Thịt nấu đông – món ăn ngon ngày Tết không thể thiếu của người miền Bắc

Thịt nấu đông là một trong những món ăn ngon ngày Tết đặc trưng của người miền Bắc. Món ăn này không chỉ độc đáo trong cách nấu mà còn có hương vị vô cùng hấp dẫn, đậm đà. Bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tìm hiểu nhiều hơn về món ngon lạ miệng này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao có món thịt nấu đông trong ngày Tết?

Vào những ngày đầu năm mới, miền Bắc vẫn còn ở trong bầu không khí lành lạnh. Lúc này, người ta thường làm món thịt nấu đông – một món ăn truyền thống của người miền Bắc trong dịp Tết đến xuân về.

Món ăn có hình dạng lạ mắt, những miếng thịt và mộc nhĩ chìm nổi trong lớp nước kho đã đông đặc. Hình dạng bên ngoài tựa một quả cầu tuyết đẹp đẽ. Khi ăn, bạn còn cảm nhận được cảm giác mát lạnh, mùi thơm của tiêu và vị beo béo kích thích vị giác của mình.

thịt nấu đông
Món thịt nấu đông có hình dạng đẹp mắt. Ảnh Internet

Sở dĩ món thịt nấu đông được làm trong ngày Tết cũng vì vậy. Cái rét bên ngoài làm món ăn trở nên dễ đông và bảo quản được lâu hơn (trong trường hợp không có tủ lạnh). Đồng thời, việc nhâm nhi một chút rượu ấm nóng, 1 miếng thịt đông thanh mát và dưa chua, hoặc củ hành muối thì còn gì ngon miệng bằng.

2. 2 kiểu nấu thịt đông phổ biến nhất

Có rất nhiều cách làm món thịt nấu đông ngày Tết. Tuy nhiên, những kiểu nấu được xem là truyền thống và dễ làm nhất sẽ được chia sẻ với bạn ngay dười đây.

2.1 Thịt chân giò nấu đông

nguyên liệu món thịt chân giò nấu đông
Nguyên liệu món thịt chân giò nấu đông. Ảnh Internet
2.1.1 Nguyên liệu
  • 500g thịt chân giò
  • 100g bì lợn
  • Mộc nhĩ, nấm hương, 4 – 5 củ hành khô
  • Gia vị, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
2.1.2 Cách làm
  • Bước 1: Thịt chân giò, bì lợn đã làm sạch lông được rửa sạch, thái miếng vừa ăn và ướp gia vị gồm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, hành khô băm nhỏ cho ngấm. Nấm hương, mộc nhĩ được ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái sợi to vừa phải.
  • Bước 2: Bạn phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn rồi cho thịt vào xào, thêm nước xâm xấp rồi ninh trên lửa nhỏ. Váng bẩn và bọt được hớt bỏ để nước ninh giữ được độ trong.
  • Bước 3: Bạn phi thơm 1 ít hành khô với dầu ăn, cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào. Khi thịt gần được thì cho hỗn hợp nấm vừa xào vào, đun thêm từ 3 – 5 phút thì tắt bếp, rắc hạt tiêu xay nhuyễn.
  • Bước 4: Thành phẩm được múc ra bát, để đông tự nhiên hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi trình bày, bạn úp bát thịt vào một đĩa trống, lật ngược lại để món ăn ở trên đĩa, cắt thành miếng.
món thịt chân giò nấu đông
Món thịt chân giò nấu đông. Ảnh Internet

2.2 Thịt tai lợn nấu đông có cà rốt

2.2.1 Nguyên liệu 
  • Thịt chân giò
  • Tai lợn, bì lợn
  • Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, cà rốt
  • Nước mắm ngon, tiêu đen xay nhuyễn, hạt nêm
nguyên liệu món thịt tai heo nấu đông
Nguyên liệu món thịt tai heo nấu đông. Ảnh Internet
2.2.2 Cách làm
  • Bước 1: Làm sạch thịt chân giò, bì và tai lợn, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Hỗn hợp thịt được ướp với nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm trong 30 phút.
  • Bước 2: Mộc nhĩ, nấm hương được ngâm nở, thái sợi vừa ăn, Cà rốt được cạo vỏ, cắt hoa, luộc sơ.
  • Bước 3: Bạn phi thơm hành với dầu ăn và cho thịt vào xào đến khi săn lại thì cho nước vào đun trong lửa nhỏ, chú ý hớt bọt.
  • Bước 4: Bạn xào nấm như cách đã hướng dẫn trước đó rồi cho vào nồi thịt khi thịt chín đều. Sau khoảng từ 3 – 5 phút thì tắt bếp, rắc tiêu.
  • Bước 5: Bạn xếp cà rốt tỉa hoa vào đáy bát hoặc khuôn, múc thịt đổ lên trên rồi để đông tự nhiên hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh cho đông. Cách trình bày giống như cũ.
món thịt tai heo nấu đông
Món thịt tai heo nấu đông. Ảnh Internet

3. Bí quyết nấu món thịt đông ngon và hấp dẫn nhất

Để có được món thịt đông thơm ngon, người nấu thường áp dụng rất nhiều bí quyết. Vậy, đó là những điều cần ghi nhớ gì? Hãy đọc ngay để biết nhé!

  • Không xào và hầm chung nấm với thịt vì sau khi hoàn thành nấm sẽ bị mềm nhũn, không giữ được độ giòn.
  • Không ướp thịt quá mặn. Món ăn chỉ ngon và chuẩn vị khi thịt đông được nấu nhạt, vừa ăn.
  • Tránh sử dụng quá nhiều tiêu vì có thể làm món ăn quá cay, khó ăn.
  • Không nên thay thế tiêu bằng ớt vì món ăn sẽ không có mùi thơm truyền thống.
  • Nên chọn thịt chân giò vì đây là phần thịt ngon, phù hợp với món ăn.
  • Không ninh cà rốt cùng thịt vì có thể làm miếng cà rốt nát nhũn, không giữ được hình hoa.
  • Ướp thịt trước khi nấu để thịt ngấm gia vị
ướp thịt
Ướp thịt trước để thịt ngấm gia vị. Ảnh Internet
  • Khi nấu, chú ý hớt bọt từ nồi thịt ninh để nước thịt trong. Thành phẩm có đẹp hay không phụ thuộc nhiều vào công đoạn này.
  • Bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh thịt nhưng phải hớt bọt hết trước đó.

4. Thịt nấu đông để được bao lâu?

Thịt nấu đông theo truyền thống sẽ bảo quản được lâu hơn nếu để ở trong tủ lạnh. Tuy nhiên, với không khí lành lạnh vốn có của những ngày xuân miền Bắc, thì việc giữ món ăn không hỏng trong thời gian ngắn cũng rất dễ dàng.

Tuy nhiên, để món ăn giữ được hương vị và đảm bảo an toàn nhất thì gia đình bạn nên sử dụng sau khi lớp nước kho đã đông. Trong trường hợp mọi người ăn ít thì bạn cần ước chừng để làm một lượng thức ăn vừa đủ, không dư thừa quá.

Trên đây là những thông tin chia sẻ khá hữu ích về thịt nấu đông – món ăn ngon ngày Tết không thể thiếu của người miền Bắc. Bạn hãy nhanh chóng vào bếp và thực hiện món này chiêu đãi cả nhà ngay nhé! Chúc bạn thành công thật dễ dàng, có món thịt đông thật vừa vị để chinh phục được mọi thành viên trong gia đình. 

Như Nguyễn tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI