Thai lưu và những dấu hiệu cảnh báo thai lưu mà mẹ bầu nên lưu ý

Thai lưu là một trong những biến chứng nguy hiểm đối với mẹ bầu trong giai đoạn mang bầu. Hiện tượng này thường xảy ra ở rất nhiều phụ nữ trong giai đoạn 3 tháng đầu. Vậy thai lưu là gì? Làm cách nào để phát hiện ra tình trạng thai lưu? Các mẹ nên chú ý đến những thay đổi trong cơ thể mình để sớm phát hiện ra được những bất thường và kịp thời có phương pháp xử lý phù hợp.

1. Thai lưu là gì? Các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thai lưu

1.1. Thai lưu là gì?

bà bầu xem phim siêu âm thai lưu
Thai lưu là một trong những biến chứng nguy hiểm của thai kỳ - Ảnh Internet

Thai lưu là hiện tượng mà thai nhi đã chết và lưu lại trong tử cung của người mẹ quá 48 giờ. Trường hợp này có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong suốt quá trình mang thai, nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, hiện tượng thai lưu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng và rối loạn đông máu. Đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ, cũng như những lần sinh con sau này.

1.2. Các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thai lưu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thai nhi chết lưu, bao gồm các nguyên nhân xuất phát từ mẹ và cả những nguyên nhân xuất phát từ phía thai nhi.

Trường hợp mẹ bầu mắc phải các bệnh lý mãn tính như: viêm thận, suy gan, viêm phổi, thiếu máu, các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, vv… thì khả năng ảnh hưởng tới thai nhi là rất lớn.

Đối với các mẹ mắc phải các bệnh nội tiết như: Basedow, tiểu đường, thiểu năng giáp trạng, vv… sẽ có nguy cơ bị thai lưu cao hơn rất nhiều những mẹ bầu có thể trạng sức khỏe bình thường.

bà bầu bị tiểu đường
Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ sẽ có nguy cơ thai lưu rất lớn - Ảnh Internet

Ngoài ra, hiện tượng thai lưu còn dễ dàng xãy ra ở các mẹ bị nhiễm độc thai nghén, bị nhiễm các bệnh do kí sinh trùng, các mẹ có tử cung bất thường và những mẹ bầu mang thai khi tuổi đã ngoài 40.

Bên cạnh đó, việc rối loạn nhiễm sắc thể cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến thai nhi bị chết lưu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trường hợp thai nhi bị não úng thủy, phù rau thai, đa thai, thai nhi già tháng hay bất đồng nhóm máu với người mẹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai lưu. Tuy nhiên vẫn có đến 20-50% trường hợp thai nhi chết lưu mà các bác sĩ và thiết bị y khoa cũng không xác định được nguyên nhân cụ thể.

2. Các dấu hiệu cảnh báo hiện tượng thai lưu

2.1. Không cảm nhận được thai máy

Nếu không còn cảm nhận được những chuyển động của thai nhi như bình thường, thì rất có thể em bé đã không còn dấu hiệu sống. Trong trường hợp này, mẹ bầu nên nằm nghiêng người sang một bên và cẩn thận đếm số lần thai máy để xác định lại. Nếu vẫn không cảm nhận được thai máy thì các mẹ nên gặp ngay bác sĩ để thăm khám và tiến hành những can thiệp phù hợp.

bà bầu không cảm nhận được thai máy
Nếu mẹ bầu không cảm nhận được thai máy thì rất có khả năng thai nhi đã chết lưu - Ảnh Internet

2.2. Tử cung của thai phụ không có dấu hiệu phát triển thêm

Nếu thai nhi vẫn phát triển và lớn lên từng ngày, đồng nghĩa với việc tử cung của người mẹ cũng sẽ liên tục thay đổi cùng với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, trường hợp tử cung không phát triển nữa, các kích cỡ vẫn giữ nguyên thì chắc chắc bào thai đã xuất hiện những bất thường, không loại trừ khả năng thai nhi đã bị chết lưu. Trường hợp này các mẹ cũng nên đến bác sĩ để tiến hành kiểm tra và kịp thời có được kết luận cuối cùng.

2.3. Không nghe được nhịp tim của thai nhi

Nhịp tim thai là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tồn tại của bé, cũng là một trong những dấu hiệu sống của con mà mẹ bầu có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, nếu các phương pháp siêu âm tân tiến không còn dò được nhịp tim của thai nhi , thì mẹ bầu cũng nên chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất, thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ.

bà bầu không nghe được tim thai
Không nghe được tim thai là một trong những dấu hiệu cảnh báo hiện tượng thai lưu - Ảnh Internet

2.4. Mất hết hoàn toàn các dấu hiệu mang thai

Nếu các mẹ cảm thấy hoàn toàn mất hết các triệu chứng ốm nghén, buồn nôn, kèm theo cảm giác nặng bụng, ngực có dấu hiệu mềm đi và tiết ra sữa non một cách bất thường, âm đạo tiết ra máu có màu đen kèm theo cảm giác bồn chồn lo lắng, thì đây chính là dấu hiệu em bé đã không còn dấu hiệu sống trong tử cung của mẹ.

2.5. Hiện tượng vỡ nước ối

Một trong những mối nguy hiểm của thai lưu chính là nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ hay sảy thai. Vi khuần sẽ xâm nhập vào buồn ối và dạ con thông qua lỗ rách của màng ối, dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng vô cùng nghiêm trọng. Đây cũng chính là nguyên nhân có thể gây tử vong cho người mẹ nếu không được phát hiện kịp thời.

bà bầu bị vỡ ối bất thường
Vỡ ối bất thường là dấu hiệu thai lưu rõ rệt nhất mà các mẹ nên lưu ý - Ảnh Internet

Như vậy mẹ đã phần nào biết rõ hơn về tình trạng thai lưu là gì và những dấu hiệu để mẹ nhận biết. Hy vọng các mẹ có thể tìm được thêm nữa những thông tin bổ ích cho mình, và có những biện pháp để phòng tránh. Và, mẹ hãy luôn chuẩn bị thật tốt kiến thức, giữ gìn chăm sóc bản thân thật tốt, để khỏe mạnh suốt quá trình mang thai nhé.

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI