Bánh canh gà là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Bởi không chỉ dễ nấu mà còn có rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cả nhà. Các bước thực hiện món ăn này khá đơn giản, chỉ cần tỉ mỉ, cẩn thận và đầu tư công sức một chút, bạn sẽ có được tô bánh canh chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình mình.
1. Dinh dưỡng giàu có ở món bánh canh gà
Bánh canh gà là món ăn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho các thành viên trong gia đình bạn. Chính món ăn này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bồi bổ sức khỏe cho những người đang trong thời gian bị ốm khá tốt.
Trong thịt gà có chứa lượng vitamin dồi dào như vitamin A, B1, B2, C, E, các axit amin... rất có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt gà có thể bồi bổ cho những người bị bệnh lâu ngày, những người không hấp thụ được thức ăn, dạ dày bị phong hàn…
Bên cạnh đó khi kết hợp thịt gà với bánh canh để tạo thành món bánh canh gà, các giá trị dinh dưỡng còn được đẩy cao hơn nữa, giúp tăng thêm dưỡng chất cho não bộ và làm giảm căng thẳng hiệu quả.
Chỉ với những cách nấu món bánh canh dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được món ăn thơm ngon, nóng hổi vừa đảm bảo vệ sinh vừa an toàn cho sức khỏe.
2. Các cách nấu bánh canh gà tại nhà dễ làm
2.1. Cách nấu bánh canh gà truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 4 đùi gà
- 1 cà rốt, 1 củ cải trắng
- 1 kg bánh canh
- 100 gram nấm đông cô
- 300 gram nấm rơm
- Hạt nêm, muối
- Hành lá, ngò tây
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đùi gà, tiếp đến đem luộc chín rồi vớt ra để nguội. Có thể xé sợi hoặc để nguyên đùi.
- Rửa sạch cà rốt, củ cải trắng rồi gọt vỏ tỉa thành hoa và cắt lát sao cho đẹp mắt. Đối với 2 loại nấm thì rửa sạch, sau đó đem ngâm với nước muối loãng. Khoảng 5 phút vớt nấm lên rổ cho ráo rồi cho xào cùng hành.
- Nấu một nồi nước sôi, cho nấm đã xào vào. Tiếp đến cho thêm cà rốt, củ cải vào. Tiếp đến nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn cũng có thể thêm đậu hũ vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Cho phần bánh canh cùng thịt gà đã xé nhỏ vào nồi nước dùng đó. Thêm một ít lá ngò và hành lá đã thái nhỏ vào rồi rắc thêm tiêu, hành phi cho nồi bánh canh gà thêm ngon, hấp dẫn.
- Cho ra bát, trang trí thêm và bắt đầu dùng thôi nào!
2.2. Cách nấu bánh canh gà Huế ngon tuyệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg gà tơ bỏ hết nội tạng
- 1 kg xương heo
- 1 kg bánh canh
- Đường phèn, nước, hành lá, gừng, hoa hồi, hành tây, quế, rau thơm, tương ớt, chả lụa, giá. Các nguyên liệu này chuẩn bị theo từng khẩu vị của mỗi người.
Cách thực hiện:
- Lấy xương heo, thịt gà rửa sạch, sau đó luộc qua nước sôi khoảng 2-5 phút. Luộc xong ngâm với nước đá để thịt và xương thêm giòn. Đưa toàn bộ hành lá, hoa hồi, gừng đã làm sạch, cắt nhỏ nhét hết vào bụng con gà.
- Nấu một nồi nước sôi, cho thêm một chút đường phèn, muối, hành tây và cho phần xương đã luộc vào ninh. Khi nồi nước đã bắt đầu sôi lăn tăn, cho gà vào và ninh cùng với nồi nước này để tạo thành nồi nước dùng ngon, ngọt, đảm bảo chất lượng.
- Lấy gà ra và chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Cho thêm vào nồi nước dùng một chút hành lá đã cắt khúc, cho thêm hành thơm và và tắt bếp.
- Cho bánh canh và giá chần ra bát, sau đó múc nước dùng có chứa thịt gà ra tô đó. Sắp xếp thịt gà cùng những nguyên liệu đã nấu trong nước dùng sao cho đẹp mắt nhất. Bạn đã hoàn thành món bánh canh gà chuẩn vị Huế nấu cực ngon rồi đấy.
2.3. Cách làm bánh canh gà xắt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- ½ con gà thả vườn
- 1 kg bánh canh
- 1 trái lê
- Hành tây, hành lá, hành tím, tỏi phi, rau răm, ớt, tiêu, bắp cải, rau răm theo số lượng tùy thích
- Các gia vị: 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường
Cách thực hiện:
- Rửa sạch thịt gà và các nguyên liệu.
- Nấu 2 lít nước với 1 trái lê để có được nồi nước dùng thơm ngọt.
- Phi hành tím vào nồi đến khi nghe mùi thơm thì cho gà vào xào lăn. Đợi khi gà săn lại thì cho thêm nước dùng vào để nấu. Tiếp đến cho mắm, muối, hạt nêm, đường. Ở bước này bạn có thể điều chỉnh các gia vị sao cho hợp với thói quen ăn uống của mình và gia đình.
- Trộn phần bánh canh với dầu điều hay bột tạo màu để làm cho bánh canh có màu hấp dẫn.
- Khi nồi nước dùng đã sôi, cho phần bánh canh vào rồi vặn nhỏ lửa, khuấy đều cho tới khi bánh canh chín nổi lên trên bề mặt nồi nước dùng.
- Tiếp đến múc bánh canh ra tô, sau đó cho thêm bắp cải đã cắt nhỏ vào, thêm một chút hành tây, ngò, ớt tươi, nước mắm, hành phi,… vào để tăng thêm hương vị cho bát bánh canh gà hấp dẫn hơn.
Bánh canh gà thực hiện khá đơn giản, mang tới đầy đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên gia đình bạn hoạt động cả ngày. Hi vọng rằng với những cách nấu bánh canh gà đúng vị như trên, chị em sẽ tự nấu cho các thành viên gia đình mình món bánh canh vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Thanh Hiền - Tổng hợp