cơm: 1 bát
  • Tôm: khoảng 5 con
  • Trứng: 1 quả
  • Kim chi, giá đỗ, dưa leo
  • Các loại gia vị

3.2. Sơ chế

  • Bước 1 : Tôm rửa sạch, bóc vỏ, thái thành miếng vừa ăn. Tôm nhỏ bạn có thể để nguyên con.
  • Bước 2 : Dưa leo rửa sạch, bỏ bớt phần ruột sau đó thái hạt lựu. Kim chi thái miếng nhỏ. Với kim chi, bạn có thể mua ngoài hàng nhưng nếu có thời gian rảnh rỗi hãy tự làm kim chi cũng khá dễ dàng để dành dùng dần rất tiện bạn ạ. 

3.3. Cách làm

Bạn có thể thêm hay thay thế các nguyên liệu có sẵn trong bếp để chế biến món cơm chiên
Bạn có thể thêm hay thay thế các nguyên liệu có sẵn trong bếp để chế biến món cơm chiên. Ảnh Internet
  • Bước 1 : Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tôm vào và trộn đều cho tôm chín sơ
  • Bước 2 : Cho kim chi vào, xào cho đến khi kim chi bớt nước thì cho dưa leo và giá đỗ vào xào chung.
  • Bước 3 : Cho cơm vào và đảo đều, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục xào thêm 2-3 phút nữa cho đến khi hạt cơm tơi xốp thì tắt bếp rồi cho cơm vào hộp.
  • Bước 4 : Chiên trứng hồng đào. Nếu bạn không thích trứng ốp la, bạn hoàn toàn có thể chiên trứng hoặc luộc trứng theo sở thích của mình, có thêm trứng sẽ làm món cơm chiên ngon hơn. Cho một dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì đập trứng vào, chiên đến khi lòng đỏ trứng chín một nửa thì tắt bếp. Bạn đặt trứng lên trên hộp cơm hoặc có thể để riêng trong hộp khác với một ít rau yêu thích. Vậy là xong, bạn thấy đấy, cách làm cơm chiên  rất nhanh phải không nào.

4. Bữa trưa "xịn xò" với bò xào ớt chuông

Để tiếp thêm năng lượng giúp bạn làm việc một cách hiệu quả, hãy ăn thêm thịt vào bữa trưa. Thịt bò dinh dưỡng xào kèm các loại ớt chuông chứa nhiều vitamin sẽ giúp đầu óc tỉnh táo và làm việc trơn tru cả ngày.

Thịt bò xào ớt chuông   bữa trưa dinh dưỡng đầy màu sắc
Thịt bò xào ớt chuông - bữa trưa dinh dưỡng đầy màu sắc. Ảnh Internet

4.1. Nguyên liệu

  • Thịt nạc bò: 100 gram
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: mỗi loại 1/4 trái
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Các loại gia vị

4.2. Sơ chế

  • Bước 1 : Thịt bò rửa sạch sau đó thái mỏng. Ướp thịt bò với tỏi băm, ít muối, đường, bột ngọt cùng 2 thìa cà phê nước tương trong 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn và tiếp tục ướp trong 5 phút nữa.
  • Bước 2 : Ớt chuông rửa sạch. Thái ớt chuông và hành tây thành miếng vừa ăn.

4.3. Cách làm

Bật bếp lên và xào thịt bò thôi nào
Bật bếp lên và xào thịt bò tiếp năng lượng thôi nào! Ảnh Internet
  • Bước 1 : Đun nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi đến khi tỏi vàng thơm thì cho thêm hành tây và ớt vào đảo đều.
  • Bước 2 : Đợi cho ớt chín thì cho thịt bò vào chảo, đảo đều tay đến khi thịt chín tái thì tắt bếp, rắc thêm chút tiêu. Cho cơm và thịt vào hộp cơm là có thể mang đi.

5. Salad gà kiểu eat clean vừa ngon lại tốt cho sức khỏe

Các món ăn kiểu eat clean chắc đã không còn xa lạ gì với những bạn ngồi văn phòng đâu nhỉ. Những món ăn không chế biến quá nhiều vừa tốt cho cơ thể lại còn có thể thêm vào thực đơn giảm cân an toàn giúp chị em giữ được vóc dáng thon gọn. Hãy dành ra ít nhất một ngày để ăn các bữa ăn eat clean để cơ thể luôn khỏe đẹp bạn nhé.

Bữa trưa lành mạnh cùng salad ức gà siêu đơn giản
Bữa trưa lành mạnh cùng salad ức gà siêu đơn giản. Ảnh Internet

5.1. Nguyên liệu

  • Ức gà: 200 gram
  • Quả bơ: 1/2 quả
  • Cà chua bi: 4-5 quả (hoặc một trái cà chua thường)
  • Rau xà lách: 100 gram
  • Dứa: 50 gram
  • Dầu giấm

5.2. Sơ chế

  • Bước 1 : Rửa sạch ức gà, cà chua và rau xà lách.
  • Bước 2 : Cà chua bi bổ đôi. Nếu dùng cà chua thường, bạn hãy thái miếng vừa ăn nhé. Xà lách và dứa bạn cũng thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3 : Bạn bóc vỏ quả bơ, sau đó cũng cắt bơ thành từng miếng vuông nhỏ.

5.3. Cách làm

Bạn có thể thái hoặc xé nhỏ thịt ức gà tùy theo sở thích
Bạn có thể thái hoặc xé nhỏ thịt ức gà tùy theo sở thích. Ảnh Internet
  • Bước 1 : Bắt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho ức gà vào. Lưu ý là đợi nước thật sôi mới cho ức gà vào để thịt gà còn độ ngọt và không bị khô.
  • Bước 2 : Sau khi ức gà chín, bạn lấy gà ra cho nguội bớt rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Hoặc nếu thích, bạn có thể xé thịt gà thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 3 : Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô to, cho thêm chút dầu giấm và thật đều. Cho món ăn vào hộp cơm nữa là hoàn thành bữa trưa ngon-bổ-rẻ.

6. Trưa nay ăn gì - Trưa nay ăn mỳ tại sao không nhỉ!

Cả tuần ăn cơm thì cũng sẽ có một ngày bạn muốn đổi món đúng không nào. Mỳ Ý là một món ăn hợp khẩu vị với hầu hết mọi người. Hương vị thanh mát của món ăn này cũng sẽ khiến khẩu vị của bạn bừng tỉnh. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món ăn này với các loại nguyên liệu đa dạng theo ý thích.

Nếu không muốn ăn cơm, hãy thử đổi khẩu vị với món mì Ý nhé
Nếu không muốn ăn cơm, hãy thử đổi khẩu vị với món mì Ý nhé. Ảnh Internet

6.1. Nguyên liệu

  • Thịt bò: 150 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt chuông: 2 quả
  • Mỳ ống
  • Tương cà, tương ớt, ngò
  • Các loại gia vị

6.2. Sơ chế

  • Bước 1 : Thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn vừa, không nên băm thịt nát quá. Ướp thịt với tiêu, muối, bột ngọt, đường và 2 thìa cà phê nước tương trong 10 phút. Sau đó bạn cho thêm một ít dầu ăn vào và ướp thịt thêm 5 phút nữa
  • Bước 2 : Rửa sạch ớt chuông và cà chua sau đó thái hạt lựu

6.3. Cách làm

Nước sốt chình là linh hồn của món mỳ Ý, hãy nêm nếm theo khẩu vị yêu thích của bạn nhé
Nước sốt chính là linh hồn của món mỳ Ý, hãy nêm nếm theo khẩu vị yêu thích của bạn nhé. Ảnh Internet
  • Bước 1 : Đun sôi nồi nước, bỏ thêm chút muối sau đó cho mỳ ống vào luộc đến khi mềm thì vớt ra, chần qua nước lạnh và để ráo. Bạn hãy lưu ý luộc mỳ không quá mềm nhé, vì mình còn mang theo đến trưa nữa đấy. Trong thời gian đợi mỳ mềm, bạn có thể làm tiếp bước 2.
  • Bước 2 : Đun nóng 1 thìa dầu ăn trên chảo, cho cà chua vào xào cho nhừ, tiếp đó cho thêm vào chảo tương cà và tương ớt mỗi thứ 2 thìa cà phê.
  • Bước 3 : Xào cho hỗn hợp sệt lại thì cho ớt chuông vào, nấu thêm từ 4-5 phút để ớt chuông mềm thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp tạm vào một cái tô hay chén.
  • Bước 4 : Cho thịt bò vào chảo và đảo đều khoảng 30 giây thì đổ hỗn hợp sốt cà chua vào lại. Nâu thêm khoảng 2 phút nữa thì cho thêm ngò và tắt bếp. Cho mỳ và sốt vào hộp cơm mang theo nữa là hoàn thành bữa trưa rồi nhé.

Trưa nay ăn gì không chỉ là chủ đề mà những chị em nội trợ, những bạn làm văn phòng ăn cơm ngoài quan tâm mỗi ngày, mà nó còn là vấn đề "nhức nhối" cho những tín đồ cơm hộp. Một món ăn vừa nhanh, vừa dễ nấu lại ngon miệng và bổ dưỡng sẽ không còn quá khó với những gợi ý từ Chuyên mục Cẩm nang  chia sẻ như trên. Hãy chia sẻ những công thức bữa trưa này với đồng nghiệp của bạn để mọi người cùng nhau ghi chú lại món sở trường của nhau, biết đâu nhân dịp này các bạn có thể mở tiệc ăn trưa buffet nữa đấy!

Nguyễn Diệp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI