Thai giáo cho con - một việc làm cực kỳ hữu ích mẹ bầu nào cũng nên thực hiện

Thai giáo cho con là một việc rất hữu ích cho quá trình phát triển của thai nhi, mà các mẹ bầu nên tham khảo, để áp dụng cho thai kỳ của mình. Mặc dù lĩnh vực này vẫn đang được các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, nhưng thực tế cho thấy rằng việc thực hành “huấn luyện” cho bé từ khi còn trong bụng mẹ, có thể giúp bé “thấm dần” như việc bé bị ảnh hưởng mùi vị đồ ăn thức uống từ mẹ vậy.

Thai giáo cho con
Thai giáo cho con là việc làm cực hữu ích mà mẹ bầu rất nên thực hiện. Ảnh Internet

Hầu hết các phụ nữ mang thai sẽ làm bất cứ điều gì để giúp em bé của mình có một khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống. Họ khao khát được tương tác với em bé ngay cả trước khi con ra đời. Để thực hiện được mong muốn đó, cũng là để dạy cho bé, mẹ bầu có thể tham khảo một số cách dưới đây nhé.

1. Kích thích em bé hoạt động bằng cách khuyến khích con chơi trò chơi

Việc kích thích em bé hoạt động khi còn trong bụng mẹ sẽ giúp bé dễ dàng đáp ứng với mẹ khi sinh ra hơn.

Để làm được việc này, bạn hãy đợi khi bé bắt đầu đạp (để tránh đánh thức bé nếu con đang ngủ) rồi chạm nhẹ vào nơi bé vừa đạp. Cùng lúc đó hãy nói điều gì khích lệ bé ví dụ như “Đạp/ đá đi con”. Bạn có thể lặp đi lặp lại hành động này nhiều lần, và cuối cùng em bé của bạn có thể học được cách đạp vào một điểm nào đó ở bụng để đáp lại khi bạn chạm vào và nói “Đạp/ đá đi con”.

Kích thích em bé hoạt động
Kích thích em bé hoạt động ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Ảnh Internet

2. Hãy cho bé nghe nhạc

Theo các chuyên gia, có rất ít dấu hiệu cho thấy, việc tiếp xúc với âm nhạc trước khi sinh sẽ khiến trẻ sơ sinh thông minh hơn. Và họ cũng cảnh báo, các bậc cha mẹ không nên quá khích hay đặt kỳ vọng quá cao vào việc cho thai nhi nghe nhạc này.

Tuy nhiên, dường như trẻ mới sinh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu nghe những âm thanh mà chúng được nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy mà, việc cho bé nghe nhạc trong thai kỳ thường được khuyến khích.

Ngoài ra, các âm thanh lớn chẳng hạn như âm thanh ở buổi hòa nhạc có thể làm em bé căng thẳng một chút, dù đối với em bé, nó không đủ lớn để làm hỏng thính giác. Nhưng sự căng thẳng định kỳ có thể giúp bé tăng khả năng đối phó với sự căng thẳng sau khi ra đời.

Mẹ bầu nghe nhạc
Hãy cho bé nghe nhạc. Ảnh Internet

Nhà nghiên cứu Rick Gilmore từ Đại học bang Pennsylvania cũng cho biết rằng, âm nhạc có thể làm phong phú thêm môi trường sống của thai nhi. Trước đây thì nhạc Mozart được xem là loại nhạc lý tưởng để kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, nhưng giờ đây, dường như bất cứ sự tiếp xúc với âm nhạc nào trước khi sinh cũng có thể tác động đến em bé.

Bạn lưu ý, không nên dùng tai nghe đặc biệt cho bụng bầu vì khi áp tai nghe vào bụng, bạn sẽ khó kiểm soát được âm lượng. Mà môi trường nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh, nếu tiếp xúc với âm lượng lớn quá lâu, thính lực của bé có thể bị ảnh hưởng.

Nếu điều kiên không cho phép bạn nghe loa ngoài cùng với bé, thì việc đặt tai nghe trực tiếp lên bụng cũng nên hạn chế và giới hạn thời gian cũng như âm lượng (âm lượng không quá 60 decibel, với thời lượng không quá 20 phút 1 lần nghe và nghe không quá 2-3 lần 1 ngày).

Tai phone cho bụng bầu
Luôn cẩn trọng khi dùng tai phone cho bụng bầu. Ảnh Internet

3. Đọc truyện cho bé nghe

Những giọng nói và kiểu âm thanh quen thuộc sẽ dạy bé sự thoải mái khi đang còn trong bụng mẹ, và sẽ giúp trấn an bé sau khi con sinh ra. Việc này sẽ rất hữu ích vào những thời điểm trẻ quấy khóc hoặc những đêm con không muốn ngủ.

Thông thường, thai nhi sẽ nghe rõ giọng của mẹ nhất. Tuy nhiên bất cứ ai muốn có sự kết nối và trở thành một phần quen thuộc đối với cuộc sống của bé sau khi sinh cũng có thể làm điều này bằng cách đọc sách hoặc nói chuyện gần bụng mẹ.

Mặc dù không có gợi ý cụ thể nào về nội dung sách mà mẹ có thể đọc (hoặc thậm chí mẹ không đọc mà chỉ nói chuyện với bé), thì về lâu dài, các mẹ bầu vẫn thấy, cách đọc truyện cho con nghe dễ dàng hơn nhiều so với việc nói chuyện với một người nghe “giấu mặt” - phải không nhỉ!

Đọc truyện cho bé nghe
Đọc truyên cho bé nghe - chắc chắn con sẽ cảm thấy rất thích thú. Ảnh Internet

4. Hãy tạo môi trường sống tốt cho bé ngay từ trong bụng mẹ

Theo bác sỹ đa khoa Michael Roizen và Mehmet Oz, đồng tác giả cuốn sách “Khi bạn có con”, thì môi trường trong tử cung dạy cho bé những điều được mong đợi ở thế giới bên ngoài khi bé được sinh ra. Điều kiện dinh dưỡng tốt giúp bé cảm nhận được sự đa dạng của thực phẩm, cũng như lập trình các phản ứng trao đổi chất với các tế bào khỏe mạnh.

Ngược lại, tình trạng dinh dưỡng không phù hợp như mẹ ăn ít hoặc không đủ chất, sẽ dạy cho thai nhi rằng “thế giới” khá thiếu thốn. Từ đó, nó sẽ lập trình cho các tế bào lưu trữ calo dưới dạng chất béo để dự trữ, và sẽ khiến trẻ dễ gặp vấn đề về cân nặng sau này.

Mẹ ăn uống đa dạng thực phẩm
Mẹ hãy ăn đa dạng thực phẩm để bé cũng cảm nhận được đa dạng thực phẩm. Ảnh Internet

Như vậy, thai giáo cho con không phải là việc quá phức tạp hay khó thực hiện. Những việc làm giúp mẹ thực hành thai giáo cũng khá đơn giản, khó gây nguy hiểm cho bạn hay bé. Vì vậy, bạn có thể kiên trì thực hiện thai giáo để giúp cả bạn và bé được thư giãn, tạo sự kết nối tình cảm từ sớm, cũng như tạo điều kiện cho quá trình chăm sóc bé sau khi sinh được thoải mái, dễ dàng và thuận lợi hơn.

Theo Livestrong

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI