5 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung chị em nên biết để tránh nguy hiểm tính mạng

Mang thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng thai kỳ và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ nếu không phát hiện và xử lý kịp thời.

banner ads

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung nghĩa là thai không nằm trong tử cung. Vị trí mà thai nằm chủ yếu ở vòi trứng. Khi thai phát triển, vòi trứng quá nhỏ khiến thai bị vỡ, chảy máu ồ ạt vào bụng và gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ.

2. Thai ngoài tử cung có tái phát?

Điều đáng buồn là thai ngoài tử cung có nguy cơ tái phát cao ở những phụ nữ đã từng mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, khi có dấu hiệu mang thai lần hai cần phải đi khám bác sĩ để theo dõi.

3. Đối tượng nào dễ mang thai ngoài tử cung?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thai ngoài tử cung chiếm 1,5 - 10,5 phần ngàn. Nghĩa là cứ 1.000 người sẽ có 4 - 10 người bị thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng chủ yếu những người gặp vấn đề về buồng trứng, phụ nữ lớn tuổi, trứng yếu, tinh trùng hoặc trứng bị dị tật...

4. Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung gây chảy máu âm đạo

Để có thể phát hiện và kịp thời xử lý thai ngoài tử cung, bạn gái cần lưu ý những dấu hiệu sau:

- Thời gian đầu, thai ngoài tử cung có dấu hiệu mang thai như bình thường. Bà bầu vẫn gặp các triệu chứng như ốm nghé, nôn, ngực căng, mất kinh...

- Bị chuột rút: Mang thai ngoài tử cung thường khiến thai phụ bị chuột rút nghiêm trọng kèm theo đau bụng, chảy máu âm đạo.

- Ốm nghén trầm trọng và nhiều hơn, nặng hơn so với những thai phụ mang thai bình thường.

- Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thường diễn ra nặng và mang tính chất cao hơn so với mang thai thường như đau bụng, đau xương chậu nghiêm trọng, đau lưng nhiều.

- Chảy máu âm đạo cũng là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

5. Cách xác định mang thai ngoài tử cung chính xác nhất

Để biết thai vào tử cung hay chưa vào tử cung, sau khi trễ kinh 1 tuần, chị em nên đến bệnh viên để được siêu âm kiểm tra xem thai đã vào tử cung làm tổ chưa. Nếu thai chưa vào tử cung làm tổ, bác sĩ sẽ hẹn thêm 1 tuần tới khám và siêu âm lại.

Lúc này, nếu thai không có dấu hiệu vào tử cung, làm tổ ở vòi trứng và phát triển như thai bình thường thì sẽ được chuẩn đoán thai ngoài tử cung và cần làm phẫu thuật bỏ thai ngay.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI