Cách phi hành giòn ngon, màu đẹp không bị cháy

Cách phi hành tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm thành công dễ dàng. Bạn cũng biết đấy, hành phi chúng ta dùng hàng ngày khá nhiều. Loại nguyên liệu này không khó để tìm mua, vì chúng được bán nhiều ở các khu chợ với rẻ. Tuy nhiên về mức độ an toàn thì không ai có thể đảm bảo. Vì thế, làm hành phi sao cho ngon, nhanh gọn lẹ tại nhà là điều mọi chị em nội trợ đều muốn. Giúp chị em phi hành luôn thành công, vàng ngon giòn như ý lại không bị cháy, chắc chắn 4 cách thực hiện mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho mọi người không ít.

Advertisement
hanh phi

1. Cách phi hành giòn kiểu truyền thống

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram hành tím
  • 500 ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh muối
hanh tim
Hành bạn nên chọn loại hành tím củ tròn sẽ thơm hơn. Ảnh Internet

1.2. Các bước phi hành giòn kiểu truyền thống

  • Trước tiên hành tím bạn lột vỏ, rửa cho sạch bụi bẩn, để ra rổ cho ráo nước rồi thái thành lát mỏng, nhớ là không được vụn nát khi phi sẽ dễ bị cháy.
  • Thái xong, bạn rải lên hành một ít muối rồi trộn hoặc xóc đều, chờ khoảng 3 – 5 phút và mang đi vắt nhẹ cho hết nước.
cac buoc so che hanh
Sơ chế hành trước khi đem phi giòn. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo bạn cho hành ra khay, đem phơi dưới nắng cho đến khi hành bắt đầu héo là được, đừng phơi quá khô.
  • Bắc một chảo chống dính lên bếp, cho dầu vào và đun nóng. Khi dầu sôi, bạn cho toàn bộ hành đã phơi khô vào để phi. Dùng đũa đảo nhẹ cho hành ngập trong dầu.
cac buoc phi hanh gion
Tiến hành các công đoạn phi hành giòn kiểu truyền thống. Ảnh: Internet
  • Đảo cho đến khi hành bắt đầu ngả sang màu vàng nhẹ thì tắt bếp. Tắt bếp rồi bạn vẫn tiếp tục đảo để hành có màu vàng đẹp mắt. Khi hành có màu vàng bạn có thể chuẩn bị vớt hành ra là vừa, không để hành có màu như ý mới vớt vì không nhanh tay hành sẽ cháy đấy bạn. 
  • Vớt hành ra rây lọc để cho dầu chảy xuống hết. Từ từ hành sẽ khô lại, màu vàng vừa đủ đậm và trở nên cứng giòn. Đến đây, bạn đã có thành phẩm hành phi chất lượng để dùng trộn gỏi, dùng cho món xôi mặn ,...thật ngon rồi. 

2. Cách phi hành với bột bắp

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram hành tím
  • 500 ml dầu thực vật
  • 150 gram bột bắp
bot bap
Nguyên liệu cần chuẩn bị phải có bột bắp. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách phi hành với bột bắp

  • Hành bạn nên chọn loại hành tím, tuy đắt hơn một tí nhưng mùi thơm ngon hơn. Mua về bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng.
  • Đem hành cho vào một cái khay nhôm rồi phơi dưới nắng hơi héo thì lấy vào. Hoặc bạn có thể dùng giấy thấm hành cho khô.
tron hanh voi bot bap
Hành thái lát phơi dưới nắng rồi trộn với bột bắp. Ảnh: Internet
  • Tiến hành rây bột bắp vào khay hành và đảo cho đều tay, làm sao cho hành dính một lớp mỏng bột là được. Để chống cháy thì bạn nên dùng rây rây lại thêm một lần để bỏ đi phần bột không dính.
  • Đun sôi chảo dầu, lưu ý dầu vừa ngập hành phi không nhiều cũng không ít quá. Dầu nóng, bạn cho hết phần hành vào chảo.
  • Liên tục đảo đều tay để hành chín đều. Nếu thấy hành chuyển sang màu vàng nhạt bạn hãy vớt ra rổ inox hoặc giấy thấm. Đợi hơi nguội là đã có ngay đĩa hành phi giòn rụm để ăn kèm với các món rồi đấy.
cac buoc phi hanh bot bap
Cách phi hành với bột bắp cũng rất đơn giản. Ảnh: Internet

3. Cách phi hành với chanh

3.1. Nguyên liệu

  • 300 gram hành tím hoặc hành khô
  • 20 ml nước cốt chanh
  • 20 gram bột bắp
  • 400 ml dầu ăn
nguyen lieu phi hanh voi chanh
Hành, chanh và các nguyên liệu cần chuẩn bị. Ảnh: Internet

3.2. Cách phi hành với chanh giòn, thơm

Bước 1: Sơ chế và phơi hành

  • Nên chọn mua những củ hành to, đồng đều nhau. Mua về bạn lột vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Muốn không bị cay mắt, hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi hẳn bào thành lát mỏng đều nhau.
  • Đổ hành vào khay sạch trải đều và mang ra chỗ có ánh nắng phơi. Phơi cho đến khi hành se lại, tuyệt đối không phơi quá khô làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của hành phi, thậm chí còn rất dễ bị cháy.

Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu

  • Cho hành vào tô, sau đó đổ thêm vào đó 20 ml nước cốt chanh, dùng đũa đảo lên cho ngấm. Tiếp tục cho 20 gram bột bắp vào hỗn hợp rồi trộn đểu tất cả. Mục đích của bước này giúp cho hành được giòn và ngon hơn.
cac buoc phi hanh voi chanh
Hành sau khi sơ chế thì trộn với bột bắp và chiên với dầu. Ảnh: Internet

Bước 3: Tiến hành phi

  • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng bạn cho dầu ăn vào. Tùy vào lượng hành mà điều chỉnh lượng dầu phù hợp để ngập được phần hành.
  • Đun cho đến khi dầu sôi thì từ từ đổ hành vào chiên vàng, vặn lửa nhỏ kết hợp đảo nhẹ và thật đều tay để hành phi có màu đẹp mắt, không bị cháy.
vot hanh ra ro
Đảo đều cho đế khi vàng thì vớt ra rổ để ráo. Ảnh: Internet

Chiên cho đến khi hành tím chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp những vẫn dùng đũa đảo. Cứ đảo đến lúc nào có màu cánh gián nhẹ, vớt ra khay hoặc rổ đã có lót sẵn giấy thấm dầu. Đợi hành nguội hoàn toàn thì cho vào hũ đậy nắp kín sử dụng dần.

4. Cách phi hành bằng lò vi sóng

4.1. Nguyên liệu

  • 1 bát hành hô
  • 1 muỗng bột mỳ
  • 5 muỗng canh dầu ăn

4.2. Cách phi hành bằng lò vi sóng

Bước 1: Sơ chế hành

  • Hành bóc vỏ, vừa bóc vừa thả vào nước hoặc rửa nước rồi mới thái, như vậy sẽ không bị cay mắt. Bạn nên thái theo dạng dọc, hành sẽ không bị rời vụn như lúc thái ngang.
  • Phơi hành dưới nắng trong khoảng 1 tiếng đến khi hành hơi se, khi chiên sẽ ngon hơn.
  • Trộn hành vừa thái với một ít bột mỳ, đảo nhẹ để bột thấm hết vào hành, phần bột thừa bạn bỏ đi.
giai don dau cua phi hanh bang lo vi song
Sơ chế và tiến hành phi hành bằng lò vi sóng. Ảnh: Internet

Bước 2: Phi hành bằng lò vi sóng

  • Cho hành vào tô sứ hoặc tô thủy tinh sâu rồi cho ngập dầu vào. Sau đó bặt bát hành vào lò vi sóng, điều chỉnh nhiệt độ cao nhất và để tầm 2-3 phút. Sau thời gian này bạn lấy hành ra, đảo đều. Tiếp tục cho vào lò phi thêm 2-3 phút nữa.
  • Sau 2-3 phút lần 2, bạn lấy ra đảo đều, bạn cho vào lò quay thêm 1 – 2 phút nữa. Lặp lại như vậy cho đến khi hành có màu vàng đều là được. Cuối cùng đổ hành ra rây, lọc bỏ dầu ăn rồi rải hành lên giấy thấm dầu là hoàn thành.
thuc hien lien tuc
Thực hiện quay và lấy ra nhiều lần liên tục cho đến khi hành có màu vàng là được. Ảnh: Internet

Lưu ý: Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể áp dụng cách phi hành bằng nồi chiên không dầu . Trình tự thực hiện cũng tương tự như vậy, bạn điều chỉnh nhiệt độ của nồi chiên ở mức 160 độ C trong 10 phút đầu và 140 độ C trong 15 phút tiếp theo nhé.

5. Một số lưu ý trong cách làm và bảo quản hành phi

  • Cách phi hành giòn rất đơn giản, không mất nhiều thời gian chỉ cần bạn chú ý một chút là hiếm khi thất bại. Để đảm bảo chất lượng hành phi ngon, đầu tiên bạn nên chọn loại hành tím, củ to, tròn, không bị dập hay có dấu hiệu hỏng. 
  • Nên phơi héo hành trước khi phi. Vì phơi héo giúp hành khô ráo và giảm nhựa hạn chế bị cháy. 
  • Không nên cho nhiều hành vào phi cùng một lúc, vừa tốn dầu vừa làm giảm độ giòn của hành.
  • Khi phi hành không để lửa lớn. Ban đầu bạn để lửa vừa cho hành sôi, sau đó giảm lửa dần để dễ điều chỉnh độ nóng của dầu hơn. 
  • Luôn chuẩn bị sẵn rây và muôi lưới để đổ hành ra nhanh tay hoặc vớt hành nhanh. Thao tác nhanh gọn sẽ giúp chúng ta kiểm soát độ vàng của hành tốt hơn và ít khi nào kịp cháy.
  • Khi phi, thấy hành có màu vàng nhạt là bạn đã phải tắt bếp ngay, nếu để lâu dù không bật lửa thì độ nóng của dầu vẫn rất dễ làm hành bị cháy lắm. 
bao quan hanh phi
Bảo quản hành phi vào hũ thủy tinh và dùng dần. Ảnh: Internet
  • Khi vớt hành ra, sau khi để ráo dầu, bạn nên thanh mỏng hành ra. Cách này giúp hành mau nguội và tăng độ giòn.
  • Muốn sử dụng được lâu dài, lưu ý hãy để hành phi thật nguội, thật ráo dầu rồi vỏ vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, để nơi khô ráo hoặc cất vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp giữ được mùi thơm, giòn lâu cho hành.

Như bạn thấy đấy cách phi hành không chỉ có một mà có rất nhiều cách, nhiều mẹo hay có thể áp dụng. Tuy nhiên, dù cách nào cũng đều rất đơn giản và dễ làm. Chỉ cần những nguyên liệu và dụng cụ cơ bản trên bạn đã có thể cho ra lò những phần hành phi vàng giòn, đảm bảo an toàn rồi. Điểm chính vẫn là kỹ thuật khi phi hành. Kỹ thuật này cũng không phải thử thách gì cả, mà chỉ cần bạn chuẩn bị sẵn sàng, thao tác nhanh tay là được. Hãy tham khảo và áp dụng ngay các cách mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ nhé, chắc chắn bạn sẽ luôn phi hành thành công. 

Tuyết Nhi

CHỦ ĐỀ MỚI