Tập thể dục sau sinh đúng cách giúp mẹ mau phục hồi

Tập thể dục sau sinh được cho là biện pháp hữu hiệu nhất giúp các mẹ có được eo thon, dáng đẹp, mà không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con. Hầu hết các mẹ sau sinh đều gặp áp lực về việc giảm cân để nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên, tập luyện như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của các mẹ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

banner ads

1. Thời điểm tập thể dục sau sinh thích hợp

Tùy từng trường hợp sinh thường hay sinh mổ cũng như sức khỏe của các mẹ mà thời điểm bắt đầu tập thể dục sau sinh sẽ khác nhau. Vì vậy các mẹ cần thật sự lắng nghe cơ thể mình, biết được tình trạng sức khỏe của mình, sẽ chọn được thời điểm tập để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Với các mẹ sinh thường thì từ 6-8 tuần là các mẹ có thể bắt đầu tập luyện được rồi. Tuy nhiên, vết thương khi rạch tầng sinh môn phải lành hẳn thì các mẹ mới bắt đầu tập các bài tập dành cho khu vực này.

Với các mẹ sinh mổ thì thời gian có thể lâu hơn. Khi được bác sỹ xác nhận vết mổ đã lành hẳn thì các mẹ có thể tập được. Nhưng khi mới bắt đầu tập các mẹ cần tránh các động tác tác động đến vùng cơ bụng vì có thể gây đau cho các mẹ. Việc tập thể dục sau sinh dù sinh thường hay sinh mổ các mẹ vẫn phải có thời gian chờ cho cơ thể phục hồi. Đừng vì nôn nóng lấy lại dáng mà tập luyện quá sớm sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như nguồn sữa cho con bú. Sau sinh các mẹ có thể vận động đi lại nhẹ nhàng cũng có thể giúp cơ thể săn chắc, dẻo dai hơn, cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Tập thể dục sau sinh giúp dáng thon gọn và tinh thần thoải mái
Tập thể dục sau sinh giúp dáng thon gọn và tinh thần thoải mái. Ảnh Internet

2. Những lưu ý khi tập thể dục sau sinh

2.1 Không được tập luyện quá sớm và quá sức

Sau sinh có mẹ cảm thấy bụng mình như vẫn còn đang mang bầu 5 hay 6 tháng cho nên các mẹ lo lắng, nôn nóng muốn giảm cân nhanh và quyết định tập thể dục sau sinh quá sớm. Điều đó là không nên, vì cơ thể mẹ lúc này vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Các mẹ nên đợi ít nhất 1 tháng sau sinh, dù là mẹ sinh thường hay sinh mổ, nên đi kiểm tra và bác sĩ kết luận cơ thể đã phục hồi thì hãy bắt đầu lên kế hoạch tập luyện.

Mẹ cũng không nên chọn những bài tập thể dục sau sinh quá sức. Việc nôn nóng giảm cân thường khiến các mẹ lựa chọn các bài tập cường độ cao nhằm đốt nhiều calo hơn. Những bài tập quá sức như vậy sẽ khiến các mẹ mau chóng kiệt sức. Các mẹ nên bắt đầu từ từ, chậm mà chắc, để cơ thể quen dần với việc luyện tập và mẹ sẽ có sức để tập lâu dài hơn.

2.2 Không nên tập thể dục lúc đói và sau khi ăn no

Khi đói các mẹ sẽ không đủ sức thực hiện các bài tập, khiến các mẹ bị chóng mặt, buồn nôn. Còn tập thể dục sau khi ăn no sẽ khiến việc tiêu hóa thức ăn chậm và rối loạn ảnh hưởng đến dạ dày và ruột của các mẹ.

2.3 Không cho bé bú ngay sau khi tập thể dục

Vì khi mẹ tập thể dục cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra axit lactic. Loại axit này sẽ đi vào sữa và làm sữa mẹ bị chua gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng nước sau khi tập thể dục để bù vào lượng nước mất đi khi cơ thể ra mồ hôi. Có như vậy cơ thể mới có đầy đủ nước để sản xuất sữa mẹ cho các bé. 

Tập thể dục sau sinh kết hợp ăn uống lành mạnh
Tập thể dục sau sinh kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh để đạt hiệu quả cao - Ảnh Internet

Tóm lại, tập thể dục sau sinh mang lại rất nhiều lợi ích cho các mẹ. Tập thể dục sau sinh giúp lưu thông khí huyết tốt hơn, tinh thần thoải mái tránh được stress sau sinh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đặc biệt, tập luyện sau sinh giúp các mẹ mau chóng lấy lại vóc dáng. Việc tập thể dục sau sinh không hề khó, điều quan trọng là hãy chọn đúng thời điểm, phương pháp tập thể dục sau sinh thích hợp. Mẹ đừng nôn nóng mà kiên trì tập luyện, chắc chắn sẽ thấy được hiệu quả thôi. Các mẹ hãy cố lên nhé.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI