6 nguyên tắc giúp mẹ tắm gội an toàn khi bầu bí

Khi mang thai, mẹ bầu cần phải thay đổi và chú ý đến nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Vệ sinh, tắm rửa cũng là một trong những chuyện mẹ bầu cần lưu ý. Để bảo vệ an toàn cho mẹ và bé, mẹ bầu nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

1. Không nên tắm quá lâu

Dù cho việc tắm táp có thoải mái đến thế nào đi nữa thì mẹ bầu cũng không nên tắm quá 15 phút. Vì nếu tắm hơn thời gian trên cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh. Nếu mẹ tắm nước ấm thì nhiệt độ trong phòng tắm sẽ khiến cho mao mạch giãn nở và dẫn đến lượng máu lên não suy yếu, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Chưa kể, vào những tháng cuối thai kỳ khi cơ thể bắt đầu nặng nề và việc ngồi hay đứng quá lâu để tắm cũng dễ khiến mẹ bầu mỏi mệt.

2. Không nên tắm bồn

15552-c1.jpg

Tắm vòi sen tốt hơn tắm bồn cho mẹ bầu

Việc ngâm mình trong bồn nước ấm có vẻ sẽ khiến các mẹ bầu yêu thích hơn. Thế nhưng đây là việc không nên. Việc tắm bồn có thể khiến mẹ bầu mải mê ngâm mình quá lâu trong nước. Hơn nữa, việc ngâm bồn còn gia tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo và dễ gây ra sinh non. Chưa kể, mẹ bầu có thể bị trơn trượt, té ngã khi bước ra khỏi bồn nếu không cẩn thận.

Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu nên tắm dưới vòi sen. Và để tránh mọi rủi ro, mẹ có thể mang thêm dép cao su có đế bám chắc để chống trơn.

3. Tránh chà xát quá mạnh những vùng nhạy cảm khi tắm

Khi tẩy rửa cơ thể mẹ bầu không nên quá mạnh tay chà xát vùng ngực vì có thể gây ra những kích thích khiến mẹ sinh non.

Mẹ bầu cũng không được chà xát mạnh vùng rốn. Cách vệ sinh tốt nhất cho khu vực này là dùng tăm bông nhúng nước và nhẹ nhàng lau chuồi.

Vùng nách nên được nhẹ nhàng bằng xà phòng và nước ấm.

Cuối cùng, vùng kín nên được vệ sinh bằng nước ấm không nên dùng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh.

Đặc biệt, nếu mẹ bầu gặp khó khăn khi phải tắm rửa các vùng như lưng hay cảm thấy mệt khi phải cuối đầu để gọi thì có thể nhờ bố thằng cu giúp mình.

15553-c2.jpg

Mẹ bầu có thể nhờ bố của nhóc giúp mình tắm rửa những vùng khó với tay như lưng.

4. Không tắm khi bụng đói dễ gầy tụt huyết áp

Mẹ bầu không nên tắm khi bụng đói vì dễ khiến huyết áp tụt. Điều này có thể khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái thiếu máu não trầm trọng, ảnh hưởng đến thai nhi. Một số biểu hiện tụt huyết áp mẹ bầu có thể nhận thấy là: cơ thể mệt mỏi, thân nhiệt hạ, cảm thấy chóng mặt hoặc buồn nôn…

5. Không tắm sau khi ăn no

Đối với người bình thường, việc đi tắm liền sau khi ăn no đã là không nên. Với mẹ bầu lại càng không nên. Bởi tắm khi no khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định và mẹ bầu dễ bị hạ đường huyết.

15554-c3.jpg

Sau khi ăn no mẹ bầu không nên tắm

6. Không tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng

Nhệt độ thích hợp cho mẹ bầu tắm táp là khoảng 36 độ C. Nhiệt độ nước tắm cao ảnh hưởng đến hô hấp thai nhi do nhiệt độ túi ối cũng tăng theo. Nước quá lạnh thì dễ mang đến cho mẹ bầu những bệnh như cảm lạnh hoặc bị căng thẳng thần kinh…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI