Cách làm món sườn xào chua ngọt ngon đậm đà cho bữa cơm ngày lạnh

Cách làm món sườn xào chua ngọt khá dễ, đây là một món ăn đơn giản nhưng lại được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó. Từng miếng sườn chua chua ngọt ngọt cùng mùi thơm của hành, tỏi, ớt khiến chúng ta khó lòng từ chối. Hôm nay, Yeutre.vn xin chia sẻ cách làm món sườn xào chua ngọt đậm đà, thơm ngon cho bữa cơm ngày lạnh, các bạn cùng tham khảo nhé!

banner ads
cách làm sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu
Món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu cho cả nhà

1. Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt 

  • 500g sườn non
  • 2 quả cà chua chín
  • 4 củ hành khô
  • 4 nhánh tỏi
  • 3 quả ớt
  • Gia vị : đường, muối, dầu ăn, hạt nêm, dấm ( có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
  • Nồi, chảo chống dính sạch
nguyên liệu
Nguyên liệu cơ bản cho món sườn xào chua ngọt

2. Các bước thực hiện món sườn xào chua ngọt

Bước 1 : Chọn sườn 

Muốn có một mòn sườn xào ngon thì khâu quan trọng đầu tiên chính là chọn được mẻ sườn ngon. Sườn ngon sẽ đảm bảo được các yếu tố về mùi, màu, độ đàn hồi của thịt. Sườn ngon phải có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, khi ấn vào phần thịt thấy có độ đàn hồi tốt, thịt không bị lõm vào. Bạn cũng nên chọn những dẻ sườn non có cọng cương nhỏ, thịt dày, có xương sụn, nhiều nạc và ít mỡ nhé.

chọn sườn non
Bạn nên chọn sườn non màu sắc tươi mới, độ đàn hồi thịt tốt

Bước 2 : Sơ chế sườn non

Sườn chặt thành những miếng to nhỏ tùy ý. Như mình thì thích chặt to hơn. Sườn sau khi chặt thì rửa sạch rồi chần qua nước sôi khoảng 2 phút cho hết sạch bụi bẩn. Ướp thịt với 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm, tất cả trộn đều lên và ướp khoảng 20-30 phút cho thấm đều gia vị, làm như vậy sẽ giúp món sườn xào chua ngọt được thơm ngon hơn.

luộc sơn qua sườn
Bạn nên luộc sơ qua sườn để sườn sạch bụi bẩn

Bước 3 : Chuẩn bị rau củ

Hành, tỏi bóc bỏ băm nhỏ. Cà chua cắt cuống, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Ớt rửa sạch, lấy bớt hạt rồi băm nhỏ.

chuẩn bị ớt, tỏi, hành và cà chua
Bạn chuẩn bị ớt, tỏi, hành và cà chua để thực hiện món sườn chua ngọt

Bước 4 : Pha chế nước mắm 

Pha chế nước giấm đường theo tỉ lệ như sau: Bạn cho 2 muỗng giấm gạo vào chén, cho thêm 2 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng cafe muối  cùng tỏi, ớt đã băm nhỏ vào. Tất cả trộn đều rồi khuấy đều tay cho đến khi muối, đường tan hoàn toàn là được.

pha nước mắm
Bạn pha hỗn hợp nước mắm với đường, chanh, ớt và tỏi

Bước 5 : Rán sườn non

Bạn bật bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho 4 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi thì cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi phi dậy mùi và chuyển sang màu vàng thì vớt hết xác hành tỏi ra. Tiếp theo, bạn cho sườn non vào rán chín vàng cả 2 mặt, bạn không nên rán quá cháy nếu không thịt sẽ bị khô, cứng khi ăn sẽ không ngon nhé. Bạn vớt sườn ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu.

rán sườn
Bạn rán sườn chín đều 2 mặt

Bước 6 : Xào sườn với nước sốt cà chua

Tiếp nữa, bạn cho cà chua đã cắt hạt lựu vào phần rán sườn non lúc nãy, đảo đều tay đến khi cà chua chín mềm, tan thành hỗn hợp màu vàng đỏ. Bạn tiếp tục cho phần sườn đã chiên vào nước sốt cà chua đảo đều để sườn thấm cà chua rồi mềm dần. 

cho sườn vào nước sốt cà chua
Bạn đổ phần sườn đã chiên vào nước sốt cà chua trong chảo

Bước 7 : Đun hỗn hợp sườn non

Sau đó, bạn nhanh tay cho phần nước mắm đường tỏi, ớt đã pha sẵn vào trong chảo rồi nêm nếm lại gia vị và tiếp tục đun đến khi nước sốt sệt lại. Bạn có thể cho thêm ít lát ớt vào nếu gia đình bạn thích ăn cay.

đổ nước mắm đã pha vào sườn
Bạn đổ nước mắm đã pha vào sườn và tiếp tục đun sôi

Cuối cùng, bạn cho sườn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên rồi trang trí cùng ít rau mùi, ớt, xà lách để món ăn thêm hấp dẫn, đẹp mắt nhé.

Thành phẩm 

Sườn xào chua ngọt là món ăn được yê thích bởi vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn ăn rất đưa cơm. Món sườn đạt chuẩn phải có nước sốt sền sệt, xương màu vàng cánh gián đẹp mắt, khi ăn thịt sườn mềm, thơm, thấm đẫm vị sốt chua ngọt. Những miếng sườn được chiên vàng đều khi ăn hòa quyện với cái chua, cay, ngọt, mặn của các gia vị càng đem lại cảm giác thanh đậm, không bị ngấy và đưa cơm hơn.

bày sườn ra đĩa và trang trí
Cuối cùng, bạn bày sườn ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt

Lưu ý khi làm món sườn xào chua ngọt

- Bạn nên dùng chảo chống dính để rán sườn tránh việc sườn bị dính vào đáy chảo làm mất thẩm mĩ món ăn.

- Nếu không muốn khi chiên sườn bị dầu té vào người thì bạn nên để sườn ráo nước một lúc trước khi rán.

- Khi ướp sườn chúng ta có sử dụng đường vì thế khi rán bạn nên cho sườn vào khi dầu chưa già và rán nhỏ lửa để miếng sườn không bị cháy ở ngoài.

- Nước mắm nấu sườn xào chua ngọt phải thực sự ngon vì đây là tinh túy của phần nước sốt khi nấu sườn.

Với cách làm món sườn xào chua ngọt trên đây đảm bảo bạn sẽ có đĩa sườn thơm ngon hấp dẫn làm cả nhà khen mãi không thôi đấy. Chúc các bạn thành công với món ăn quen thuộc này nhé!

Thái Oanh - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI