Top 8 điều kiêng cữ sau sinh nhất định mẹ nào cũng phải thực hiện

Kiêng cữ sau sinh là điều cần phải làm với mọi chị em vì sức khỏe lâu dài của mình sau này. Thực tế ngày nay, không ít người coi thường chuyện kiêng cữ sau sinh - đây cũng là vấn đề rất đáng phải bàn tới, bởi để sức khỏe bị ảnh hưởng mới chịu ngẫm lại thì hẳn muộn mất rồi. Dù chị em có những tiếp nhận về việc kiêng cữ sau sinh như thế nào, thì trong phạm vi bài bài viết này, Yeutre.vn sẽ đề cập 8 điều kiêng cữ đặc biệt quan trọng mà nhất định chị em nào cũng phải thực hiện. 

banner ads

1. Không ăn đồ chua, thức ăn lạnh và uống nước đá

Những người mới sinh con không nên ăn đồ chua, thức ăn để lạnh, hay uống nước đá. Lý do là vì việc sử dụng những loại đồ ăn thức uống này khiến cho mẹ bị lạnh đường huyết. Thêm vào đó, thời gian mới sinh xong cơ thể còn yếu chưa hồi phục hoàn toàn thì việc dùng đồ ăn thức uống thế này rất dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và men răng. 

không ăn đồ chua và uống nước đá
Mẹ sau sinh không nên ăn đồ chua và uống nước đá. Ảnh Internet

Ngoài 3 nhóm đồ ăn thức uống trên, các mẹ trẻ cũng cần kiêng cữ rau cải bẹ xanh hoặc cải đắng vì có thể gây ra tình trạng tiểu són , cũng như nhớ tránh thịt trâu hoặc đồ ăn quá mặn. Vì các thực phẩm này đều không tốt cho sức khỏe ở thời điểm mới sinh xong. 

2. Không làm việc nặng trong tháng đầu tiên

Trong quan niệm dân gian, các sản phụ mới sinh cần ít nhất một tháng “ở cữ”. Đây là khoảng thời gian dành cho quá trình hồi phục của cơ thể. Nếu các mẹ trẻ vẫn làm việc thì sức khỏe sau này sẽ rất yếu. Hệ quả lao động sớm, xách nặng,...không thấy được ngay mà chắc chắn mẹ sẽ thấy sau này về lâu dài. 

không làm việc nặng
Chị em không nên làm việc nặng sau khi mới sinh xong. Ảnh Internet

Không làm việc nặng là điều kiêng cữ cần thực hiện với cả mẹ sau khi sinh mổ cũng như mẹ sinh thường. Những người có kinh nghiệm còn khuyên rằng, các mẹ không nên ngồi quá nhiều nữa, ngồi nhiều cũng không có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh đang cần thời gian nằm nghỉ thư giãn và phục hồi.

3. Không tự ý dùng thuốc

Đây là điều kiêng cữ sau khi sinh các mẹ cần đặc biệt lưu ý. Lý do là vì một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa và sức khỏe của con. Một số bà mẹ muốn giảm cân cũng nên cẩn thận khi sử dụng thuốc vào thời điểm này nhé. Dùng thuốc sau sinh dễ dẫn đến tình trạng tắc sữa , nếu không tắc sữa thì thuốc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. 

không tự ý dùng thuốc
Mẹ sau sinh không nên tự ý dùng thuốc. Ảnh Internet

Trong thường hợp các mẹ sau sinh bị bệnh buộc phải điều trị thì cần tuân thủ nghiêm ngặt theo mọi hướng dẫn  của bác sỹ điều trị. Tránh tự ý dùng thuốc hoặc tăng giảm liều mà không theo hướng dẫn. 

4. Không để bản thân rơi vào căng thẳng tâm lý

Rất nhiều trường hợp chị em gặp phải chứng trầm cảm sau khi sinh con . Tình trạng này sẽ khiến các mẹ vô cùng mệt mỏi, không kiểm soát được hành vi của mình. Nếu mẹ bị trầm cảm nặng, chất lượng sữa dành cho bé cũng bị ảnh hưởng, thậm chí là tắc sữa đến mất sữa hoàn toàn. 

không nên căng thẳng tâm lý
Không nên căng thẳng tâm lý - điều cần kiêng cữ sau khi sinh. Ảnh Internet

Để không rơi vào tình trạng căng thẳng sau sinh, các mẹ cần tự giải tỏa được áp lực cho bản thân. Hãy suy nghĩ thoáng, tích cực để bản thân cảm thấy vui vẻ hơn. Tập trung vào việc chăm sóc con sao cho tốt nhất cũng là cách để mẹ quên đi những áp lực khác nếu có. Hoặc nếu chính việc chăm con gây áp lực và căng thẳng cho mẹ, hãy chia sẻ điều đó ngay với chồng hoặc bà nội hay bà ngoại của bé để được giúp đỡ. 

5. Không sử dụng các thiết bị điện tử

Trong thời buổi hiện đại, các mẹ sau sinh thường giết thời gian bằng cách sử dụng một số thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng… Tuy nhiên, việc làm này là không được khuyến khích và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

không sử dụng thiết bị di động
Mẹ sau sinh không nên sử dụng thiết bị điện tử. Ảnh Internet

Việc nhìn lâu vào điện thoại, laptop, máy tính bảng khiến cho mắt bị yếu. Vì vậy, đây cũng là một việc cần kiêng cữ sau khi sinh  với cả mẹ sinh thường cũng như sinh mổ.

Ngoài ra, các mẹ cũng phải bảo đảm ngủ đủ giấc để mắt được nghỉ ngơi. Nếu 2 tiếng phải thức 1 lần để cho bé bú thì hãy tranh thủ nghỉ ngơi khi có cơ hội nhé!

6. Không làm tổn thương tới vết thương mổ

Đối với những bà mẹ sinh mổ thì điều cần lưu ý là không gây tổn thương tới vết thương dù với bất cứ lý do nào. Nếu vết mổ rách ra thì thời gian lành vết mổ lại kéo dài khiến mẹ đau lâu hơn. 

vết mổ
Các mẹ không nên làm tổn thương vết mổ sau sinh dù bất cứ lý do gì. Ảnh Internet

Bên cạnh đó, các mẹ cũng lưu ý không ăn đồ ăn có thể khiến hình thành sẹo. Các thức ăn dễ để sẹo như rau muống, đồ nếp, thịt gà…mẹ cần phải hạn chế và cân nhắc khi ăn. 

7. Không quan hệ tình dục sớm 

Sau khi sinh con, các mẹ không nên quan hệ tình dục sớm, mà phải đợi thời điểm thích hợp khi cơ thể hoàn toàn hồi phục, đủ sức khỏe và tinh thần thực sự thoải mái, mới nên trở lại đời sống chăn gối. Lý do là vì việc quan hệ sớm sau sinh có thể làm chị em bị tổn thương nặng, đau và bục vết thương đã khâu.

không quan hệ tình dục
Bạn không nên quan hệ tình dục sớm sau khi sinh. Ảnh Internet

Một số mẹ trẻ không biết cần kiêng cữ tình dục sau khi sinh bao lâu. Theo đó, bác sĩ thường khuyên không nên quan hệ sau sinh khoảng từ 4 – 6 tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thì mọi người nên tạm ngưng sinh hoạt này trong khoảng 2-3 tháng đầu kể từ sau sinh con.

8. Không nhịn đi vệ sinh

Sau khi sinh em bé, các bà mẹ thường cảm thấy đau đớn khi đi tiểu. Do đó, một số người đã nín nhịn dù nhu cầu đi vệ sinh tăng cao.

không nhịn đi vệ sinh
Phụ nữ sau sinh không nên nhịn đi vệ sinh

Việc nhịn tiểu bình thường đã có hại cho sức khỏe, với các chị em sau sinh thì lại càng nguy hiểm hơn. Điều này rất dễ gây ra nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu . Do đó, hãy đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu chị em nhé!

Trên đây là 8 điều kiêng cữ sau sinh nhất định chị em nào cũng phải ghi nhớ thực hiện, bất kể việc kiêng cữ với chị em có tuân thủ theo đặc thù nào khác đi chăng nữa. Chị em hãy nhớ rằng, sau sinh là thời điểm rất nhạy cảm và những kiêng cữ đúng đắn bao giờ cũng là cần thiết chứ không phải là không tiến bộ. Vì sức khỏe lâu dài của mình, chớ coi thường một số kiêng cữ rất quan trọng như trên chị em nhé. 

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI