9 việc các bố có thể "đồng hành" cùng vợ khi cho con bú mẹ

Lần đầu được lên chức, các bà mẹ trẻ do chưa có kinh nghiệm nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi cho con bú. Vì thế cô ấy cần sự giúp đỡ từ các ông bố. Dưới đây là 9 việc các bố có thể đồng hành cùng vợ khi cho con bú.

banner ads

1. Tìm hiểu kiến thức về cách nuôi con bằng sữa mẹ

Do chưa có kinh nghiệm nên bà xã của bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi cho con bú, chẳng hạn: cho bé bú sai tư thế, cho trẻ bú quá nhiều, hoặc sữa về không đều… điều này sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và bé.

21670-tim-hieu.jpg

Các bố phải tìm hiểu cách nuôi con bằng sữa mẹ để hỗ trợ bà xã của mình

Vì thế không chỉ mẹ mà các bố cũng cần tìm hiểu kiến thức về cách nuôi con bằng sữa mẹ, điều này không chỉ giúp bạn hiểu thêm về việc cho con bú mà còn là cách để bạn hiểu được những vất vả mà bà xã của mình đang phải trải qua. Từ đó biết cảm thông và giúp đỡ cô ấy để cho em bé bú khoa học, tốt cho mẹ và bé hơn.

2. Chuẩn bị máy hút sữa

Nếu cô ấy phải đi ra ngoài việc vắt sữa dự trữ là điều cần thiết. Tuy nhiên máy hút sữa có cấu tạo cũng khá phức tạp mà điều này với phái đẹp là... quá sức. Vì thế bạn có thể giúp cô ấy chuẩn bị máy hút sữa, sau khi hút sữa xong bạn có thể tháo máy và vệ sinh máy sạch sẽ. Ban đầu bạn sẽ gặp không ít khó khăn nhưng mọi thứ sẽ qua nhanh thôi.

3. Chuẩn bị cho cô ấy nước và thức ăn nhẹ

21674-thuc-an-nhe.jpg

Hãy giúp cô ấy chuẩn bị nước và thức ăn nhẹ

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể người mẹ sẽ cần lượng nước gấp đôi người bình thường. Vì nước là yếu tố cần thiết để giúp sản sinh ra sữa. Khi cho con bú cô ấy có thể khát nước do vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn cho cô ấy sẵn một ly nước để bên cạnh.

Ngoài nước bạn cũng nên chuẩn bị thêm một phần thức ăn nhẹ như trái cây, bánh… để cô ấy lót bụng chẳng hạn, vì khi cho con bú cơ thể cô ấy sẽ đốt cháy một lượng calo đáng kể, khiến cô ấy có thể đói cồn cào trong lúc cho con bú.

4. Giúp cô ấy thư giãn

Tinh thần thoải mái không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp sữa mẹ về đều. Vì thế bạn hãy giúp cô ấy thư giãn lành mạnh bằng cách mua tặng cho cô ấy những đĩa phim hài, những cuốn sách, tạp chí mà cô ấy thích…

Ngoài ra khi rảnh rỗi bạn cũng có thể massage cho cô ấy, vừa giúp giảm đau đớn sau sinh vừa thư giãn rất hiệu quả.

5. Chia sẻ việc nhà cùng cô ấy

21673-lam-viec-nha.jpg

Giúp cô ấy làm việc nhà để bà xã có nhiều thời gian nghỉ ngơi

Giúp cô ấy làm việc nhà để cô ấy có nhiều thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc em bé tốt hơn. Khi cơ thể người mẹ khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, sữa mẹ sẽ về đều. Đồng thời cô ấy cũng sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và chăm sóc em bé tốt hơn.

6. Dành cho cô ấy không gian yên tĩnh khi cho con bú

Khi cho con bú, cô ấy cần có không gian yên tĩnh để em bé tập trung vào bú mẹ tránh bị tiếng ồn hoặc những người xung quanh làm phiền vừa khiến cô ấy khó chịu vừa ảnh hưởng đến em bé. Vì thế, khi cô ấy cho con bú bạn nên giữ cho không gian hoàn toàn yên tĩnh, không cho bất cứ ai làm phiền hoặc đến gần cô ấy ngay cả những chú thú cưng.

7. Không quên động viên và khen ngợi cô ấy

21672-dong-vien.jpg

Đừng quên động viên và khích lệ cô ấy

Khi nuôi con nhỏ cô ấy sẽ phải trải qua muôn vàn khó khăn, vất vả. Điều này khiến cô ấy cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và kiệt sức. Để giúp cô ấy lấy lại tinh thần bạn hãy luôn động viên và dành cho cô ấy những lời khen cần thiết chẳng hạn như khen cô ấy xinh đẹp, mặn mà hơn khi có em bé hoặc bạn có thể nói với cô ấy rằng “em thật đẹp khi cho con bú”…

Ngoài ra bạn cũng có thể massage để giúp cô ấy giảm đau đớn và căng thẳng. Vào mỗi buổi tối hãy chuẩn bị cho cô ấy một chậu nước ấm pha chút tinh dầu để cô ấy ngâm chân giúp thư giãn rất tốt.

8. Biết nơi cất giữ đồ dùng cho con bú

Để giúp vợ cho con bú, bạn cần biết được những nơi cất đồ dùng cho em bé bú như: gối cho bé bú chuyên dụng, núm vú giả, khăn sữa… để khi cần thiết bạn có thể lấy những thứ này giúp cô ấy không phải đứng lên ngồi xuống nhiều lần đi lấy cái này, cái kia.

9. Quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất của cô ấy

21675-quan-tam.jpg

Hãy quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất của cô ấy

Nếu bạn không biết mình phải làm gì để giúp cô ấy, đừng ngại hãy hỏi thẳng như: "Em có cần anh giúp gì không? Em có cần gì không? Anh có thể làm gì để giúp em?…". Mặc dù chỉ là những điều nhỏ nhặt thôi nhưng cũng khiến cô ấy vô cùng hạnh phúc vì được bạn quan tâm và chia sẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI