5 điều kiêng cữ sau sinh theo dân gian không còn đúng và mẹ không cần làm theo

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ rất yếu ớt nên thường được ông bà/bố mẹ yêu cầu phải kiêng khem kỹ lưỡng để mau chóng phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, không phải quan niệm kiêng sau sinh nào cũng đúng.

Dưới đây là một số quan niệm khá lạc hậu với xã hội hiện đại và mẹ không cần phải gồng mình làm theo vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và việc nuôi con.

1. Kiêng tắm gội

tam sau sinh
Tắm gội sau sinh là cần thiết mẹ không nên kiêng cữ

Mặc dù các bác sĩ đều khuyến khích sản phụ có thể tắm gội sau sinh nhưng rất nhiều ông bà/ bố mẹ vẫn yêu cầu sản phụ kiêng tắm ít nhất 1 tháng, thậm chí kiêng tắm gội trong 3 tháng. Điều này khiến sản phụ lúc nào cũng mệt mỏi, người nhơ nhớp, bẩn rất dễ mắc bệnh và lây bệnh cho con.

Do vậy, việc tắm gội sau sinh không cần phải kiêng. Tuy nhiên, sản phụ lưu ý khi tắm cần lưu ý:

- Tắm gội trong phòng kín gió.

- Tắm gội nước ấm và tắm nhanh trong 5 phút. Việc tắm lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

2. Kiêng đánh răng

Rất nhiều sản phụ sau sinh bị sâu răng hàng loạt vì niềm tin nếu đánh răng sau sinh sẽ khiến lợi bị đau, dễ rụng răng, đau nhức răng. Trong khi đó, thực tế không đánh răng khiến sản phụ dễ bị mắc các bệnh về răng miệng hơn.

Sau khi sinh, bạn có thể chọn bàn chải mềm để chải răng, hoặc bạn có thể súc miệng bằng nước muối và sử dụng bông gòn để làm sạch răng. Nhờ vậy sẽ tránh được sâu răng và các bệnh về lợi.

3. Kiêng vận động

vang dong sau sinh
Vận động nhẹ nhàng sau sinh giúp sức khỏe mau hồi phục

Phụ nữ sau sinh thường được khuyên nên nằm nhiều hơn là đi lại để giữ gìn sức khỏe và giúp bệnh mau phục hồi. Tuy nhiên, việc lười vận động khiến chị em sẽ yếu hơn bình thường và lâu phục hồi hơn bạn tưởng.

Sản phụ lưu ý khi vận động nên vận động nhẹ nhàng, đi lại. Tránh vận động mạnh vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, những việc nhẹ nhàng như quét nhà, lặt rau hay bế trẻ đi loanh quanh thì sản phụ hoàn toàn có thể làm được. Không nên nằm một chỗ quá lâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Kiêng nắng, kiêng gió

Hầu hết theo quan niệm xưa, sản phụ sau sinh phải ở trong phòng kín gió, tránh gió tránh nắng và không đi ra ngoài từ 1 - 3 tháng. Tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần sản phụ.

Sản phụ nên tắm nắng vào buổi sớm để nhận được nhiều vitamin D và nên đi dạo sáng sớm để cơ thể khỏe mạnh hơn. Tránh việc đi nắng vào buổi trưa hay lúc nắng cao điểm. Nếu trời quá nóng hoàn toàn có thể bật quạt để làm mát.

5. Kiêng đọc sách, xem tivi

Quan niệm đọc sách, xem tivi sau sinh có thể làm suy giảm thị lực của sản phụ sau này. Tuy nhiên, điều này không còn đúng. Sản phụ hoàn toàn có thể nghỉ ngơi, thư giãn đọc thêm sách để mở mang kiến thức chăm sóc trẻ và bản thân.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI