Tắm nắng trong mùa đông rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Trong những ngày đông giá lạnh, hầu hết các mẹ bầu thường thích chui vào chăn ấm hơn là ra ngoài hứng lấy những tia nắng hiếm hoi. Tắm nắng, nhất là khi tiết trời lạnh tốt cho sức khỏe lắm đấy các mẹ, này nhé:

banner ads

1. Lợi ích của việc tắm nắng mùa đông đối với mẹ bầu

Tắm nắng cung cấp vitamin D cho cơ thể

37225-8.jpg

Dù là ngày đông giá lạnh mẹ cũng nên cố gắng phơi nắng nhé.

Cơ thể mẹ bầu sẽ nhận được nguồn vitamin D tự nhiên khi trực tiếp khi tắm nắng. Chúng giúp mẹ bầu phòng chống được các chứng loãng xương, thấp khớp và một số các bệnh khác do thiếu hụt nguồn vitamin này gây ra.

Tăng sức đề kháng

Các vi khuẩn gây bệnh thường dễ bị tiêu diệt dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Vì vậy khi mẹ bầu phơi nắng trong khoảng nửa giờ đến một giờ buổi sáng sẽ giúp loại trừ được nguy cơ nhiễm bệnh từ các vi khuẩn có hại này.

Hơn nữa, sức đề kháng của mẹ bầu cũng tốt hơn bởi ánh nắng ấm áp giúp mẹ bầu ngăn chặn được chứng cảm lạnh.

Phòng chống trầm cảm

37226-9.jpg

Ít nhất mẹ bầu nên phơi nắng 30 phút mỗi ngày khi có nắng.

Mùa đông u ám thường khiến cho cảm xúc con người trầm xuống, đặc biệt mẹ bầu dễ rơi vào trạng thái buồn, u uất có thể dẫn đến trầm cảm. Trầm cảm không chỉ khiến mẹ bầu có một thai kỳ tồi tệ mà còn ảnh hưởng đến tính cách cũng như sức khỏe của trẻ sau này. Vì vậy, để bé có một tinh thần và thể chất khỏe mạnh mẹ nên giữ sự lạc quan cho mình trong suốt thời kỳ bầu bí. Hãy tranh thủ tắm nắng vừa để tăng cường vitamin, tăng sức đề kháng cho cơ thể vừa giúp tinh thần phấn chấn hơn.

Ngủ ngon hơn

Melatonin là một hormone do não tiết ra khi thị giác tiếp xúc với ánh nắng. Hormone này có tác dụng giúp ngủ ngon. Do đó, ban ngày tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều, ban đêm mẹ bầu sẽ có giấc ngủ ngon hơn.

Trong thai kỳ, hấu hết mẹ bầu thường phải đối mặt với chứng mất ngủ do những thay đổi của cơ thể, vì vậy hãy cố gắng tắm nắng ban ngày để giúp cơ thể ngủ ngon hơn khi đêm về nhé!

Kích thích tủy sản xuất hồng cầu

Thiếu máu trong thai kỳ cũng là một trong những triệu chứng mẹ bầu gặp phải. Bên cạnh bổ sung sắt và các dưỡng chất cần thiết thông qua thực đơn hàng ngày, việc tắm nắng mỗi ngày cũng góp phần giúp mẹ chống thiếu máu. Tia cực tím trong mặt trời giúp tủy tăng cường sản xuất các hồng cầu và thúc đẩy sự tạo máu trong cơ thể. Đó cũng là lý do mẹ bầu thường thấy da dẻ hồng hào hơn.

2. Tác dụng tích cực của tắm nắng với thai nhi

Phòng chống bệnh còi xương cho em bé

Có sự liên hệ rất lớn giữa mẹ và bé. Khi mẹ thường xuyên tắm nắng trong mùa đông nguy cơ loãng xương, còi xương ở trẻ sau này cũng giảm đáng kể. Vitamin D có được từ ánh nắng mặt trời sẽ thúc đẩy sự hấp thu canxi, phốt pho ở mẹ tốt hơn. Đồng thời ánh nắng mặt trời cũng khiến cho chất dehydrocholesterol được hấp thu dễ dàng vào máu và truyền đến thai nhi nhằm hỗ trợ sự phát triển răng và xương hiệu quả.

3. Những lưu ý cho mẹ bầu khi tắm nắng vào mùa đông

37227-10.jpg

Không chỉ mẹ bầu mà bé sau này cũng khỏe mạnh hơn khi mẹ thường phơi nắng đấy.

- Nên tắm nắng trực tiếp, không nên tắm nắng qua phòng kính.

- Nên tắm nắng ít nhất nửa giờ mỗi ngày có nắng, nếu có thời gian hơn, hãy tắm 1 giờ.

- Hai thời điểm tắm nắng tốt nhất cho mẹ bầu trong ngày là:

7 - 9h: Lúc này nắng tốt cho việc thúc đẩy tuần hoàn máu, trao đổi chất và hỗ trợ các hoạt tính của cơ thể. Thời điểm này nắng nhiều tia hồng ngoại hơn tia cực tím, dễ dàng làm ấm cơ thể và thúc đẩy cơ thể hoạt động.

16 - 17h: Đây là lúc ánh nắng giúp cho cơ thể tổng hợp vitamin D tốt nhất. Chúng thúc đẩy sự hấp thu canxi, phốt pho rất có lợi cho sự phát triển xương.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI