1. Cần nguyên liệu gì để làm món sò lông nướng mỡ hành?
Sò lông nướng mỡ hành có cách làm khá đơn giản, chỉ cần biết cách chọn sò lông ngon và sơ chế sạch sẽ là gần như thành công. Tuy nhiên, để món ăn này ngon, đậm vị nhất bạn đọc đừng quên sắm những nguyên liệu đi kèm như sau nhé.
- 500 gram sò lông
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 trái ớt
- 50 gram hành lá
- 1 muỗng cafe đường trắng
- 5 gram ớt băm nhuyễn
- 1 muỗng cafe tiêu xay
- 1 muỗng canh nước mắm
- 150 ml dầu ăn
- 30 gram đậu phộng rang sẵn
- Vỉ nướng sò
- Bếp than nướng
Mẹo chọn sò lông ngon nhất:
- Nên chọn những con thò lưỡi ra ngoài. Sò sống sẽ đóng mở vỏ tự nhiên, khi bạn đụng vào nó sẽ tự đóng miệng lại.
- Còn sò ngậm miệng có mùi hôi là sò chết, không nên mua.
- Dấu hiệu cho thấy một con sò tươi sống chính là khi cầm sò lên sẽ thấy chắc tay, độ nặng nhẹ vừa phải, không nghe thấy mùi hôi.
2. Hướng dẫn cách làm sò lông nướng mỡ hành ngon nhất
Dù có cách làm đơn giản, nhưng để giữ dinh dưỡng, sò lông chín vừa, các nguyên liệu khác hòa quyện, bạn đọc nhớ làm theo các bước như sau nhé.
2.1. Sơ chế sò lông và các nguyên liệu
- Vì vỏ sò lông bám rất nhiều cặn bẩn nên trước khi ngâm cần lấy bàn chải cũ chà sạch phần rêu đen bám bên ngoài vỏ.
- Sau đó, đổ nước xâm xấp sò rồi cho thêm 1 muỗng muối và cắt khoảng 2 trái ớt cho vào. Ngâm sò lông trong khoảng 4 giờ đồng hồ để sò nhả hết cát, bụi bẩn. Có sơ chế kỹ như vậy thì khi chế biến mới ngon được.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rau răm rửa sạch, để ráo nước.
- Tắc vắt lấy nước cốt, cho ra chén riêng.
2.2. Luộc và tách vỏ sò lông
- Sò lông ngâm xong vớt ra khỏi chậu, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước.
- Bật bếp rồi cho sò lông vào luộc sơ, khi nước vừa sôi thì tắt bếp nhắc xuống.
- Mang sò lông rửa sạch lại rồi tách phần vỏ ra, giữ lại 1 phần vỏ có chứa thịt sò lông.
2.3. Cách làm mỡ hành ngon
- Cho vào chén 50 gram hành lá, 5 gram ớt băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm cùng, 50 gram đậu phộng rang đã giã sơ rồi trộn đều lên.
- Bật bếp, đun sôi khoảng 150 ml dầu ăn sau đó đổ trực tiếp vào hỗn hợp hành lá đã trộn chung.
2.4. Cách nướng sò lông mỡ hành thơm ngon
- Chuẩn bị bếp than để nướng sò, cho than vào trong bếp và đốt cháy đến khi than đỏ rực.
- Đặt vỉ nướng lên bếp than nóng, dùng kẹp gắp sò lông đặt lên bếp.
- Múc lần lượt từng muỗng mỡ hành lên trên mỗi con sò.
- Đến khi dầu hành sôi lên thì gắp sò ra khỏi bếp than.
2.5. Cách làm nước chấm sò lông mỡ hành ngon
Sò lông nướng mỡ hành không thể thiếu chén nước chấm ăn kèm. Ngon nhất vẫn là nước mắm chua ngọt với cách làm như sau:
- Cho vào chén hỗn hợp gồm nước mắm, tỏi, ớt, đường, nước cốt tắc.
- Gia giảm vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nước chấm sò lông nên sền sệt, chua cay mặn ngọt là đúng chuẩn, không gì tuyệt hơn.
2.6. Hoàn thành và thưởng thức sò lông nướng mỡ hành
Sắp sò lông ra đĩa, dùng nĩa lấy gọn ruột sò và lớp hành mỡ đã rưới. Chấm vào chén nước mắm chua ngọt sền sệt, ăn kèm với chút rau răm.
Sò lông ngon nhất khi vừa ăn vừa nướng, nhất là nhâm nhi trong những ngày mưa hay thời tiết se se lạnh.
3. Mẹo chế biến món sò lông nướng mỡ hành chuẩn vị nhất
Sò lông nướng mỡ hành có thể gọi là món ăn đơn giản. Tuy nhiên để món ăn được ngon nhất, chuẩn vị nhất thì các bạn nên lưu lại một số mẹo sau:
- Nên chọn con sò to thì thịt sẽ ngon hơn. Với sơ chế sò lông, các bạn nên pha loãng hỗn hợp muối và ớt cắt lát để ngâm sò.
- Có thể dùng nước vo gạo để ngâm sò. Nước vo gạo có tác dụng loại bỏ rong bẩn trong miệng sò nếu bạn ngâm sò trong khoảng một đêm.
- Bạn không nên luộc sò lông quá lâu, vì luộc lâu sò sẽ chín nhừ và thịt bị teo lại. Sò lông còn đem đi nướng nên chúng ta chỉ luộc sò chín tái là ngọt nhất.
- Thời gian ngâm sò lý tưởng nhất để sò nhả hết bùn đất là trong vòng một đêm. Nếu không có nhiều thời gian, tốt nhất bạn nên ngâm sò trong ít nhất 4 tiếng để sò lông được sạch nhất.
- Không nên nướng quá lâu trên bếp, thịt sò sẽ bị dai, teo lại và mất đi vị ngọt tự nhiên.
- Sò lông nướng mỡ hành nên nướng trên bếp than sẽ ngon hơn.
Lưu ý : Sò lông nếu không được vệ sinh và chế biến chín kỹ, sẽ để lại một lượng vi khuẩn gây bệnh. Người bị viêm đại tràng hay mắc các bệnh lý về đường ruột khác nên hạn chế ăn món này nhé.
Sò lông nướng mỡ hành là món ăn đơn giản nhưng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt sò lông giòn ngọt ăn kèm mỡ hành béo ngậy, đậu phộng giòn rất thích hợp cho những buổi tiệc nướng ngoài trời. Với cách làm trên bạn đọc có thể tự tin và thực hiện để đãi bạn bè, người thân khi có dịp nhé!
Đức Lộc