Hiểu đúng về thai giáo

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm xúc hoặc sức khỏe của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ trong bụng, khiến nó phản ứng tức khắc bằng nhiều biểu hiện khác nhau rất rõ rệt.

1. Hiểu đúng về thai giáo

1619-nguyentac-1.jpg

Thai giáo không chỉ giúp trẻ thông minh hơn.

Các chuyên gia giáo dục và các bác sĩ người Nhật đã đã khẳng định rằng thai giáo không phải được đề ra vì mục đích làm trẻ trở thành những cái đầu thông minh vượt trội. Thế nhưng, nhiều bậc cha mẹ cứ nghĩ thai giáo sẽ giúp con thông minh hơn. Vì thế, họ không ngại bỏ hầu bao để mua dụng cụ thai giáo, dành thời gian đến các lớp dạy thai giáo và cho con nghe nhạc cổ điển. Vì thế nếu cứ áp mục đích này vào các bài tập thai giáo chẳng những không mang lại điều gì có lợi cho thai nhi mà đôi khi còn dẫn đến những tác dụng ngược lại. Yếu tố trí tuệ trong sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: gen di truyền, môi trường giáo dục, cách trẻ được đối xử và động lực để trẻ phấn đấu.

2. Dạy cho trẻ hình thành đồng hồ sinh học

Đây chính là việc cần làm và quan trọng nhất của thai giáo. Bởi suy cho cùng tác dụng của thai giáo là tạo cho con thói quen sinh hoạt điều độ: ăn uống đúng giờ, ngủ sớm và dậy sớm, ngủ đủ giấc mỗi ngày. Mà không ai ngoài bố mẹ chính là người phải tạo thói quen này cho mình vì đứa trẻ trong bụng chịu ảnh hưởng rất lớn từ lối sống của mẹ.

28 tuần tuổi trở đi là lúc bé phát triển mạnh về thính giác và thị giác nên bắt đầu phân biệt sáng tối, đêm ngày. Muốn bé sinh ra ngoan ngoãn, dễ nuôi, ít khóc đêm thì từ thời điểm này trở đi, mẹ nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt điều độ, đúng giờ giấc, tránh thức khuya, tránh nơi quá sáng và tiếng ồn inh tai. Những điều này sẽ được ghi nhớ vào bộ não của trẻ, trẻ sẽ nhớ được rằng vào ban ngày thì có ánh sáng, vào buổi đêm thì có bóng tối để từ đây trẻ tự quy định nguyên tắc hoạt động của mình sau khi sinh ra. Nếu mẹ chây lười, ngủ nướng hoặc thức khuya sẽ đảo lộn lịch sinh hoạt vừa không tốt cho con mà bản thân mẹ cũng sẽ mệt mỏi, dễ cáu giận ảnh hưởng không tốt cho bé.

3. Trò chuyện hàng ngày với con

4619-tro-chuyen-hang-ngay-voi-con.jpg

Mẹ trò chuyện với con hàng ngày thông qua những câu chuyện kể.

Một điều dễ nhận thấy là bé rất thích giọng nói thủ thỉ trò chuyện của ba mẹ với bé. Việc trò chuyện với bé hằng ngày cho con cảm giác an toàn, không sợ hãi, không lo âu. Trẻ sinh ra và lớn lên cũng có khả năng giao tiếp hoạt bát và chủ động hơn. Đây còn là cách làm khăng khít hơn mối dây liên hệ tình mẫu tử, cha con. Từ sự cảm nhận tình yêu thương này là nền tảng để trẻ có đủ động lực phát triển trí tuệ trong các giai đoạn của cuộc đời.

4. Tâm trạng của mẹ là môi trường thai giáo cho con

1622-nguyentac-4.jpg

Mẹ có tinh thần sảng khoái, tươi vui sẽ rất tốt cho đứa con trong bụng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm xúc hoặc sức khỏe của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ trong bụng, khiến nó phản ứng tức khắc bằng nhiều biểu hiện khác nhau rất rõ rệt. Nếu mẹ thường xuyên mệt mỏi, cáu giận sinh đứa bé ra nó cũng có xu hướng dễ cáu giận hoặc không nghe lời. Nhiều ông bố bà mẹ rất chăm thai giáo cho con. Nào cho con nghe nhạc, đọc truyện con nghe nhưng lại không hề biết rằng chính sự thư thái, vui tươi của người mẹ mới thực sự là nền tảng mà mọi phương pháp thai giáo dựa vào để phát triển bằng cách này cách khác.

Để tránh rơi vào tình trạng căng thẳng mẹ nên đi dạo cùng chồng, nghe nhạc, đọc sách, xem phim hài hoặc làm bất cứ điều gì mình thích miễn không thái quá. Đôi khi, mẹ nên vận động bằng những bài tập nhẹ nhàng sẽ thực sự làm thay đổi được trạng thái cảm xúc tiêu cực.

Tác dụng thai giáo

Giúp trẻ sinh ra ít khóc đêm và có nhịp sinh hoạt đúng giờ.

Giúp bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn, vui tươi và hoạt bát.

Tăng mối dây liên kết với cha mẹ.

Trẻ mạnh dạn, không rụt rè, sợ sệt trong giao tiếp.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI