10 dấu hiệu nhận biết sẩy thai sớm

Trong hầu hết các trường hợp (80%), sẩy thai thường diễn ra vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì thế, mẹ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này để nhận biết sớm những dấu hiệu sẩy thai nếu có.

banner ads

Theo các bác sĩ sản khoa, hiện tượng sẩy thai có nhiều dấu hiệu báo trước. Nhưng những dấu hiệu này đôi khi dễ lầm lẫn chúng với những dấu hiệu liên quan tới việc thụ thai. Do vậy, để đảm bảo mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ, mẹ cần đến ngay bác sĩ nếu thấy những bất thường sau:

1. Mất đi cảm giác điển hình của người mang thai

Một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai là cảm giác đau và căng tức ngực. Nếu bạn đã cảm nhận điều này khi phát hiện mình mang thai nhưng giờ lại không còn những cảm giác này nữa nghĩa là bạn có khả năng đã sẩy thai. Hoặc khi bạn bỗng nhiên cảm thấy dễ chịu vì chứng ốm nghén biến mất, cơ thể hết mỏi mệt một cách khác thường cũng là lúc bạn nên theo dõi lại. Nếu trong hai, ba ngày vẫn vậy nên đến bác sĩ khám thai.

2. Chảy máu âm đạo

Nếu thấy máu tụ chảy ra nhiều qua ngã âm đạo có thể bạn đã bị sẩy thai.

Khi thụ thai do hiện tượng cấn thai và sự thay đổi ở cổ tử cung, bạn có thể chảy máu âm đạo và đó được xem như dấu hiệu nhận biết mang thai. Cũng chính vì vậy, nhiều trường hợp sẩy thai sớm đã bị nhầm lẫn. Tốt nhất, trong thai kỳ, nếu thấy máu tụ chảy ra nhiều qua ngã âm đạo nên đi khám để kịp thời phát hiện những bất thường và có biện pháp can thiệp kịp thời.

3. Chuột rút

Khi bạn bầu bì, chuyện chuột rút có vẻ rất phổ biến. Đó là do em bé trong bụng lớn dần khiến tử cung co dãn gây ra. Tuy vậy, nếu chứng chuột rút này liên tục xuất hiện đều đặn và kéo dài đi cùng dấu hiệu chảy máu và những cơn co thắt thì rất nhiều khả năng bạn bị sẩy thai.

4. Xuất hiện cơn co

Cơn co tử cung chỉ được xem là bình thường nếu xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ, khi bạn sắp đến kỳ khai hoa nở nhụy. Nếu bụng dưới hoặc vùng xương chậu xuất hiện các cơn co sớm trước 20 tuần thai thì đó chính là dấu hiệu sẩy thai. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bất kể cơn co bất thường nào cũng đều tiềm ẩn một nguy cơ nào đó cần được xem xét. Mặc dầu vậy, mẹ không nên quá lo lắng nếu thấy cơn co ở cường độ yếu. Chỉ nên thận trọng khi thấy cơn co kèm theo hơi thở nặng hoặc chảy máu. Những trường hợp này đều cần đến bác sĩ.

5. Đau

Nếu thấy vùng bụng đau nhói bất thường, kèm theo cơn đau ở vùng lưng dưới có thể là dấu hiệu sẩy thai.

Khi mang thai nếu thấy vùng bụng đau nhói bất thường, có thể kéo dài kèm theo cơn đau ở vùng lưng dưới nên đi khám ngay vì rất có thể bạn bị sẩy thai.

6. Thai nhi ngừng chuyển động

Kể từ tháng thứ 4 trở đi, thai nhi đã bắt đầu chuyển động. Ở những người mang thai lần đầu, cảm nhận này khó đến hơn. Cũng bắt đầu từ đây mẹ phải thường xuyên theo dõi chuyển động của thai. Nếu không cảm nhận được bé búng, nguẩy, cọ cựa trong bụng có nghĩa là bé đã ngừng hoạt động sống. Đây là dấu hiệu khẩn cần được can thiệp.

7. Dịch nhờn ở âm đạo tiết ra nhiều và hôi

Khi thấy những cục máu đông đi kèm với lượng dịch nhờn nhiều, có mùi hôi nặng xuất hiện bất thường ở âm đạo thì rất đáng để bạn phải lo ngại vấn đề sẩy thai.

8. Đau lưng

Trước tuần 12, khi đau lưng trở nên dữ dội do những cơn chuột rút có thể bạn đã bị sẩy thai.

Đau lưng là triệu chứng mà bất cứ bà bầu nào cũng phải trải qua. Nhưng trước tuần 12, khi đau lưng trở nên dữ dội do những cơn chuột rút gây nên, bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ vì có thể bạn đã bị sẩy thai.

9. Áp lực vùng chậu

Khi bạn sẩy thai, áp lực đè nặng lên vùng chậu là điều bạn dễ dàng cảm nhận được. Tuy vậy, đây cũng là hiện tượng rất phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ nên rất khó để phân biệt. Có thể nhận biết sẩy thai nếu nó đi cùng dấu chảy máu âm đạo hoặc chuột rút.

10. Kết quả thử thai âm tính

Sau cùng, để khẳng định chắc chắn cho những bán tín bán nghi của mình, bạn nên thử thai lần nữa xem sao. Rất đơn giản, que thử có thể cho bạn biết kết quả âm hay dương trước khi đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết.

Bạn không nên quá lo lắng khi sẩy thai liên tiếp vì vẫn có khả năng mang thai ở lần tiếp theo.

Tóm lại, nhận biết sớm những dấu hiệu sẩy thai có thể kịp thời cứu giúp sự sống của thai nhi và tăng các biến chứng nặng nề của thai kỳ. Những em bé này có thể được nuôi dưỡng khỏe mạnh hoàn toàn cho đến khi chào đời. Người phụ nữ sẩy thai liên tiếp vẫn có thể có cơ hội được làm mẹ vào những lần tiếp theo chứ không hoàn toàn bế tắc như lầm tưởng của nhiều người. Đó là động lực lớn lao để nâng đỡ những ai luôn khao khát làm mẹ.

Tỷ lệ sẩy thai liên quan đến tuổi người mang thai

Theo nghiên cứu cho biết, hiện tượng sẩy thai tỷ lệ thuận với tuổi của người mang thai. Theo đó, phụ nữ mang thai tuổi 20 tỷ lệ sẩy chỉ từ 12% đến 15% nhưng con số này sẽ là 25% với phụ nữ tuổi 40 trở lên. Nguyên nhân là do các bất thường nhiễm sắc thể tăng lên theo sự thay đổi của cơ thể góp phần làm hiện tượng sẩy thai cao hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI