6 sai lầm trong quan niệm thai giáo

Thai giáo có thể mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi ngoài việc hỗ trợ phát triển trí não. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Vì vậy, bấy lâu nay, trong quan niệm của không ít các bậc cha mẹ vẫn tồn tại những ngộ nhận sai lầm.

banner ads

1. Thai giáo để con sinh ra được thông minh vượt trội

4949-be-rooney-de-thuong-tre-em-3.jpg

Thai giáo giúp đứa trẻ sinh ra có được nền tảng sức khỏe tốt.

Thực chất, hiệu quả mà thai giáo mang lại cho thai nhi là giúp bé tăng cường thêm mối dây liên kết với cha mẹ, với thế giới bên ngoài. Để rồi khi sinh ra, đứa trẻ không tự cô lập mình trong thế giới riêng của nó mà sẽ mở rộng mối giao tiếp bên ngoài trước hết là với cha mẹ chúng. Khi lớn lên, những đứa trẻ này sẽ hoạt bát, nhanh nhẹn và không sợ sệt, rụt rè. Chúng có thể sống tự lập tốt trên một nền tảng sức khỏe đầy đủ. Những trẻ được qua thai giáo đúng cách, khi sinh ra sẽ dễ nuôi hơn, chúng tuân thủ theo lịch sinh hoạt, nói cách khác là đồng hồ sinh học nhịp nhàng để việc ăn, ngủ không còn là điều khiến cha mẹ chúng phải lo lắng.

Trong khi các tổ chức chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em khuyến cáo việc thai giáo để thai nhi đạt được sự phát triển tốt nhất từ trong bụng mẹ và chuẩn bị nền tảng cho sự thích nghi với môi trường bên ngoài thì không ít bà mẹ lại chỉ chăm chăm thai giáo chỉ với mục đích sau cùng là để con thông minh hơn. Chính vì quan niệm sai lầm này đã vô tình làm phản tác dụng thai giáo với những bài thực hành phản khoa học.

2. Thai giáo cho con chẳng cần biết mẹ thoải mái hay không

4950-24082012afamilymusic-42a9a.jpg

Mẹ không nên ép mình vào khuôn khổ của việc thai giáo để tự tạo áp lực.

Nhiều bà mẹ ép mình vào những khuôn khổ tự tạo của việc thai giáo mà không biết rằng chính tinh thần của người mẹ mới là môi trường tốt nhất của thai giáo. Mẹ ép mình nghe nhiều nhạc cổ điển khi bản thân không thích hoặc thậm chí ghét nghe. Để rồi, tự mình làm cho mình khó chịu, căng thẳng. Hoặc nếu áp dụng thai giáo bằng các giác quan khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác khác các mẹ lúc nào cũng áp đặt cho mình phải làm sao để con hấp thu được bài thực hành trong khi chẳng quan tâm đến bản thân mình thực sự thoải mái nhất khi nào.

3. Cho bé nghe nhạc âm lượng lớn để bé năng động

Nếu nghe nhạc có sóng âm cao từ 4.000 đến 5.000Hz, bé yêu sẽ tìm cách “phản đối” bằng các hành động đạp, máy thật mạnh. Điều này thực sự không tốt cho bé. Vậy nhưng không ít mẹ bầu theo quan niệm con nghe nhạc mạnh sinh ra sẽ năng động, hoạt bát hơn nên cứ thế chọn nhạc âm lượng lớn cho bé nghe mà không biết rằng điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại hơn là có lợi.

4. Càng nghe nhiều nhạc cổ điển con sẽ càng thông minh

Rất nhiều chị em truyền tai nhau thai giáo bằng âm nhạc đã cố chọn những loại nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng khá hàn lâm, bác học mà bản thân không cảm thụ được. Thực tế, con bạn chỉ thích nghe những giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm ở khoảng 60-80 nhịp/phút. Do đó, bất cứ thể loại nhạc nào như nhạc trẻ, nhạc trữ tình, dân ca… cũng đều có thể phát huy tác dụng xoa dịu tinh thần của mẹ và phát triển thính giác cho bé, miễn là bản thân mẹ thấy thích và thoải mái khi nghe. Nên nhớ rằng chỉ khi mẹ cảm thụ được thì tất cả mới thực sự có ích cho trẻ.

5. Thường xuyên xoa bụng bầu

Việc massage bụng bầu có thể tác động đến xúc giác giúp trẻ phát triển giác quan này tốt hơn nhất là vào tuần thai thứ 18-20 khi bé có cử động thai máy đầu tiên. Tuy nhiên, hành động dùng bàn tay xoa, vuốt mạnh tay và thường xuyên trên thành bụng, đặc biệt là khu vực đáy tử cung, có thể kích thích các cơn co tử cung gây ra sinh non hoặc sẩy thai.

Mẹ bầu lưu ý không nên dùng cả bàn tay mà chỉ dùng ngón tay ấn nhẹ thành bụng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, một hoặc hai lần một ngày và mỗi lần không quá 10 phút. Bên cạnh đó, không nhất thiết phải xoa bụng mà động tác ôm bụng và đi lại nhẹ nhàng hoặc vừa chạm tay lên bụng vừa trò chuyện cùng con cũng là cách giao tiếp hiệu quả, thể hiện tình cảm yêu thương bạn dành cho bé.

6. Áp dụng đủ mọi biện pháp thai giáo nhưng lại quên nói chuyện với con

4951-lam-bo-tot-22f17.jpg

Trò chuyện với con ngay từ bụng mẹ mang lại rất nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần

Vuốt ve bé là một lẽ, mẹ cũng cần phải trò chuyện cùng bé vì ngôn ngữ sẽ được trẻ tiếp thu ở dạng ký ức và phát triển về sau khi não bộ hoàn thiện dần ở giai đoạn ngoài thai kỳ. Đừng nghĩ phải nói điều gì tràng giang đại hải như một câu chuyện dài. Những câu nói như khi bạn đang trò chuyện hàng ngày sẽ không khó và mất quá nhiều thời gian của bạn.

Việc trò chuyện với con ngay từ trong bụng mẹ mang lại rất nhiều lợi ích về tinh thần và sự phát triển thể chất. Nhiều cha mẹ thai giáo cho con với đủ mọi biện pháp nhưng lại lười nói chuyện với con. Họ có thể nghĩ con không hiểu hoặc nó chỉ thực sự an ủi cho nỗi mong ngóng của cha mẹ.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI