Những suy nghĩ sai lầm của các chàng về vai trò người cha

Lần đầu tiên làm cha, các bố sẽ không có nhiều kinh nghiệm chăm con. Chính suy nghĩ này mà các bố thoái thác trách nhiệm nuôi dạy con cho vợ, khiến các nàng quá tải. Vì vậy các bố nên học cách chăm con để có thể chia sẻ với vợ và tránh 5 suy nghĩ không đúng dưới đây:

banner ads

1. Em bé mới sinh cần mẹ hơn bố!

Điều này không sai vì hơn ai hết mẹ chính là người mang nặng đẻ đau, gắn bó với bé trong suốt 9 tháng 10 ngày. Hơn nữa, sau khi sinh mẹ luôn gần gũi bé nên bé chỉ quen hơi mẹ, điều này khiến các bố có cảm giác bé chỉ cần mẹ, và chỉ có mẹ mới chăm sóc và đáp ứng được nhu cầu của bé thôi.

36472-bo-va-be.jpg

Bé luôn cần mẹ hơn bố

Chính vì nghĩ như vậy nên các bố phó mặc việc chăm con cho vợ mà không biết rằng đây là thời điểm tuyệt vời để bố làm quen và gần gũi với bé hơn. Nếu bố không tự tin để bế em bé, bố có thể ngồi bên cạnh trò chuyên hoặc vui đùa với bé trong lúc mẹ đang bế bé. Thường xuyên được nghe giọng nói của bố, được chơi cùng bố bé sẽ quen với giọng nói và hơi ấm của bố, dần dần bé sẽ thích được chơi với bố nhiều hơn.

2. Bố không thể chăm sóc bé giỏi bằng mẹ!

36473-bo-be.jpg

Bố vẫn có thể chăm con giỏi như mẹ

Đây là quan niệm sai lầm, cả bạn và cô ấy đều như nhau có chăng là phụ nữ cẩn thận và chịu khó hơn đàn ông. Chăm con không đơn giản nhưng cũng không có nghĩa là các bố không làm được. Nếu bố không tự tin hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất, đầu tiên bố có thể chơi với bé, sau đó ẵm bồng bé, khi việc ẵm bồng đã quen thì cho bé ăn, thay tã cho bé, ru bé ngủ sẽ dễ dàng hơn.

3. Lo sợ không đủ khả năng làm tròn vai trò của một người cha

36475-be.jpg

Các bố trẻ thường lo sợ về vai trò làm cha

Nếu bạn lấy những tiêu chuẩn của bố mình làm hình mẫu ông bố lý tưởng và phấn đấu trở thành một người cha hoàn hảo thì khi đem ra so sánh, bạn sẽ lo lắng và cảm thấy thiếu tự tin vì mình không được 1 phần 10 của bố. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, mỗi thế hệ có những chuẩn mực về hình mẫu ông bố lý tưởng khác nhau. Do vậy, bạn không nên vì những chuẩn mực đó mà lo sợ. Nếu không tự tin, hãy cứ làm bằng bản năng của người cha, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

4. Chỉ có cảm xúc của người mẹ mới quan trọng còn bố thì không!?

36474-bo-va-be1.jpg

Người mẹ luôn được ưu tiên là chuyện đương nhiên

Điều này là không sai, khi mang thai người phụ nữ cần được quan tâm, chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ từ chồng và người thân. Nhưng như vậy, không có nghĩa là cảm xúc của bố không được chú trọng. Cũng như phụ nữ, lần đầu tiên làm cha, các ông bố cũng phải đối diện với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, áp lực, gánh nặng, trách nhiệm nhiều hơn khiến các bố dễ bị stress. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên tâm sự với bà xã của mình hoặc những đồng nghiệp có kinh nghiệm làm cha để được chia sẻ và giúp đỡ thêm.

5. Đàn ông chỉ biết đến vợ con thì khó làm việc lớn!?

36476-thay-ta-cho-be.jpg

Dù giàu hay nghèo gia đình vẫn là ưu tiên số 1

Rõ ràng để thành công và có chỗ đứng trong xã hội, mỗi chúng ta dù là nam giới hay phụ nữ đều phải trải qua quá trình phấn đấu và nỗ lực không ngừng. Người ta thường nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" là thế. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là để có được thành công đàn ông phải bỏ bê gia đình, phó mặc việc nhà cho vợ. Có rất nhiều người đàn ông thành đạt nhưng họ vẫn luôn dành cho gia đình rất nhiều thời gian, cùng vợ chăm sóc con. Một gia đình chỉ thật sự hạnh phúc khi cả hai cùng sẻ chia và gánh vác mọi việc cùng nhau.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI