Tiết lộ 5 thay đổi ở não bộ đàn ông khi làm bố

Khi lên chức bố không chỉ cuộc sống của người đàn ông thay đổi mà suy nghĩ và tư duy của họ cũng thay đổi theo. Hãy xem sự thay đổi này như thế nào nhé!

banner ads

1. Dễ dàng nhận ra tiếng khóc của con

37212-bo1.jpg

Bố dễ dàng nhận ra giọng nói của bố

Trước khi chưa có con có thể các bố nghĩ rằng em bé nào khóc mà chẳng giống nhau và chẳng có gì đặc biệt. Nhưng khi làm cha các bố sẽ có khả năng nhận ra "âm thanh" của con mình giữa nhiều giọng trẻ khác khi bé khóc hoặc cười nói. Để minh chứng cho điều này các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 27 ông bố và 29 bà mẹ tìm 5 giọng trẻ khác nhau. Kết quả cho thấy có tới 90% đàn ông nhận ra giọng nói của con mình, điều này chứng tỏ bản năng làm cha của các ông bố cũng chẳng kém gì mẹ.

2. Đàn ông cũng thay đổi hóc môn khi làm bố

Nếu phụ nữ thay đổi hóc môn trong quá trình mang thai và cho con bú. Ngược lại, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đàn ông cũng thay đổi hóc môn khi lên chức bố. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân làm thay đổi hóc môn của đàn ông là do quá trình họ thường xuyên tiếp xúc với vợ và em bé nhiều nên nồng độ testosterone sẽ giảm đáng kể, nhờ đó các bố trở nên hiền hòa và bớt nóng nảy hơn trước.

37214-bo3.jpg

Đàn ông cũng thay đổi hóc môn khi làm bố

Tuy nhiên, sự thay đổi này chỉ diễn ra trong vài tháng đầu bé mới sinh, khi bố tập làm quen với vai trò người cha. Vì muốn làm tốt vai trò của mình nên bộ não của bố sẽ điều khiển các hoạt động của bố tương tự mẹ. Đó là một trong những thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất ở những ông bố trẻ lần đầu tiên làm cha.

3. Xuất hiện hóc môn gắn kết tình phụ tử

37211-bo.jpg

Gắn kết tình phụ tử

Khi ở gần bé, các bố sẽ tiết ra một loại hóc môn có tên là oxytocin, các nhà nghiên cứu cho biết chính hóc môn này giúp gia tăng tình phụ tử khiến các bố thích được chăm sóc và gần gũi bé nhiều hơn. Đây là một trong những thay đổi tích cực của đàn ông sau khi được làm cha.

4. Não bộ của bố có xu hướng hoạt động giống não bộ của mẹ

37213-bo2.jpg

Từ khi có con bố hiền hòa hơn

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hoạt động não bộ của 89 người lần đầu tiên làm cha mẹ bằng cách cho các cặp vợ chồng xem một đoạn phim về em bé hoặc những đoạn phim chiếu cảnh mẹ một mình chăm sóc con, hay các ống bố tự chăm sóc con mà không cần sự trợ giúp của mẹ. Kết quả cho thấy, hoạt động của các bố có xu hướng sao chép lại những việc làm tương tự mẹ khi chăm sóc bé. Điều này chứng tỏ đàn ông khi làm bố sẽ có xu hướng thay đổi suy nghĩ và hành động giống vợ nhiều hơn. Mục đích cũng chỉ là để họ học hỏi để chăm sóc em bé tốt hơn mà thôi.

5. Xuất hiện những nơ ron thần kinh mới trong não bộ

Các nghiên cứu được thử nghiệm trên giống chuột cho thấy trong khứu giác của chuột bố xuất hiện những nơ ron thần kinh mới, cho phép nhận ra mùi hương của chuột con. Từ thực tế nghiên cứu này, các nhà khoa học đã rút ra kết luận khi có con não bộ đàn ông sẽ xuất hiện những nơ ron thần kinh mới để giúp họ có thể gắn kết với con nhiều hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI