Món thịt đông được coi là món ăn đặc trưng cho nét tinh túy trong thú ẩm thực của người Hà thành.
Ở trong miền Nam, bạn ít khi thấy mọi người dùng món thịt đông. Nhưng ngoài Bắc, nhất là trong những ngày tết, thịt đông là món ăn truyền thống không thể thiếu của nhiều gia đình.
Để làm thịt đông không khó. Bạn chỉ cần một chút tỉ mỉ là có thể chiều lòng được những người thân của mình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu cần dùng cho món thịt đông.
- ½ kg chân giò lợn
- 100grda lợn (bì)
- 3 tai nấm mộc nhĩ
- 6 củ nấm hương khô
- 4 củ hành tím khô
- 1 củ cà rốt
- Các gia vị: nước mắm, mì chính (bột ngọt), hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm
Làm sạch giò lợn sau khi mua về.
1. Giò lợn dù đã được làm sạch ở nơi bán nhưng bạn vẫn cần cạo sạch lông sau khi mua về. Khi đã làm và rửa thật sạch, bạn chặt từng miếng vừa ăn.
Chặt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
2. Da lợn cũng cần làm sạch lông và cắt miếng. Lưu ý, để lại những miếng da lớn để khi nấu gelatin tạo ra nhiều hơn giúp thịt đông ngon hơn nhé!
3. Ngâm hai loại nấm vào hai bát riêng khoảng 3 phút. Khi nấm hơi nở, bạn trút bỏ phần nước ngâm này và thay nước vào. Khi nấm nở hẳn, lấy nấm ra, thái sợi đồng thời giữ lại phần nước ngâm để dùng sau.
4. Băm nhỏ hành tím
5. Trộn khoảng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 hành tím đã băm thành một hỗn hợp và dùng hỗn hợp này ướp hết phần giò lợn đã làm sạch.
6. Sau khoảng nửa tiếng, thịt đã bắt đầu thấm, bạn cho hành tím phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến trút phần giò đã ướp vào xào sơ qua để giò săn lại.
Xào nấm với chút gia vị, sau đó vớt hết nấm ra ngoài để riêng.
7. Cho tiếp nấm vào xào cùng với chút gia vị cho thấm, sau đó vớt hết nấm ra ngoài để riêng.
8. Đổ khoảng 0,5l nước lạnh vào nồi cho ngập mặt thịt. Đồng thời, cho nước ngâm nấm và các miếng da lợn cắt miếng lớn vào nấu cùng. Lưu ý, tuyệt đối không được bỏ sót da lợn vì nếu không, gelatin sẽ không đủ để làm thịt đông. Trong quá trình nấu, hớt bọt liên tục cho nước hầm thật trong. Sau khoảng 35 phút, thịt sẽ mềm. Lúc này, bạn có thể cho nấm vào nấu tiếp trong khoảng 5 phút là có thể múc ra bát.
Các nguyên liệu đều đã chín và chuẩn bị cho vào thố làm đông.
9. Dùng một chiếc bát cỡ vừa rải ít hạt tiêu và sắp những miếng cà rốt thái hoa để trang trí đáy. Cầu kỳ hơn, có thể cắt zic zac nửa quả trứng cút và đặt mắt cắt hướng xuống phần đáy. Cách khác có thể dùng phần đáy của chai nước khoáng để làm khuôn xinh xắn thay vì dùng bát.
10. Khi giò đã nguội, bạn múc vào bát và cho vào ngăn mát đến đông.
11. Khi ăn, bạn dùng một con dao nhọn miết quanh viền bát và úp mặt bát ngược xuống. Thịt sẽ tự bung ra.
Thịt đông đạt yêu cầu thành phẩm nhìn từ bên ngoài sẽ thấy được độ trong, mượt và soi rõ những nguyên liệu thành phần bên trong.
Thịt đông đạt yêu cầu thành phẩm nhìn từ bên ngoài sẽ thấy được độ trong, mượt, có thể soi rõ các miếng giò và những nguyên liệu thành phần bên trong. Khi sờ và ấn nhẹ, thịt không bị vỡ ra mà có độ đàn hồi tốt. Khi ăn, từng miếng thịt không bị bỡ nát mà săn lại vừa ăn. Món ăn khi vào miệng phải dậy vị bùi của thịt, vị thơm thoảng nhẹ của nấm và hành cùng các gia vị hài hòa làm một với nhau.
Một bát thịt đông không chỉ trọn vẹn về hương vị mà còn đạt được sự thích thú từ người thưởng dùng ngay từ cái nhìn. Chính vì vậy, nếu nói thịt đông là món ăn truyền tải được nét tinh hoa ẩm thực của người Việt quả không ngoa.
Chúc bạn thành công với món ăn tuyệt ngon này nhé!
Yeutre.vn