Tổng hợp 7 bài thuốc chữa bệnh mẹ bầu từ bí đao

Bí đao là một vị thuốc trong Đông y có tính hàn, ngọt và không độc. Đối với phụ nữ mang thai, bí đao có tác dụng lợi phế, giải nhiệt, nhuận tràng. Ngoài ra, bí đao còn giúp mẹ bầu chữa chứng nôn mửa, phù nề trong thai kỳ.

Xem Video "Lợi Ích Bất Ngờ Của Ngao Bà Bầu Không Nên Bỏ Qua Trong Thai Kỳ. - Dinh Dưỡng Mang Thai."

Bí đao còn được gọi là bí xanh, bạch qua, chẩm qua, bí phấn...

Bí đao còn được gọi là bí xanh, bạch qua, chẩm qua, bí phấn... thường được dùng để chữa các bệnh về nhiệt, hô hấp, ho, mụn nhọt, béo phì… Thành phần dinh dưỡng trong bí đao thấp không chứa chất béo, đa phần là nước. Trong 100g bí đao thì các chất dinh dưỡng có thể có là: 0,4g protit, 2,4g gluxit, 19mg canxi, 12mg phospho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C...

Dưới đây là 7 bài thuốc chữa bệnh cho mẹ bầu từ bí đao:

1. Chứng nôn mửa

Nôn mửa trong thời kỳ đầu thai kỳ khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu vô cùng. Để trị chứng này mẹ bầu chỉ cần lấy bí đao ép nước uống là khỏi. Hoặc mẹ cũng có thể thêm bí đao vào thực đơn ăn uống hàng ngày để ăn.

Có tính thanh nhiệt, dưỡng vị, sinh tân nên bí đao có thể giúp mẹ bầu giảm bớt các triệu chứng nôn mửa.

Bí đao có nhiều công dụng trong trị bệnh cho mẹ bầu.

2. Phụ nữ có thai ra máu

Với triệu chứng này mẹ bầu nên dùng 100g vỏ bí đáo nấu cùng 100g đậu răng ngựa và 2 lít nước. Nấu sôi trong 2 giờ đồng hồ, sau đó bỏ bã chỉ lấy nước để uống.

Với tác dụng kiện tỳ trừ thấp, lợi thủy tiêu thũng cùng với khả năng cầm máu, có lợi tiểu tiện, ích vị của đậu ngựa nên đơn thuốc này có thể giúp cho mẹ bầu ngăn chặn được tình trạng ra máu khi mang thai. Đây cũng là đơn thuốc Đông y cho những người có tỳ vị hư yếu, ăn chậm tiêu, bị phù thũng, tiểu tiện bất lợi hay bị nôn ra máu.

3. Sốt cao, ho nhiều

Nếu mẹ bầu bị mắc bệnh này nên lấy 250g bí đao bỏ vỏ, thái miếng đem nấu nhừ. Sau đó thêm một chút đường phèn và chia ra ăn vài lần trong ngày. Ăn chừng 1 tuần thì sẽ khỏi bệnh. Bài thuốc đặc biệt hiệu quả với những mẹ bầu sốt cao, ho nhiều.

Mẹ bầu bị sốt, ho nhiều nên lấy thịt bí đao chưng với đường phèn và ăn

4. Rối loạn lipit máu

Lấy 200g bí đao nấu cùng 1 chiếc lá sen thái nhỏ + 1 lít nước hầm nhừ khoảng 1 giờ sau cho thêm chút muối làm nước giải khát. Với tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, sinh tân… nước này rất tốt cho việc chữa trị các chứng như béo phì, rối loạn lipit máu…

5. Chống cảm nóng, cảm nắng

Không cần phải dùng thuốc tây nếu mẹ bầu chỉ bị cảm nắng 1 chút. Hãy dùng 500g bí đao gọt bỏ vỏ và ruột, ép lấy nước và uống cùng với một xíu muối vài lần trong ngày là khỏe lại ngay. Đây cũng có thể làm loại nước cho mùa hè chống nóng, phòng cảm, ngừa rôm sẩy… Hoặc mẹ bầu cũng có thể ép dưa hấu và bí đao mỗi trái 500g, thêm chút đường trắng để uống nhé.

6. Chữa phù thũng

Phù thũng là một bệnh chứng phổ biến ở mẹ bầu, nhất là vào các tháng cuối thai kỳ. Để tiêu trừ chứng này mẹ có thể dùng 200g vỏ bí đao, đun với nước và lọc lấy 150ml đặc. Uống ba lần trong ngày và uống liên tục khoảng 1 tuần nhé.

Hoặc mẹ cũng có thể gói 1 quả bí đao nặng chừng 350g và nướng than. Khi lá chuối cháy hết nạo lấy thịt bí và dùng 2 lần trong ngày, dùng từ 3-5 ngày.

7. Làm liền xương bị gãy

Canh bí đao sườn lợn rất tốt cho người bị gãy xương.

Với những mẹ chẳng may bị gãy xương gây phù nề, ngoài việc đến bác sĩ điều trị thì có thể áp dụng cách sau: dùng 150g bí đao cùng 100g sườn lợn nấu thành canh để ăn. Với món ăn này thì xương sẽ nhanh chóng được liền lại.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất