Một số lưu ý giúp mẹ bầu đi bơi an toàn mùa nắng nóng

Bơi lội là một trong những môn thể thao được khuyến khích và an toàn đối với mẹ bầu. Đặc biệt, trong mùa hè nóng nực và oi bức cảm giác bồng bềnh trên làn nước xanh mát sẽ khiến mẹ bầu dễ chịu và thư giãn.

Bên cạnh đó, đi bơi còn giúp cho mẹ bầu giảm được các bệnh thường gặp trong thai kỳ như táo bón, tụ máu, sưng chân và làm giảm các cơn đau cơ do cơ thể bị chèn ép nặng. Đồng thời bơi lội cũng tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Hơn nữa, bơi lội cũng giúp cho các cơ dẻo dai hơn và rất có lợi cho thai phụ sinh nở sau này.

Tuy nhiên, để an toàn tuyệt đối khi đi bơi mẹ bầu nên chú ý những điều sau để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

Thời điểm đi bơi

Tuy bơi lội tốt cho sức khỏe, thế nhưng trong ba tháng đầu và ba tháng cuối mẹ chỉ nên đi bơi khi có sự đồng ý của bác sĩ. Bởi ba tháng đầu thai nhi còn chưa bám chắc vào thành tử cung dễ gây sẩy, còn ba tháng cuối sắp bước vào giai đoạn sinh nở nếu mẹ không cẩn thận có thể sinh non.

Nếu đã đủ điều kiện và sức khỏe để đi bơi, mẹ nên nhớ thời gian đi bơi tốt nhất là vào lúc chiều mát. Lúc này không khí vẫn còn ấm và cơ thể mẹ bầu được điều hòa ổn định với môi trường. Mẹ không nên đi bơi vào lúc nắng gắt hay lúc sáng sớm vì lúc này sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể và bên ngoài có thể khiến mẹ bầu cảm thấy chóng mặt hay dễ sinh ra các bệnh cảm sốt...

15357-c2.jpg

Mẹ bầu tránh ngâm mình quá lâu.

Cuối cùng, việc bơi lội chỉ giúp cho mẹ bầu thư giãn, do đó mẹ không nên cố sức để “chinh phục khoảng cách” gây mệt mỏi hoặc các sự cố đáng tiếc khác. Mẹ bầu cũng không nên ngâm mình quá lâu trong nước.

Môi trường xung quanh

Lựa chọn một hồ bơi an toàn là điều cần thiết cho mọi mẹ bầu. Các điều kiện an toàn gồm có nguồn nước không được tẩy quá nhiều clo nặng mùi có thể gây khó chịu cho mẹ bầu và đội ngũ cứu trợ luôn sẵn sàng can thiệp nếu có sự cố trên hồ bơi xảy ra.

Kiểu bơi

Bơi lội ở mẹ bầu nên được nhất quán là vận động nhẹ nhàng, thư giãn. Do đó, các động tác bơi khó và cần nhiều sức như bơi sải hay bơi bướm là hoàn toàn không phù hợp. Mẹ bầu nên trung thành với kiểu bơi ếch truyền thống và chậm chạp sẽ tốt hơn. Hoặc đơn giản hơn là mẹ bầu chỉ cần thả mình dập dìu theo làn nước là được.

15355-c3.jpg

Kiểu bơi ếch truyền thống rất phù hợp với mẹ bầu

Chuẩn bị trước khi bơi

Trước khi bơi để tránh tuột huyết áp đột ngột do nhiệt độ thay đổi, mẹ bầu nên khởi động kỹ. Mẹ bầu cũng nên kiểm tra nhiệt độ nước hồ trước khi vào bơi. Nhiệt độ nếu thấp hơn 28 độ C có thể gây ra các cơn co thắt tử cung và dẫn đến sinh non, do đó mẹ bầu nên tránh.

Sau khi bơi

Để an toàn từ mặt nước lên mặt đất mẹ bầu nên có một đôi dép chống trơn trợt. Điều này giúp mẹ bầu hạn chế việc bị té ngã nguy hiểm.

Mẹ bầu cũng nên nhanh chóng thay đồ bơi đang ướt để cơ thể không bị nhiễm lạnh và tránh được sự phát triển của các loại vi khuẩn có thể xâm nhập qua đường âm đạo. Để tránh sự xâm nhập này, sau khi đi bơi xong mẹ nên đi tiểu ngay.

15356-c4.jpg

Uống một cốc nước sau khi bơi là cách mẹ bầu chống mất nước cho cơ thể.

Uống một cốc nước sau khi bơi cũng rất cần thiết để mẹ bầu bổ sung lượng nước hao hụt của cơ thể trong quá trình bơi.

Cuối cùng, sau khi bơi xong mẹ bầu nên tắm lại bằng nước sạch và có thể dùng nước nhỏ mắt để bảo vệ mắt khỏi bị viêm nhiễm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI