Tổng hợp các món bún trộn ngon không cưỡng nổi

Các món bún trộn luôn được nhiều người yêu thích bởi độ thơm ngon và hương vị độc đáo. Cho dù mùa đông hay mùa hè, món ăn này đều xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của nhiều gia đình.

banner ads

Có rất nhiều loại bún trộn khác nhau, tùy vào khẩu vị của từng người sẽ làm nên món bún trộn với các hương vị riêng biệt. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu một số cách làm bún trộn ngon từ các nguyên liệu dễ làm, chắc chắn các chị em sẽ hài lòng.

món bún trộn
Món bún trộn được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Ảnh: Internet

1. Bún trộn thịt bò chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500 gram thịt bò
  • 1kg bún sợi
  • Cà rốt thái sợi, giá, hành tây thái mỏng, dưa chuột thái mỏng, rau húng, hành khô, xà lách, lạc rang tùy theo sở thích.

Cách làm món bún trộn:

  • Thịt bò mua về rửa sạch với nước rồi thái miếng mỏng. Tiếp theo, đem ướp với các gia vị gồm muối, bột nêm, tỏi băm, hành băm, đường, bột ngọt theo khẩu vị rồi trộn đều. Sau đó, cho tỏi băm và hành tím vào chảo dầu đang sôi, phi thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tái.
  • Thêm một ít nước mắm vào tô, cho thêm nước sôi pha một chút đường, tỏi băm, bột ngọt, giấm, hạt tiêu, ớt băm nhuyễn. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Ăn kèm rau sống với bún trộn
Bạn nên ăn kèm rau sống, một ít ớt cho món bún trộn ngon nhất. Ảnh: Internet

  • Cho cà rốt và hành tây vào đảo trên chảo dầu một chút, sau đó cho thêm một chút bột nêm để đậm đà hương vị. Chần giá, bún qua nước nóng để có được tô bún trộn nóng hổi, thơm ngon.
  • Cho phần bún này ra bát, thêm thịt bò đã xào, một chút cà rốt, hành tây, giá chần, rau sống, hành phi, dưa chuột,… lên phần trên tô bún. Cho thêm một chút lạc rang vào rồi rưới nước chấm lên tô bún để có được tô bún trộn thịt bò ngon nhất.

2. Bún cá trộn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg bún sợi to
  • 1 con cá quả
  • Cà chua, hành khô, nghệ, thì là, rau muống, rau cải, hành hoa
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu

món bún cá trộn
Món bún cá trộn đậm vị. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện:

  • Làm sạch cá quả, bỏ đầu rồi luộc chín tới. Tách thịt thành từng miếng vừa ăn cho vào tô, loại bỏ hết xương. Sau đó lấy nước nghệ tươi (hoặc nghệ đập dập, băm nhuyễn), thêm một chút hành và nước mắm vào cùng trộn đều và ướp khoảng 10 phút.  
  • Rửa sạch cà chua, thái hạt lựu, dùng cà chua làm sốt bằng cách cho cà chua vào chảo có dầu ăn đang sôi, sau đó đảo đều tay, đợi cà chua mềm nhũn ra thì cho thêm một chút nước mắm, hơi mặn một chút. Tiếp đến cho nước lọc vào sốt cà chua rồi cho phần cá đã ướp vào, tiếp tục đun sôi để cá ngấm đều gia vị và có màu đẹp mắt.
  • Các loại rau như rau muống, rau cải đem nhặt rồi rửa sạch, tiếp theo luộc chín rồi vớt ra đĩa. Đối với hành hoa bạn nên thái nhỏ, thì là cũng thái từng khúc một để tạo nên tính thẩm mĩ cho món ăn.

bún cá thơm ngon
Miếng cá thơm ngon. Ảnh: Internet

  • Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, tiếp theo xếp lớp thịt cá lên mặt bún, thêm các loại rau luộc, cho nước sốt cà chua lên rồi rắc thêm một tí tiêu bột để tăng thêm hương vị.
  • Cho thêm một ít nước cốt từ quả quất, trộn đều tô bún đó lên rồi thưởng thức. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với vị ngọt của nước sốt, vị ngon, dai của thịt cá quả. 

3. Món bún thịt viên dễ ăn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt lợn xay khoảng 500 gram (loại đã làm sạch)
  • Bún tươi 500 gram
  • Các loại rau: rau húng quế, hành lá, rau diếp cá, dưa chuột, cà rốt
  • Gia vị: đường, muối, nước tương, nước mắm, tiêu, tỏi, ớt, sả, nước lọc
  • Lạc rang

thịt viên ngon
Từng viên thịt thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm bún trộn thịt viên:

  • Cho một ít nước tương, một ít đường, tỏi băm, tiêu và muối trộn lẫn với nhau trong tô lớn. Sau khi các gia vị này trộn đều thì cho phần thịt xay đã chuẩn bị vào, ướp trong khoảng 20 phút rồi viên lại thành từng viên nhỏ đưa lên chảo chiên vàng 2 mặt.
  • Cho một ít đường và nước hòa lẫn đun trên lửa vừa phải, sau đó khi phần nước này sôi thì cho phần thịt viên đó vào và bắt đầu đảo nhanh khoảng 2 phút.
  • Chần bún với nước sôi, cho ra đĩa.
  • Băm sả ra, phi sả trên chảo dầu. Tắt bếp và cho các gia vị như đường, nước mắm, giấm rồi trộn đều trên chảo sả phi đó để tạo thành nước trộn bún thơm đậm đà. Chú ý nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhất.

tô bún thịt viên
Tô bún thịt viên ngon đúng điệu. Ảnh: Internet

  • Cho bún vào tô, sau đó cho thêm phần thịt viên, dưa leo, rau húng quế, lạc rang, cà rốt, rau diếp cá, hành lá vào sau rồi rưới thêm nước mắm chua ngọt đã làm. Bạn có thể thêm một chút quất, trộn đều vào thưởng thức.

Với mỗi cách chế biến sẽ tạo ra một món bún trộn có hương vị riêng nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon và đậm đà hương vị. Qua những hướng dẫn trên của Yeutre.vn , hi vọng bạn sẽ có thể tự chế biến món bún trộn độc đáo để thay đổi thực đơn mỗi ngày. 

Thanh Hiền - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI