Hướng dẫn 4 cách làm món sườn chua ngọt đơn giản mà ngon đúng điệu

Sườn chua ngọt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam nhưng cách làm món sườn chua ngọt ngon không phải ai cũng biết, cũng cần có những bí kíp riêng mới có thể đảm bảo món ăn ngon đúng điệu. Đừng bỏ qua 4 cách làm sườn chua ngọt ngon và đơn giản sau đây. Mời bạn cùng Yeutre.vn vào bếp ngay để thực hiện món ăn này nhé.

banner ads

Cách làm món sườn chua ngọt
Sườn chua ngọt là món ăn quen thuộc của mỗi gia đình

1. Sườn chua ngọt theo kiểu miền Bắc

Nguyên liệu

  • 500g sườn non
  • 2 quả cà chua
  • 3 củ tỏi
  • 4 trái ớt
  • Gia vị : hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, giấm gạo, dầu ăn

Cách làm 

- Tỏi, hành bóc bỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ và đê riêng. Ớt bỏ cuống rồi đem cắt khúc.

- Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và đem cắt làm tư, khoét bỏ hạt sau đó cắt hạt lựu.

- Sườn mua về ngâm với nước muối tầm 15 phút sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Bạn ướp sườn non với 1/2 muỗng hạt nêm,1/2 muỗng đường,1/2 muỗng cafe muối, 1/3 muỗng tiêu xay. Tất cả trộn đều, đem ướp 30 để sườn ngấm gia vị.

- Pha nước mắm đường theo tỉ lệ : 2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng cafe muối vào. Bạn khuấy đều tay đến khi muối, đường tan hết.

- Cho dầu vào chảo đun nóng sau đó cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Khi hành, tỏi dậy mùi, chuyển vàng thì vớt hết xác hành, tỏi ra. Tiếp đó, bạn rán cho sườn non chín vàng sau đó vớt ra để riêng.

- Cà chua cho vào chảo lúc nãy, đảo đều tay cho đến khi chín nhừ. Tiếp tục cho phần nước mắm đã pha sẵn vào chảo, nêm nếm lại vừa miệng rồi đun sôi đến khi nước sệt lại thì cho hết sườn đã chiên vào, đảo đều tay. Bạn cho thêm vài lát ớt vào, đun thêm 5 phút nữa cho sườn thấm gia vị thì tắt bếp.

Bạn cho sườn chua ngọt kiểu miền Bắc cùng nước sốt ra đĩa để thưởng thức.

kiểu miền Bắc
Sườn chua ngọt kiểu miền Bắc hấp dẫn

2. Cách làm sườn chua ngọt theo kiểu miền Nam

Nguyên liệu 

  • 500g sườn non
  • 4 củ hành tím
  • 4 củ tỏi
  • ớt
  • Hành lá
  • Gia vị : Hạt nêm, đường, muối, tiêu, giấm gạo, dầu ăn

Cách làm 

- Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ, ớt cay lấy bớt hạt thái nhỏ. Hành lá đem cắt bỏ rễ, rửa sạch và đem cắt nhỏ, để riêng.

- Sườn non mua về ngâm nước muối 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Ướp sườn non với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, một chút muối và tiêu xay trong khoảng 20-30 phút để sườn ngấm gia vị.

- Pha nước mắm đường theo tỉ lệ : Bạn cho 2 muỗng giấm táo (có thể thay thế bằng 2 muỗng nước cốt chanh), thêm 1 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc và 1/3 muỗng muối vào chén rồi trộn đều.

- Bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đã làm nóng rồi cho tỏi, hành băm nhỏ vào phi thơm. Đảo đều tay cho hành, tỏi dậy mùi rồi nhanh tay cho sườn non đã ướp vào xào chín.

- Bạn xào sườn non sao cho sườn chín vàng, săn lại thì cho phần nước giấm đường đã pha sẵn nào, cho thêm vài lát ớt vào đun nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị đến khi nước sốt sệt lại. 

- Cuối cùng, bạn cho hành lá đã cắt nhỏ cùng 1/3 thìa cafe tiêu xay vào, đảo đều rồi tắt bếp và múc ra đĩa ăn cùng cơm nóng.

kiểu miền Nam
Sườn chua ngọt kiểu miền Nam ngon tuyệt

3. Cách làm sườn xào me chua

Nguyên liệu 

  • 500g sườn non
  • Me chua
  • 1 quả cà chua
  • Bột năng
  • Hành, tỏi, ớt
  • Gia vị : nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn

Cách làm 

- Sườn non rửa sạch chặt khúc khoảng 2 đốt ngón tay rồi trụng sơ qua nước sôi cho sạch, sau đó bạn rửa lại bằng nước và để ráo.

- Bạn ướp sườn cùng 1 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, một ít tiêu khoảng 15-30 phút để sườn ngấm đều gia vị.

- Lấy thìa me khô cho vào bát nước nóng để 10 phút rồi bạn dầm nhuyễn cho thịt me tan hết, lọc lấy nước cốt me.

- Hành khô, tỏi bạn băm nhỏ rồi phi thơm cùng dầu ăn đã làm nóng trong chảo sau đó bạn lọc bỏ xác hành, tỏi này ra ngoài để dùng chính phần dầu này rán sườn. Cách này giúp sườn thơm hơn mà không làm tỏi, hành bị cháy khi rán. Sườn bạn rán vàng 2 mặt rồi vớt riêng để ra ngoài cho ráo mỡ. Bạn nhớ rán sườn vàng mặt là được nếu chín quá sườn sẽ bị khô.

- Cà chua bạn rửa sạch rồi bổ cau, lấy chút dầu rán sườn cho vào nồi rồi cho cà chua vào đảo đều thêm chút gia vị cùng nước cốt me. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi đổ sườn vào đảo cùng.

- Đồng thời, bạn hòa bột năng với nước cùng thìa cafe đường rồi từ từ đổ vào nồi sườn rồi lấy đũa khuấy nhẹ để tạo nước sốt nhìn sệt sệt nhé. Cuối cùng bạn cho ra đĩa, bày thêm cùng hành lá lên trên cùng cho đẹp mắt.

xào me
Sườn chua ngọt xào me đậm đà

4. Cách làm sườn chua ngọt xào dứa 

Nguyên liệu 

  • 500g sườn non
  • 1/2 quả dứa chín
  • 1/2 quả ớt chuông xanh
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ 
  • Hành khô, tỏi, hành lá, chanh
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu hào

Cách làm 

- Bạn sơ chế sườn bằng cách rửa sạch, chặt miếng rồi trần sườn trong nồi nước sôi, để ráo. Sau đó, bạn ướp sườn với 1 muống nước mắm, 1 muỗng cafe đường, chút hạt tiêu cho sườn ngấm gia vị.

- Đối với tỏi, hành khô thì băm nhỏ. Ớt chuông làm sạch hạt, thái quân cờ vừa ăn. Hành lá bạn cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

- Đối với dứa bạn gọt vỏ, bỏ phần lõi, cắt hình tam giác. 

- Sau khi ướp sườn bạn đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn rồi phi thơm tỏi, hành đã băm nhỏ. Sau đó, bạn đổ sườn vào xào săn trên lửa nhỏ, cho thêm ít nước nếu bạn sợ cháy. Khi nước đã cạn, bạn cho 2 thìa dầu hào vào, tiếp tục xào. 

- Khi thấy sườn bắt đầu sệt lại, bạn cho dứa vào xào, đợi khoảng 5 phút dứa tiết nước ngọt ra thì đổ ớt chuông đã thái bào đảo đều. Bạn chờ cho ớt chín đều thì tắt bếp nhé.

- Khi ăn món sườn xào dứa, bạn cho sườn ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên trên. Món ăn này cũng ngon không kém các món sườn chua ngọt trên đâu ạ.

xào dứa
Sườn chua ngọt xào dứa mới lạ

Với 4 cách làm món sườn chua ngọt trên đây, bạn tùy ý lựa chọn cách làm để đổi món thường xuyên cho gia đình mình nhé. Món sườn chua ngọt ăn với cơm rất hấp dẫn đấy. Chúc các bạn thành công và có một món sườn thật hấp dẫn.

Thái Oanh - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI