Đề cập cách làm thịt ngâm nước mắm, chắc chắn nhiều người có không ít câu hỏi. Ví dụ, làm thịt ngâm sao cho ngon? Làm thịt ngâm sao cho màu đẹp? Làm thịt ngâm sao không bị nổi váng? Thịt ngâm nước mắm ăn với gì ngon....Đây là những câu hỏi quen được lặp lại hàng năm. Chúng ta cùng nhau lần lượt "giải quyết" những băn khoăn này ngay sau đây nhé.
1. Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon, màu đẹp, để được lâu
Trong cách làm thịt ngâm nước mắm, màu của thịt ngâm đẹp rất được chú trọng. Vì, màu thịt ngâm đẹp khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Theo bí quyết của hầu hết những chị em làm món này thành công, màu đẹp của món này phần lớn là nhờ việc chọn đường vàng, nước mắm ngon và mức lửa khi nấu nước mắm. Bạn sẽ thấy kết quả này khi thực hiện theo công thức, cách làm như dưới đây.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt ba chỉ (ba rọi)
- 50g tỏi
- 1 thìa canh tiêu hạt
- 50g gừng
- 50 sả
- 1 kg đường vàng
- 1 lít nước mắm ngon
- Hũ đựng, que tre loại to hoặc miếng phên để gài thịt
1.2. Cách làm thịt ngâm nước mắm cho màu đẹp, ngon và để được lâu
- Gừng gọt vỏ hoặc cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Sả cắt bỏ khúc lá non, bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Tiêu hột bạn mang đi rang thơm.
- Thịt bạn rửa với nước muối loãng, rửa lại thật sạch với nước lạnh. Cắt thịt thành khúc vừa.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho thịt, gừng, sả vào luộc chín. Thời gian luộc khoảng 30 phút. Ở khoảng phút 26-27, bạn xâm thịt thử xem mức độ chín của thịt. Luộc thêm ít phút cho thịt chín kỹ. Thịt chín, lấy thịt ra bỏ vào tô nước đá hoặc nước lạnh. Thịt nguội, vớt ra để ráo. Dùng giấy thấm khô thịt.
- Cho một nồi khác lên bếp cho đường và nước mắm vào. Nấu nước mắm đường. Vừa nấu vừa khuấy cho đường tan. Nước mắm đường sôi bạn hạ lửa, vớt thật sạch bọt. Nấu sôi thêm ít phút bạn tắt bếp. Để nước mắm đường thật nguội. Bạn nhớ đậy nồi nước mắm đường bằng nắp lưới inox hoặc khăn xô. Việc đậy kỹ như thế vừa tránh được ruồi bọ lẫn bụi bặm, vừa mau nguội.
- Que tre bạn luộc sôi vài phút, vớt ra phơi khô hoặc sấy khô.
- Cho thịt vào hũ, thêm tiêu, tỏi vào hũ. Đổ nước mắm đường vào hũ thịt cho nước ngập thịt. Dùng phên hoặc que tre đã xử lý gài thịt để thịt không bị nổi lên. Đậy nắp hũ, để nơi thoáng mát.
Thịt ngâm nước mắm khoảng 3-4 ngày là đã dùng được. Món thịt ngâm nước mắm này sau 3-4 ngày sẽ thêm đậm đà, màu thịt lên màu rất hấp dẫn.
2. Làm thịt ngâm nước mắm sao cho không bị váng
2.1. Nguyên nhân làm thịt ngâm nước mắm bị váng
Tình trạng bị váng, thậm chí là mau hư khi ngâm thịt nước mắm rất phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này như:
- Thịt không tươi ngon, sơ chế chưa kỹ.
- Thịt luộc chưa chín kỹ.
- Thịt quá nhiều mỡ.
- Thịt không khô khi bỏ vào ngâm nước mắm.
- Các gia vị cho vào chưa được xử lý kỹ.
- Nước mắm đường còn bọt khi đổ vào ngâm.
Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác ảnh hưởng đến kết quả của món thịt ngâm nước mắm. Nhất là, thịt ngâm không để được lâu, nhanh bị hỏng. Các nguyên nhân này có thể là do:
- Nước mắm đường chưa nguội hẳn.
- Hũ ngâm thịt không khô hẳn.
- Phên hoặc que tre gài thịt bị dính nước.
- Nơi để hũ thịt ngâm quá ẩm hoặc nóng.
2.2. Làm thịt ngâm nước mắm không bị váng
Một số nguyên nhân làm kém chất lượng món thịt ngâm nước mắm ở trên, giúp chúng ta dễ dàng khắc phục hơn. Cụ thể, khi sơ chế và ngâm thịt, chúng ta cần:
- Chọn thịt tươi ngon, không quá nhiều mỡ cũng không quá nạc.
- Sơ chế thật kỹ: Bạn cạo thật sạch phần bì heo. Rửa thịt với giấm pha loãng hoặc nước muối loãng. Rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Khi luộc thịt, tùy vào lượng thịt bạn nên để thời gian sôi đủ cho thịt chín kỹ. Khi xâm đũa vào thịt không còn chảy nước hồng là thịt đã chín. Bạn nên luộc thêm 5-7 phút nữa cho thịt chín già.
- Luộc thịt xong, bạn nên ngâm qua nước đá để cho thịt săn lại nhưng không bị khô mặt. Việc ngâm nước đá cũng làm cho màu thịt được sáng không bị sậm màu.
- Khi thịt nguội, bạn nên lấy ra khỏi nước đá để thật ráo. Đậy lại để thị không bị khô mặt thịt. Mẹo hay bạn có thể áp dụng là đậy một miếng khăn giấy lên. Khăn giấy vừa hút nước vừa giữ cho thịt không bị khô hay se lại.
- Trước khi bỏ thịt vào hũ ngâm, bạn nên dùng khăn giấy thấm thịt lần nữa cho khô hẳn.
- Hũ ngâm thịt, phên hay que tre gài thịt đều phải đảm bảo được xử lý cẩn thận. Các dụng cụ phải thật khô ráo khi ngâm thịt.
- Trong cách làm thịt ngâm nước mắm , các gia vị cho vào ngâm thịt cũng cần xử lý kỹ. Ví dụ, tiêu hạt hay hoa hồi như một số công thức bạn muốn áp dụng, đều phải được rang khô, thơm, để nguội hẳn. Tỏi hay ớt bạn ngâm cùng cũng cần sơ chế sạch, để khô ráo hoặc thấm khô nước trước khi cho vào hũ ngâm.
- Nước mắm đường cần vớt bọt kỹ khi nấu và cần để thật nguội khi ngâm thịt.
- Hũ thịt ngâm cần được đặt để nơi thoáng mát. Thời tiết quá lạnh, nóng, ẩm hay ánh nắng chiếu vào để có thể khiến thịt ngâm giảm ngon.
3. Thịt ngâm nước mắm ăn với gì ngon
Để tăng thêm vị ngon cho món thịt ngâm nước mắm, có nhiều các món ngon khác nhau được đề xuất dùng kèm. Một số món ăn kèm bạn có thể bày biện cùng như dưa cải chua , dưa góp su hào .
Bạn cũng có thể dùng rau củ luộc hoặc một số loại dưa muối xổi đơn giản với thịt ngâm nước mắm. Ngoài các món rau củ muối xổi quen thuộc, bạn có thể làm dưa leo muối xổi đơn giản nhưng dùng vô cùng hợp và ngon như dưới đây:
3.1. Dưa leo muối xổi
- Nguyên liệu : dưa leo, nước mắm ngâm thịt, giấm hoặc chanh, tỏi tươi, ớt sừng tươi (tùy chọn).
- Cách làm : dưa leo bạn rửa sạch. Bào mỏng dưa leo, cắt lát ớt sừng. Trộn dưa leo, ớt sừng với nước mắm ngâm thịt, tỏi tươi băm hoặc tỏi thái mỏng. Trộn xong dưa leo bạn có thể dùng ngay. Nếu thích ngấm chua, bạn ngâm khoảng 10-15 phút là dưa ngấm.
3.2. Dưa leo muối xổi tỏi ớt
- Nguyên liệu : dưa leo, nước mắm, đường, giấm hoặc chanh, ớt bột, tỏi.
- Cách làm : dưa leo rửa sạch cắt miếng có độ dày vừa ăn. Bạn trộn dưa leo với các gia vị. Thử vị chua cay như ý. Có thể dùng ngay hoặc để 7-15 phút cho dưa ngấm gia vị dùng sẽ đậm đà hơn.
Dưa leo muối xổi theo 2 cách trên giúp tăng vị cho món thịt ngâm nước mắm. Đồng thời, dưa muối xỏi nhanh chóng như thế này cũng giúp bạn có món ăn kèm chống ngán tiện lợi. Vì cách chuẩn bị dưa leo muối xổi này cực kỳ nhanh và không tốn công hay nguyên liệu phức tạp.
Bạn vừa cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn trải nghiệm cách làm thịt ngâm nước mắm ngon, màu đẹp. Bên cạnh đó, một số lưu ý nhỏ cũng được đề cập chi tiết. Chúng chính là mẹo hay, bí quyết nhưng cực kỳ đơn giản. Hứa hẹn những điều này sẽ góp phần giúp bạn làm món thịt ngâm này không bị nổi váng mà để được lâu. Hãy sớm vào bếp thử ngay công thức và cách làm này xem kết quả như thế nào bạn nhé.
Cát Lâm