Thời điểm quan hệ sau sinh thích hợp nhất cho vợ chồng

Khi nào có thể quan hệ sau sinh để an toàn cho vợ là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng. Đặc biệt là những cặp vợ chồng lần đầu được lên chức bố mẹ, họ khá lúng túng và lo lắng, liệu việc quan hệ sau sinh có ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ không, thời điểm nào mới thích hợp,...

banner ads

Sau khoảng thời gian “cấm vận” khá lâu thì sau sinh các cặp vợ chồng đều nôn nóng muốn biết, việc quan hệ sau sinh khi nào là thích hợp và an toàn. Các mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu thêm vấn đề này như dưới đây để bổ sung thêm thông tin hữu ích cho đời sống vợ chồng của mình nhé. 

quan hệ sau sinh
Quan hệ sau sinh là vấn đề khó nói của các cặp vợ chồng - Ảnh Internet

1. Khi nào vợ chồng mới được quan hệ sau sinh?

Không có mốc thời gian nào chắc chắn, chính xác 100% thời điểm thích hợp cho việc quan hệ sau sinh . Việc này phụ thuộc vào cơ địa, tâm lý của các chị em phụ nữ khác nhau. Vì thế, thời điểm thích hợp để quan hệ của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Và để chuyện chăn gối trở lại suôn sẻ sau sinh, các ông bố bà mẹ hãy cùng lưu ý những điều dưới đây để có thể biết được thời điểm nào bắt đầu quan hệ sau sinh thích hợp nhé.

1.1 Hết thời kỳ hậu sản

Thời kỳ hậu sản của các mẹ khác nhau, thông thường kéo dài từ 20-45 ngày. Vì vậy các chuyên gia thường khuyên việc quan hệ sau sinh cần nên chờ từ 4 đến 6 tuần sau sinh.

Sau sinh, cơ thể mẹ bắt đầu thời kỳ hậu sản. Tử cung bắt đầu co bóp và thu nhỏ lại dần để tống sản dịch ra ngoài. Ngoài ra, các vết thương của các mẹ cũng còn khá mới và chưa lành hẳn, cho nên trong thời gian này, các mẹ được khuyên không nên quan hệ sau sinh để tránh tình trạng nhiễm trùng vết thương và nhiễm khuẩn âm đạo, âm hộ.

Ngoài ra, với các mẹ sinh mổ thì thời gian chờ để có thể quan hệ sau sinh lại sẽ lâu hơn các mẹ sinh thường, vì các mẹ sinh mổ cần đợi vết mổ lành lại mới nên bắt đầu quan hệ sau sinh, để tránh gây đau đớn khó chịu cho mẹ.

quan hệ sau sinh
Các cặp vợ chồng nên đợi đến khi cơ thể và tâm lý người phụ nữ sẵn sàng - Ảnh Internet

1.2 Tâm lý sẵn sàng

Sau sinh, các chị em phụ nữ thường lo lắng tự ti về cơ thể mình với những ngấn mỡ, làn da chảy xệ, những vết rạn chằng chịt. Vì vậy, họ thường e ngại và không đủ tự tin đứng trước mặt chồng hay đòi hỏi chuyện chăn gối.

Ngoài ra, có một số bà mẹ sau sinh bị ám ảnh quá trình sinh nở, trải qua cuộc vượt cạn đau đớn gây chấn động tâm lý của họ, nên sau sinh, họ lo sợ và không dám nghĩ đến chuyện chăn gối trong một khoảng thời gian.

Từ những lý do trên cho thấy, thời điểm thích hợp để quan hệ sau sinh ngoài khoảng thời kỳ hậu sản, các ông bố cần để ý đến tâm lý của vợ mình. Vì khi chỉ khi chị em phụ nữ đã sẵn sàng, tâm lý thoải mái thì chuyện chăn gối mới trở nên thăng hoa hạnh phúc được. Các chị em cũng đừng nên vì quá chiều chồng mà cố gắng chịu đựng. Vợ chồng hãy trò chuyện, quan tâm nhau thường xuyên hơn để cùng nhau giải toả những lo lắng liên quan đến vấn đề tế nhị này nhé.

2. Những lưu ý khi quan hệ tình dục sau sinh

  • Luôn dùng biện pháp tránh thai phù hợp, nhưng biện pháp tốt nhất nên áp dụng là dùng bao cao su.
  • Nên bắt đầu với cơ thể và tâm lý đã sẵn sàng tránh gượng ép.
  • Vệ sinh thật kỹ vùng kín trước và sau khi quan hệ.
  • Lựa chọn tư thế phù hợp nhẹ nhàng, tránh tác động quá mạnh lên cơ thể của mẹ.
  • Hai vợ chồng nên cùng chia sẻ với nhau để có thể hiểu nhau và gắn kết với nhau hơn.
  • Chị em nhất là những ai sinh thường nên tập bài tập Kegel giúp thu nhỏ và săn chắc "cô bé" hơn, điều này sẽ tốt cho cơ sàn chậu và đời sống chăn gối hơn. 
Lưu ý quan hệ sau sinh
Lưu ý về đời sống chăn gối sau sinh để vợ chồng bạn thêm yêu thường, gần gũi và gắn kết - Ảnh Internet

Việc quan hệ sau sinh mang nhiều lợi ích giúp vợ chồng gắn kết, yêu thương hơn, tâm lý của các mẹ cũng thoải mái hơn, tránh được trầm cảm sau sinh  hiệu quả. Thời điểm quan hệ sau sinh thích hợp khi cơ thể và tâm lý của mẹ đã sẵn sàng. Vì vậy các mẹ hãy lắng nghe bản thân mình nhé.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI