Đối với phụ nữ mang thai súp lơ có nhiều tác dụng không chỉ ngăn ngừa bệnh mà còn tăng cường sức khỏe.
Súp lơ rất tốt cho phụ nữ mang thai
1. Ngăn ngừa táo bón
Táo bón là một triệu chứng thường gặp ở các mẹ bầu do sự thay đổi hormone khiến hệ tiêu hóa suy giảm và sự chèn ép xuất hiện trên vùng xương chậu, nhu động ruột khiến việc bài tiết cũng khó khăn hơn. Chất xơ có trong súp lơ góp phần sẽ giúp mẹ bầu giảm bớt triệu chứng khó chịu này.
2. Tăng cường thị lực
Một số mẹ bầu có thể bị giảm thị lực khi mang thai vì thiếu vitamin A trong thai kỳ. Súp lơ cung cấp được caroten, một tiền chất vitamin A giúp cơ thể tổng hợp được lượng vitamin này trong cơ thể. Chúng không chỉ giúp cho các hoạt động của mắt được tăng cường mà còn ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và triệu chứng đục thủy tinh thế.
3. Ngăn ngừa loãng xương
Hệ xương của mẹ bầu cũng trở nên chắc khỏe hơn khi dùng súp lơ. Vì trong món rau này chứa nhiều canxi, magie, kẽm, phốt pho.
Trong súp lơ có chứa nhiều acid folic, kali, kẽm...
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu trong thai kỳ khiến mẹ bầu rất dễ bị mệt mỏi hay té ngã do thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt. Trong súp lơ có sắt và axit folic, chúng không chỉ giúp mẹ bầu cải thiện được tình trạng thiếu máu mà axit folic còn là một dưỡng chất quan trọng để thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa dị tật đặc biệt là ống thần kinh.
5. Hạn chế tăng cân
Do thuộc họ rau nên ăn nhiều súp lơ trong thai kỳ sẽ không phải là mối đe dọa tăng cân cho mẹ bầu kể cả khi mẹ bầu ăn rất nhiều món ăn này. Các nghiên cứu cho thấy trong một 100gr súp lơ chỉ có khoảng 50 calo mà thôi.
Với súp lơ mẹ có thể chế biến nhiều món ăn ngon.
6. Ngăn ngừa chuột rút
Ăn súp lơ thường xuyên cũng là một cách chữa triệu chứng chuột rút trong thai kỳ hiệu quả bởi nó có chứa một lượng kali. Ngoài ra, kali cũng là thành phần giúp cho cơ thế ngăn chặn được tình trạng cao huyết áp.
Lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn súp lơ- Súp lơ ngon thường có màu tối hay xanh đậm. Mẹ nên chú ý khi chọn mua.
- Súp lơ nên được bảo quản trong tủ lạnh và đặt trong túi nilong nhưng đừng buộc chặt miệng túi lại. Mẹ bầu không nên rửa súp lơ trước khi bỏ vào tủ lạnh cất giữ vì như vậy dễ hư hơn rất nhiều. Tốt nhất mẹ bầu nên mua và dùng ngay súp lơ trong ngày. Việc lưu trữ khiến cho vị ngọt của súp lơ giảm đồng thời không giữ được một số các vitamin.
- Một số cách chế biến súp lơ ngon cho mẹ bầu như mẹ có thể xào súp lơ với tôm hay thịt bò để dùng. Với tôm mẹ bầu nên xào chúng chín kỹ với hành đã phi thơm rồi cho súp lơ vào. Tuy nhiên với bò mẹ bầu nên tách hai loại này ra rồi xào chung lại lần cuối một chút khi súp lơ đã chín, vì thịt bò xào lâu rất dễ bị cứng và không giữ được vị ngon các mẹ nhé.
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: