1. Làm chà bông heo cần những nguyên liệu gì?
Chà bông heo là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, dễ làm, bảo quản được lâu nên được nhiều người ưa chuộng. Chà bông heo có thể dùng với cơm trắng, cháo trắng, xôi, bánh mì, cơm cháy đều rất ngon và tiện lợi. Có khá nhiều cách làm, song trong bài viết này Yeutre.vn giới thiệu cách làm chà bông heo bằng tay đơn giản và đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Để làm món này, bạn đọc cần chuẩn bị những nguyên liệu chính như sau.
- 500 gram thịt nạc thăn
- 1 củ hành tím
- 1 cây sả
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- Dụng cụ gồm: chảo chống dính, cối giã và hũ thủy tinh có nắp đậy.
2. Hướng dẫn cách làm chà bông heo bằng tay đơn giản, thơm ngon nhất
Với cách làm chà bông heo bằng tay tại nhà, bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn các bước như sau nhé.
2.1. Sơ chế nguyên liệu làm chà bông heo
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chúng ta cùng bắt tay vào sơ chế nguyên liệu ngay sau đây.
- Đầu tiên, với thịt nạc thăn, sau khi mua về rửa thật sạch, để ráo nước. Những lớp mỡ thừa và da dính xung quanh cắt bỏ, sau đó cắt thịt thành những miếng vuông vừa.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập và băm nhỏ.
- Sả lột bỏ lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập và đem băm nhỏ.
- Uớp thịt: Cho thịt heo ướp chung với hạt nêm, đường trắng, một chút xíu muối, 2 muỗng nước mắm ngon, một chút tiêu xay, 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ và 1/2 muỗng sả băm nhỏ. Dùng bao tay trộn đều để ướp thịt cho ngấm. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm và cho thịt vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng.
2.2. Cách làm chà bông heo bằng tay đơn giản
Sau khi sơ chế, bạn thực hiện tiếp các bước làm chà bông từ thịt heo như sau.
2.2.1. Nấu chín thịt heo
- Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh sau 8 tiếng, chờ cho thịt nguội bớt rồi tiến hành nấu chín. Bật bếp, cho thịt vào nồi rồi cho nước vào ngập thịt. Đun với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp. Vớt thịt ra rổ để cho ráo, giữ lại phần nước luộc để nêm nếm khi xào chà bông.
- Bạn có thể hấp thịt thay vì luộc cũng được. Cho thịt vào xửng hấp rồi hấp cho chín sau đó lấy ra để nguội. Luộc thịt giúp thịt ngọt tự nhiên mà vẫn giữ được mùi vị của thịt. Một cách khác là bạn rim thịt với lửa nhỏ. Bạn dùng nồi đế dày để rim, thịt rất thấm, mềm và làm chà bông dễ dàng hơn.
2.2.2. Giã và xé thịt heo
- Sau khi thịt nguội, cho thịt lên một chiếc thớt sạch rồi dùng chày hoặc búa đập nhẹ lên miếng thịt.
- Quan sát thấy miếng thịt đã mềm thì dùng tay xé thịt thành những sợi nhỏ. Bạn không nên xé nhỏ quá, nếu xé nhỏ quá khi làm chà bông sẽ bị nát. Nếu bạn thích chà bông heo sợi to thì chỉ cần xé miếng thịt làm 3 làm 4 hoặc hơn tùy theo miếng thịt to hay nhỏ.
Lưu ý khi xé thịt : Bước này thường mất nhiều thời gian. Các bạn cần làm tỉ mỉ, cẩn thận để chà bông được đẹp mà vẫn giữ được hương vị đạt chuẩn. Đây là điểm khác biệt trong cách làm chà bông heo bằng tay so với chà bông heo bằng máy xay sinh tố.
2.2.3. Làm chà bông heo bằng tay
- Cho chảo chống dính lên bếp rồi làm nóng chảo. Cho thịt xé nhỏ vào chảo, dùng đũa đảo đều tay cho đến khi thịt khô và tơi, chuyển sang màu vàng nhẹ thì tắt bếp.
- Trong quá trình rang bạn phải đảo thật đều tay để chà bông khô và vàng đều. Nếu sao quá lâu chà bông bị khô, cứng, vỡ vụn, ăn không ngon. Nếu rang chưa tới, chà bông còn ướt, trong quá trình bảo quản dễ bị ẩm sẽ nhanh bị mốc, hỏng.
- Bước cuối cùng để hoàn thành món chà bông heo là bạn đợi chà bông nguội. Cho chà bông vào hũ sành hay tô sành có nắp đậy kín để nơi khô ráo.
Yêu cầu thành phẩm:
- Chà bông heo làm bằng tay sau khi hoàn thành có màu vàng nhạt, đều sợi, tơi mịn và đẹp mắt.
- Sợi chà bông tơi và mịn, khi thưởng thức không khô cứng mà cũng không bị ẩm quá. Chà bông heo làm bằng tay có vị ngon ngọt của thịt heo, vị mặn vừa của nước mắm ngon, khi ăn sợi chà bông cảm thấy dai dai, ăn mãi không chán.
2.3. Cách bảo quản chà bông heo để được lâu
Với cách làm chà bông heo bằng tay ở trên, sau khi làm xong, bạn để thật nguội rồi cho vào hũ thủy tinh hay hũ sành có nắp đậy kín.
Nên bảo quản chà bông nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Thông thường nếu chà bông tự làm bạn có thể sử dụng trong vòng 7 ngày mà vị vẫn không đổi.
3. Gợi ý một số món ăn kèm với chà bông heo ngon tại nhà
Sau đây là một số gợi ý món ăn ăn cùng với chà bông heo bạn không thể bỏ qua:
- Bánh bông lan trứng muối : Bánh bông lan trứng muối là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Ngoài phần bông lan tơi xốp ăn kèm với trứng muối, phần phô mai béo ngậy thì không thể thiếu chà bông heo nhé.
- Xôi mặn : Xôi mặn dẻo thơm, thêm chút pate, chà bông heo và lạp xưởng rồi gói trong lá chuối. Đây là món ăn thường xuyên của những người bận rộn đấy nhé.
- Bánh chà bông phô mai : Lớp bột bánh mềm, tơi, phủ đầy chà bông. Bên trong có nhân phô mai béo ngọt là món ăn ưa thích của rất nhiều bạn trẻ.
- Bánh mì : Bạn cho vào bánh mì ít sốt mayonnaise , tương cà, nếu thích ăn cay có thể thêm tương ớt và chà bông. Bạn có thể thêm dưa leo, hành lá và ngò nếu thích. Bánh mì chà bông cực đơn giản nhưng dùng rất ngon và không chán.
Cách làm chà bông heo bằng tay tương đối dễ thực hiện. So với các loại nguyên liệu làm chà bông khác, thịt heo có giá thành tương đối rẻ, thịt thơm ngon nên thích hợp với nhiều gia đình. Trên đây là cách làm đơn giản và phổ biến nhất xưa nay nhiều bà nội trợ dùng. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu đến bạn khá chi tiết. Hy vọng rằng với hướng dẫn đó sẽ giúp bạn làm thành công món ngon thông dụng chà bông theo cách này nhé.
Đức Lộc