Tắm nắng đúng cách trong thai kỳ: Tốt cho cả mẹ lẫn con

Để cải thiện tình trạng loãng xương thường xảy ra khi mang thai, nhiều mẹ bầu tích cực tắm nắng. Thế nhưng, nếu mẹ không tắm nắng đúng cách sẽ lợi bất cập hại cho thai nhi và cả mẹ.

banner ads

1. Lợi ích khi mẹ bầu tắm nắng

Nếu mẹ bầu tắm nắng trong ba tháng đầu thai kỳ thì con sinh ra có xu hướng nhẹ cân hơn. Thế nhưng từ tháng thứ 4 trở đi việc tắm nắng lại cần thiết. Thường phụ nữ mang thai hay bị thiếu hụt vitamin D, do đó trong thai kỳ nếu mẹ không chú ý bổ sung loại vitamin này sẽ khiến trẻ sinh ra bị nhiễm trùng đường hô hấp và thở khò khè. Và tắm nắng là một trong những cách giúp mẹ bầu bổ sung loại vitamin này.

Cơ thể chỉ có thể tổng hợp phần lớn vitamin D từ ánh nắng.

Do vậy, mẹ bầu chỉ nên phơi nắng từ tháng thứ 4 trở đi và cũng chỉ phơi nắng sớm để tổng hợp đủ lượng vitamin D nhằm giúp chuyển hóa canxi trong cơ thể nhằm xây dựng vững chắc cấu trúc xương cho trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

2. Tắm nắng đúng cách

Ánh nắng vào cuối mùa hè và đầu mùa thu là ánh nắng có chất lượng vitamin D tốt nhất. Thường những trẻ sinh vào thời gian này sẽ cao hơn trung bình 1cm so với trẻ được sinh ra vào tháng ít nắng.

Khi tắm nắng mẹ bầu nên mặc thoáng để da có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Thời gian tắm nắng tốt nhất trong ngày vẫn là 6h30 đến 7h30 bất kể mùa nào trong năm. Tuy nhiên nếu là mùa xuân và thu thì thời gian tắm nắng có thể kéo dài hơn một chút. Thậm chí mẹ bầu có thể tắm nắng vào các buổi chiều thu từ 16h đến 17h.

Sau khi tắm nắng mẹ bầu nên lau sạch mồ hôi và bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể. Lúc tắm nắng mẹ bầu nên mặc quần áo mỏng, nhẹ hoặc có thể mặc quần áo cộc để da có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

3. Lời khuyên dành cho các mẹ bầu khi tắm nắng

Ba tháng đầu là thời gian làn da mẹ bầu có những thay đổi và trở nên nhạy cảm hơn. Lúc này mẹ bầu nên tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo dày khi đi ra ngoài.

Thời gian tắm nắng tốt nhất là vào lúc mới sáng sớm.

Kem dưỡng ẩm cũng có thể giúp mẹ bầu bảo vệ da. Hãy chọn loại có chỉ số chống nắng SPF ít nhất là 15 và dùng ngay cả trong những ngày râm mát. Và để an toàn cho da, mẹ bầu nên tranh thủ phơi nắng sớm.

Một điều nữa mẹ cũng cần lưu ý là vitamin D được cơ thể tổng hợp chủ yếu từ ánh nắng mặt trời chứ không phải thông qua thức ăn. Lượng vitamin D mẹ bầu nên bổ sung mỗi ngày là 10 microgram.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI