Top 7 biểu hiện sắp đến ngày rụng trứng và những điều liên quan chị em cần biết

Khi chị em phụ nữ nhận biết được biểu hiện sắp đến ngày rụng trứng, thì họ có thể chọn thời điểm để tăng khả năng thụ thai, hoặc tránh thai an toàn. Đặc biệt, thời điểm rụng trứng được xem là thời điểm vàng để các cặp vợ chồng có con. Và qua bài viết dưới đây, Yeutre.vn sẽ giúp chị em nhận biết được thời điểm vàng này sắp đến, qua 7 biểu hiện rất tiêu biểu, cũng như một số lưu ý liên quan cần thiết, mà chị em cần biết.

banner ads
Có thai
Nên chú ý đến những dấu hiệu sắp đến ngày rụng trứng để vợ chồng có thể có con theo ý muốn. Ảnh Internet

1. 7 biểu hiện sắp đến ngày rụng trứng

1.1 Xuất hiện dịch nhầy ở cổ tử cung

Biểu hiện sắp đến ngày rụng trứng dễ dàng nhận thấy nhất, đó chính là sự xuất hiện của dịch nhầy có màu trắng đục ở cổ tử cung của chị em. Chất dịch trong những ngày trứng rụng thường mỏng, có độ co giãn. Lúc này chức năng chính của nó là giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo, lên vòi trứng của chị em và chờ trứng, đồng thời dịch nhầy này cũng chính là yếu tố thuận lợi để khả năng sinh sản ở chị em được tăng cao. Dịch nhầy khi ra âm đạo của nữ giới, sẽ chuyển thành khí hư có màu vàng nhẹ giống với màu kem, khi đến thời điểm trứng rụng khí hư này sẽ nhiều hơn, tỷ lệ mang thai vào thời gian này tăng cao hơn.

dịch nhầy
Dịch nhầy có sự thay đổi trong quá trình rụng trứng. Ảnh Internet

1.2 Âm đạo ẩm ướt và sưng lên

Trong những ngày sắp rụng trứng, chị em sẽ thấy âm đạo ẩm ướt cả ngày. Vào những ngày ấy, rất dễ dàng nhận ra, âm đạo đặc biệt là “môi” âm hộ sẽ có chiều hướng sưng lên và nhạy cảm hơn rất nhiều so với bình thường. Tình trạng này hầu như chị em nào cũng cảm nhận dễ dàng và đôi khi nó sẽ làm cho chị em cảm thấy khó chịu do phải mất thời gian vệ sinh nhiều lần.

âm đạo
Âm đạo sẽ ẩm ướt và sưng trước ngày rụng trứng. Ảnh Internet

1.3 Đau đầu hoặc nửa đầu

Trong các biểu hiện sắp rụng trứng ở phụ nữ, không thể bỏ qua tình trạng đau đầu hoặc đau nửa đầu xảy ra với họ. 20% phụ nữ gặp phải những cơn đau đầu vào trước ngày rụng trứng và trước kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự thay đổi đột ngột nội tiết tố trong cơ thể của chị em. Và trong trường hợp có cảm giác đau đầu, muốn giảm cơn đau, chị em có thể sử dụng trà xanh hoặc chanh để nhanh chóng qua đi  thời điểm khó chịu này nhé.

đau đầu
Hiện tượng đau đầu xảy ra với đa số chị em trước ngày trứng rụng và kinh nguyệt. Ảnh Internet

1.4 Đau tức ngực

Trong những ngày trứng sắp rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể của chị em phụ nữ sẽ tăng lên rất nhiều, từ đó khiến cho ngực trở nên căng tức. Nếu chị em thấy hiện tượng này thì chắc chắn là ngày trứng rụng đang rất cận kề.

dau nguc
Đau ngực, dấu hiệu không thể thiếu trước ngày trứng rụng. Ảnh Internet

1.5 Nhu cầu tình dục tăng cao

Hàm lượng hormone progesterone tăng cao so với bình thường, nồng độ LH có sự biến đổi mạnh mẽ chính là nguyên nhân thúc đẩy sự ham muốn tình dục của chị em lên cao, trong suốt thời gian rụng trứng. Đây là thời điểm chị em dễ thụ thai nhất trong một chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm 5 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày rụng trứng tỷ lệ quan hệ tăng lên 0,34 lần/ngày, tương đương 24 %. Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ướt. Còn trước và sau khi rụng trứng, khi sờ bề mặt cổ tử cung có cảm giác giống như đầu mũi, hơi cứng và ít lún khi sờ.

vợ chồng
Sự tăng cường hormone trong thời kỳ trứng rụng khiến cho người phụ nữ có ham muốn hơn trong "chuyện ấy". Ảnh Internet

1.6 Đau bụng dưới

Đi kèm theo tình trạng đau bụng dưới có thể là các triệu chứng như đầy bụng, đầy hơi, khó chịu… Nguyên nhân gây ra những triệu chứng này có thể do trứng bị vỡ trong nang buồng trứng, hoặc trứng đang di chuyển trong ống dẫn trứng để đến tử cung của chị em. Đây là một biểu hiện không phải chị em nào sắp đến ngày rụng trứng cũng xuất hiện, tùy cơ địa mỗi người.

đau bụng dưới
Đau bung dưới không phải là dấu hiệu xuất hiện trước ngày rụng trứng với tất cả chị em phụ nữ. Ảnh Internet

1.7 Thân nhiệt thay đổi

Khi đến ngày rụng trứng các chị em sẽ cảm giác được nhiệt độ cơ thể của bản thân thay đổi. Sự gia tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng vừa xảy ra. Chị em nên theo dõi định kỳ nhiệt độ cơ thể trong một thời gian dài, đo vào các buổi sáng ở thời điểm nhất định, sẽ giúp chị em dự đoán chính xác được ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của bản thân.

thân nhiệt
Nhiệt độ cơ thể tăng cao vào ngày rụng trứng. Ảnh Internet

2. Những lưu ý về ngày rụng trứng

Qua 7 biểu hiện tiêu biểu ở trên, chị em có thể nhận biết được ngày rụng trứng sắp tới. Tuy nhiên ngày rụng trứng thường xảy ra như thế nào và có gì cần lưu ý, để giúp chúng ta theo dõi sức khỏe, tránh thai tự nhiên hiệu quả hoặc nhất là để có con theo ý muốn, chị em cùng tìm hiểu chi tiết như dưới đây: 

 • Sự rụng trứng chỉ xuất hiện mỗi tháng 1 lần.
 • Sự thụ thai  của chị em có khả năng diễn ra trong khoảng 5 - 6 ngày trước khi rụng trứng dự đoán (tức thời gian trứng sắp rụng), trong ngày trứng rụng và sau ngày trứng rụng dự đoán.
 • Trong những ngày sắp rụng trứng, cơ thể phụ nữ tiết ra pheromone làm tăng sự quyến rũ của họ đối với nam giới. Đây cũng là thời kỳ rất nhạy cảm nên phụ nữ cũng có rất nhiều cảm xúc.
 • Trứng rụng sống 12-24 giờ sau khi rời buồng trứng.
 • Thông thường chỉ có một trứng được phóng ra mỗi lần rụng trứng
 • Rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi stress, bệnh tật hoặc gián đoạn do các thói quen trong cuộc sống tác động.
 • Số lượng các nang noãn nguyên thủy ở mỗi buồng trứng của một bé gái khi mới sinh có từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu. Từ khi dậy thì đến khi mãn kinh chỉ có 400 – 450 nang trưởng thành, còn phần lớn teo đi.
 • Một số phụ nữ có thể gặp biểu hiện ra huyết âm đạo ít hoặc lốm đốm trong ngày rụng trứng.
 • Một chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi không có trứng rụng.
 • Rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi không có chu kỳ kinh nguyệt hoặc đôi khi chị em phụ nữ không thấy biểu hiện rụng trứng.
 • Nếu trứng không thụ tinh, nó sẽ phân hủy và được hấp thu vào lớp niêm mạc tử cung.
Qúa trình rụng trứng
Qúa trình rụng trứng của phụ nữ, thời điểm vàng cho các cặp vợ chồng thụ thai. Ảnh Internet

Qua 7 biểu hiện sắp đến ngày rụng trứng trên đây, cùng những lưu ý liên quan ngày rụng trứng được Yeutre.vn đề cập, hy vọng sẽ giúp các chị em phụ nữ biết được khoảng thời gian trứng sẽ rụng của mình. Chính nhờ sự xác định này, chị em sẽ chăm sóc sức khỏe của bản thân được tốt hơn, tránh thai tự nhiêu hiệu quả khi chưa có kế hoạch có con hoặc tăng cơ hội thụ thai nếu hai vợ chồng đang mong muốn có em bé.

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI