Nhịp tim thai nhi bình thường là bao nhiêu? Khi nào nhịp tim thai là bất thường?

Nhịp tim thai bình thường là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà bạn có thể đặt ra khi lần đầu tiên được làm mẹ và nghe nhịp tim của con.

nhip tim thai binh thuong la bao nhieu 2
Từng nhịp tim thai đập thình thịch được phóng đại qua máy đo nhịp tim chắc chắn sẽ là kỷ niệm khó quên nhất dành cho các mẹ

Những gì nghe thấy có thể làm bạn như vỡ lồng ngực vì hạnh phúc. Từng nhịp tim thai đập thình thịch được phóng đại qua máy đo nhịp tim chắc chắn sẽ là kỷ niệm khó quên nhất dành cho các mẹ khi mang thai lần đầu.

Làm thế nào để biết thai nhi đã có tim thai?

Khi thai nhi được khoảng 5 tuần tuổi, trái tim của bé đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên của mình. Lúc này, nhịp tim thai bình thường sẽ gần giống với nhịp tim của mẹ: khoảng 80-85 nhịp mỗi phút. Từ thời điểm này trở đi, nó sẽ tăng tốc độ lên khoảng 3 nhịp mỗi phút, mỗi ngày trong tháng đầu tiên. Đây là một dữ liệu rất chính xác để các bác sĩ có thể xác định được tuổi thai thực sự của bé thông qua hình thức siêu âm.

Muốn biết tỷ lệ sẩy thai ra sao, bạn cũng có thể căn cứ vào nhịp tim thai bình thường hay bất thường để đoán định. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thông báo rằng nhịp tim của em bé đã tắt khoảng 1 tuần hoặc hơn thì nguy cơ sẩy thai gần như 100%.

nhip tim thai binh thuong la bao nhieu 1
Muốn biết tỷ lệ sẩy thai ra sao, bạn cũng có thể căn cứ vào nhịp tim thai bình thường hay bất thường để đoán định

Nếu lần đầu nghe tim thai, bạn sẽ có cảm giác em bé trong bụng đang có vấn đề gì đó rất bất thường vì tiếng nhịp tim chẳng khác gì tiếng ngựa phi. Nhưng thực ra, điều đó là dấu hiệu rất bình thường của sự sống thai nhi trong bụng mẹ.

Đến đầu tuần thứ 9 của thai kỳ, nhịp tim thai trung bình đo được 175 nhịp mỗi phút. Từ lúc này, tốc độ nhịp tim thai sẽ tiếp giảm nhanh nhưng vẫn còn trong khoảng 120-180 nhịp mỗi phút. Ngoài ra, trong 10 tuần cuối cùng của thai kỳ, nhịp tim thai sẽ tiếp tục chậm lại và vẫn còn gấp 2 lần so với nhịp tim của người lớn lúc nghỉ ngơi.

Khi nào nhịp tim thai được xem là bất thường?

nhip tim thai binh thuong la bao nhieu 3
Muốn biết tỷ lệ sẩy thai ra sao, bạn cũng có thể căn cứ vào nhịp tim thai bình thường hay bất thường để đoán định

Nhịp tim thai bình thường của bé cũng sẽ thay đổi một cách tự nhiên theo các hoạt động giống như nhịp tim của người lớn. Ăn, ngủ và các hoạt động khác có thể làm cho nhịp tim thay đổi. Tuy nhiên, khi nghi ngờ có những dấu hiệu bất thường, bạn nên báo cho bác sĩ biết. Muốn biết nhịp tim thai chính xác tại nhà, bạn có thể dùng máy theo dõi nhịp tim thai. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích bạn dùng cách này vì dẫu sao nghe nhịp tim thai và chẩn đoán vẫn là công việc của các bác sĩ. Nếu bạn hiểu sai, hiểu không đúng sẽ còn nhiều rắc rối hơn xảy ra. Do đó, tốt nhất muốn biết nhịp tim thai bình thường hay không, bạn nên đến các phòng khám hoặc bệnh viện Sản khoa. Đừng tự mình dự đoán hay hụ họa mình nếu không đủ chuyên môn nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI