Nhận biết mang thai qua hiện tượng chảy máu âm đạo

Trong các ca mang thai, trung bình có khoảng 10% thai phụ bị chảy máu âm đạo vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào từng khoảng thời gian xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo mà thai phụ có thể nhận được thông điệp của cơ thể khi căn cứ vào những trường hợp sau.

banner ads

Cấn thai

Hiện tượng cấn thai khá phổ biến, xảy ra trong khoảng 25% ca mang thai. Nhưng nhiều người không hiểu lại cho đó là dấu hiệu kinh nguyệt. Thực chất của hiện tượng này là do trong những tuần đầu thai kỳ, túi phôi tìm cách bám chặt vào một chỗ nào đó để lớn lên. Khi rời khỏi ống dẫn trứng, túi phôi này lại tiếp tục tìm một chỗ lý tưởng hơn trong tử cung để làm tổ trong suốt 9 tháng tiếp theo.

Chảy máu ở âm đạo khi mang thai có thể gây ra hiện tượng đau bụng nhẹ

Do tử cung chứa nhiều máu, chỉ cần một sự xâm nhập nhỏ cũng làm chảy máu niêm mạc tử cung, gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo, cảm giác đau cũng khá gần như đến kỳ kinh nguyệt. Đó là lí do, không ít chị em hiểu nhầm đây là hiện tượng kinh nguyệt. Tuy nhiên, cấn thai chỉ ra một chút máu nhỏ, màu nâu đỏ chứ không ra nhiều như kinh nguyệt.

Thay đổi ở cổ tử cung

Khi mang thai, cơ thể phải thay đổi để thích nghi và một trong những thay đổi sớm nhất sẽ diễn ra ở cổ tử cung. Theo đó, cổ tử cung phải mềm ra và tăng lưu lượng máu lên để chuẩn bị cho tử cung lớn dần từng ngày. Đây là một lý do nữa giải thích tại sao mẹ bầu lại chảy máu âm đạo vào những tuần đầu thai kỳ.

Cả hai hiện tượng cấn thai (phôi thai cấy vào tử cung) và sự thay đổi ở cổ tử cung đều xảy ra vào những tuần đầu của thai kỳ, thường kết thúc nhanh và không gây nguy hại cho sức khỏe của thai nhi lẫn thai phụ. Ngoài ra, đây còn là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết việc mang thai sớm nhằm đem lại những lợi ích chăm sóc sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Chảy máu âm đạo là một trong những hiện tượng bất thường của thai kỳ

Các dấu hiệu chảy máu bất thường trong thai kỳ cần phải gặp bác sĩ và theo dõi chặt chẽ

Việc chảu máu âm đạo có thể xem là một dấu hiệu nhận biết có thai khi và chỉ khi nó xuất hiện ở các tuần đầu thai kỳ, ra rất ít và kết thúc sớm. Còn lại, các triệu chứng chảy máu âm đạo khác trong thai kỳ đều phải được theo dõi chặt chẽ và có sự can thiệp sớm. Hoặc thuộc về một bệnh lý nguy hiểm cho thai phụ hoặc là một hiện tượng bất thường của thai nhi. Trong số đó, những trường hợp điển hình nhất có thể kể đến như mang thai ngoài tử cung, sinh non, sảy thai, thai trứng, bong nhau thai…

Như vậy, có thể xem việc chảy máu âm đạo là một dấu hiệu điển hình để nhận biết mang thai sớm. Để tránh đẩy mình vào những nguy cơ gây hại cho sức khỏe thậm chí đe dọa tính mạng, những trường hợp chảy máu âm đạo khác thường cần có sự theo dõi và can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI