Top 3 món bún trộn siêu ngon, bổ dưỡng và dễ thực hiện ngay tại nhà

Bún trộn là món ăn sáng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Với cách chế biến đơn giản, hương vị đậm đà, hòa quyện giữa cay, mặn, chua, ngọt… món ăn này đã chinh phục biết bao trái tim người đam mê ăn uống. Nếu bạn muốn tự tay thực hiện món ăn này cho người thương, hãy tham khảo ngày cách làm của top 3 món bún trộn siêu ngon sau đây nhé!

1. Vì sao người Việt thích ăn bún?

Như các bạn đã biết, bún là loại thực phẩm được làm từ bột gạo. Với dạng sợi hình tròn tròn, màu trắng ngà và rất mềm mại. Để làm được sợi bún, người thợ phải nhào bột, thả vào khuôn để ép sợi và được luộc qua nước sôi. Chính vì vậy, bạn chỉ cần mua bún từ chợ về là có thể sử dụng ngay. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, nhiều người sẽ chần sơ bún qua nước sôi.

Sở dĩ, người Việt thích ăn bún thay cơm hoặc các loại thực phẩm khác là vì bún chứa nhiều dinh dưỡng. Theo một số nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong bún rất cao. Bao gồm: Vitamin A, B, C, phốt pho, canxi, sắt, chất xơ… Những dưỡng chất này có tác dụng giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường năng lượng để cơ thể hoạt động. Đồng thời, ăn bún giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn từ đó kích thích giảm cân . Bên cạnh đó, mọi người thích ăn bún là vì khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau sẽ tạo ra những món ăn ngon thú vị.

bun tuoi
Bún chứa nhiều vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet

2. Top 3 món bún trộn siêu ngon, bổ dưỡng và dễ thực hiện ngay tại nhà

Bạn sẽ không phải chờ lâu nữa, bởi các nội dung sau sẽ chia sẻ về “top 3 món bún trộn siêu ngon, bổ dưỡng và dễ thực hiện ngay tại nhà”. Đảm bảo, với các công thức mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu sẽ giúp bạn làm thành công món bún trộn, dù là lần đầu vào bếp. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

2.1. Công thức làm món bún trộn thập cẩm

Bún trộn thập cẩm là món ăn đơn giản, phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này thường được bán dọc theo lề đường, gần các cơ quan hoặc trường học. Hầu hết, nhân viên văn phòng và học sinh đều đã từng thưởng thức qua. Bởi tính tiện lợi và “bao no” của món ăn. Nếu bạn ngại mua bún trộn thập cẩm ở lề đường, bạn có thể chế biến tại nhà theo công thức sau:

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún tươi: 1 kg (Khối lượng bún bạn có thể tăng giảm tùy vào khẩu phần ăn của gia đình)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 2 quả
  • Đùi gà: 2 – 4 cái (tăng hoặc giảm tùy vào khẩu phần ăn)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Rau thơm các loại
  • Chả lụa: 2 – 4 lát (tăng hoặc giảm tùy vào khẩu phần ăn)
  • Các loại gia vị khác có trong bếp như nước mắm, đường, hành lá, chanh, ớt, bột nghệ, muối…

2.1.2. Cách chế biến món bún trộn thập cẩm

Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu. Đối với đùi gà, cần rửa nước muối và nước sạch nhiều lần. Sau đó, đặt lên bếp nồi nước có pha thêm chút muối và bột nghệ. Sau khi nước sôi thì cho đùi gà vào luộc chín và vớt ra để nguội. Cuối cùng, xé đùi gà thành các sợi nhỏ vừa ăn. Cà rốt và dưa leo rửa sạch. Sau đó, gọt vỏ và cắt thành cái sợi nhỏ. Riêng dưa leo, nên loại bỏ hạt để món bún không bị nhão do nước dưa leo tiết ra. Chả lụa cũng cần được cắt sợi vừa ăn. Hành lá và rau mùi cắt khúc nhỏ khoảng 1 – 2cm. 

luoc dui ga
Tiến hành sơ chế và luộc đùi gà. Ảnh Internet

Bước 2: Chiên trứng gà. Đầu tiên, chuẩn bị một chiếc chén nhỏ. Sau đó, đập trứng bỏ vào chén, cho thêm một chút nước mắm và khuấy đều lên. Tiếp theo, đặt một chiếc chảo lê bếp, cho vào chảo một ít dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thì cho trứng vào chiên. Sau khi trứng chín, thì lấy ra dĩa và cắt thành các sợi nhỏ. 

chien trung
Tiến hành chiên trứng. Ảnh Internet

Bước 3: Tiến hành pha nước mắm ăn kèm. Chuẩn bị một chiếc chén lớn, cho vào chén nước mắm + đường + nước ấm + nước cốt chanh + ớt và tỏi băm nhuyễn. Trộn đều tất cả hỗn hợp lại với nhau và nêm nếm cho vừa ăn là được. 

nuoc mam an kem mon bun tron thap cam
Nước mắm ăn kèm món bún trộn thập cẩm sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet 

Bước 4: Trang trí và thưởng thức. Chuẩn bị một chiếc dĩa/ tô, cho bún + trứng chiên + dưa leo cà rốt + chả lụa cắt sợi + thịt đùi gà xé. Sắp xếp các nguyên liệu sao cho đẹp mắt là được. Cuối cùng, chan nước mắm chua ngọt lên và thưởng thức. 

bun tron thap cam
Tô bún trộn thập cẩm sau khi hoàn thiện có màu sắc bắt mắt và rất ngon miệng. Ảnh Internet

Món ăn với cách làm đơn giản, nhưng hương vị đậm đà ngon miệng. Đảm bảo, bún trộn thập cẩm sẽ chinh phục được vị giác của tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Nhanh tay thực hiện để cả nhà có dịp “đổi món” vào cuối tuần bạn nhé!

2.2. Công thức làm món bún trộn chay

Nếu bạn là người thuần ăn chay hoặc muốn thanh lọc cơ thể bằng các món chay . Vậy bạn không nên bỏ qua công thức làm món bún trộn chay sau đây. Món ăn có cách làm đơn giản, nhưng vị ngon rất “bắt miệng”, đảm bảo ai cũng mê!

2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bún trộn chay

  • Bún tươi: 300 gram
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng (Có thể nhiều hơn tùy theo khẩu phần ăn của gia đình)
  • Các loại rau ăn kèm: giá sống, rau thơm, dưa leo, nấm bào ngư
  • Các loại gia vị: Nước mắm chay, ớt băm nhuyễn, đường, nước tương, dầu ăn, chanh…

2.2.2. Cách chế biến món bún trộn chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Đậu hũ rửa sạch, cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và loại bỏ hạt. Sau đó, cắt thành các sợi ngắn vừa ăn. Rau thơm ngâm qua nước muối và rửa với nước nhiều lần cho sạch. Tiếp theo, dùng kéo cắt nhuyễn rau thơm và để qua 1 bên. Giá cũng cần được rửa sạch và vớt ra rổ để ráo nước. Nấm bào ngư xé sợi, rửa sạch và để ráo nước. 

cat dua leo
Rửa sạch dưa leo và cắt thành các khúc dài vừa ăn. Ảnh Internet

Bước 2: Chần sơ bún và giá. Đầu tiên, chuẩn bị nồi nước sôi. Sau đó, cho bún vào nồi chần sơ khoảng 1 phút và vớt ra rổ để ráo nước. Giá cũng cần được chần cho chín, chỉ nên chần khoảng 1-2 phút để giá không bị bủn. 

trung gia
Trụng sơ giá qua nước sôi. Ảnh Internet

Bước 3: Tiến hành chiên đậu hũ. Trước khi chiên, bạn cần ướp đậu hũ đã cắt miếng với một ít nước tương. Sau đó, đặt một chiếc chảo lên bếp và cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thì cho đậu hũ vào chiên giòn. Cuối cùng, vớt đậu hũ ra dĩa đã lót giấy thấm dầu. 

chien dau hu
Tiến hành chiên vàng giòn các mặt của đậu hũ. Ảnh Internet

Bước 4: Xào nấm bào ngư. Đặt chảo lên bếp và cho ít dầu ăn vào chảo. Chờ dầu ăn sôi thì cho nấm bào như xé sợi vào xào. Đảo đều tay cho đến khi nấm mềm lại thì nêm vào nấm một ít nước tương. Tiếp tục, đảo đều tay cho nước tương thấm vào nấm bào ngư thì tắt bếp. 

xao nam bao ngu
Xào sơ nấm bào ngư với một ít nước tương. Ảnh Internet

Bước 5: Pha nước mắm chay cho món ăn. Chuẩn bị một chiếc chén, cho vào chén nước mắm chay + đường + chanh + ớt băm nhuyễn. Sau đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu và nêm nếm lại cho vừa ăn là được. 

pha nuoc mam chua ngot chay an bun tron chay
Tiến hành pha nước mắm chua ngọt chay cho món bún trộn chay. Ảnh Internet

Bước 6: Tiến hành trộn bún và thưởng thức. Chuẩn bị một chiếc tô, cho bún và tất cả các nguyên liệu vào (sao cho vừa khẩu phần của một người ăn). Cuối cùng, chan nước mắm chay đã pha vào tô và thưởng thức. 

bun tron chay
Món bún trộn chay sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet

Chỉ với các bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món bún trộn chay thanh đạm. Món ăn mặc dù không có thịt cá, nhưng vẫn chinh phục được khẩu vị của rất nhiều người. Chính vì vậy, bạn hãy thực hiện ngay món này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

2.3. Công thức làm món bún trộn tôm thịt

Thêm một công thức làm bún trộn thú vị dành cho các bạn, đó là món bún trộn tôm thịt. Để thực hiện thành công món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:

2.3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba rọi: 200 gram
  • Tôm tươi: 200 gram
  • Bún tươi (tùy khẩu phần ăn của gia đình)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Rau xà lách: 1 cây
  • Gia vị khác: tỏi, chanh, ớt, nước mắm, đường…

2.3.2. Cách làm món bún trộn tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Tôm + thịt ba rọi cần được rửa sạch và luộc chín. Sau đó, cắt thịt ba rọi thành các lát mỏng vừa ăn. Riêng tôm bạn cần bóc vỏ và cắt làm đôi hoặc để nguyên con. Rau xà lách ngâm nước muối, rửa lại với nước sạch và cắt nhuyễn.  

cat thit ba roi da luoc
Thịt ba rọi sau khi rửa sạch, đem luộc chín và cắt thành lát mỏng vừa ăn. Ảnh Internet

Bước 2: Chiên trứng. Chuẩn bị một chiếc chén, đập trứng vào chén. Sau đó, cho vào chén một chút nước mắm và khuấy đều lên. Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, cho vào chảo một chút dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thì cho trứng vào chiên chín. Cuối cùng, lấy trứng ra dĩa và cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. 

chien trung lam mon bun tron tom thit
Tiến hành chiên trứng để làm món bún trộn tôm thịt. Ảnh Internet

Bước 3: Tiến hành làm nước mắm ăn kèm. Chuẩn bị một chiếc chén, cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + nước cốt chanh (1 trái) + nước ấm. Trộn đều các nguyên liệu lên và cho thêm ớt + tỏi băm nhuyễn vào chén. Cuối cùng, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị là được. 

pha nuoc mam an bun tron tom thit
Pha nước mắm cho món bún trộn tôm thịt. Ảnh Internet

Bước 4: Cho bún + tôm, thịt + trứng chiên + rau xà lách vào tô. Sau đó, chan nước mắm lên trên và thưởng thức. 

mon bun tron tom thit
Món bún sau khi hoàn thiện với màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà. Ảnh Internet

Món bún trộn tôm thịt sau khi hoàn thiện với màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà sẽ làm bạn mê mệt không thôi. Hãy làm ngay món ăn này để chiêu đãi cho cả gia đình bạn nhé!

Trên đây là chia sẻ về top 3 món bún trộn siêu ngon, bổ dưỡng và dễ thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các công thức nấu ăn thú vị. Từ đó, lưu lại trong sổ tay “nấu nướng” và tiến hành chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Theo các công thức ở trên, bạn cũng thấy nguyên liệu để làm các món bún trộn rất đơn giản và dễ tìm. Đặc biệt, cách làm cũng không quá cầu kỳ, đảm bảo bạn có thể thực hiện ngon ngay từ lần đầu thực hiện. Đừng ngần ngại mà bỏ lỡ các món ăn dinh dưỡng, thơm ngon này nhé! Chúc các bạn thực hiện món nào cũng thành công.

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI