1. Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt
- 500g sườn non
- 2 quả cà chua chín
- 4 củ hành khô
- 4 nhánh tỏi
- 3 quả ớt
- Gia vị : đường, muối, dầu ăn, hạt nêm, dấm ( có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
- Nồi, chảo chống dính sạch
2. Các bước thực hiện món sườn xào chua ngọt
Bước 1 : Chọn sườn
Muốn có một mòn sườn xào ngon thì khâu quan trọng đầu tiên chính là chọn được mẻ sườn ngon. Sườn ngon sẽ đảm bảo được các yếu tố về mùi, màu, độ đàn hồi của thịt. Sườn ngon phải có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, khi ấn vào phần thịt thấy có độ đàn hồi tốt, thịt không bị lõm vào. Bạn cũng nên chọn những dẻ sườn non có cọng cương nhỏ, thịt dày, có xương sụn, nhiều nạc và ít mỡ nhé.
Bước 2 : Sơ chế sườn non
Sườn chặt thành những miếng to nhỏ tùy ý. Như mình thì thích chặt to hơn. Sườn sau khi chặt thì rửa sạch rồi chần qua nước sôi khoảng 2 phút cho hết sạch bụi bẩn. Ướp thịt với 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm, tất cả trộn đều lên và ướp khoảng 20-30 phút cho thấm đều gia vị, làm như vậy sẽ giúp món sườn xào chua ngọt được thơm ngon hơn.
Bước 3 : Chuẩn bị rau củ
Hành, tỏi bóc bỏ băm nhỏ. Cà chua cắt cuống, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Ớt rửa sạch, lấy bớt hạt rồi băm nhỏ.
Bước 4 : Pha chế nước mắm
Pha chế nước giấm đường theo tỉ lệ như sau: Bạn cho 2 muỗng giấm gạo vào chén, cho thêm 2 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng cafe muối cùng tỏi, ớt đã băm nhỏ vào. Tất cả trộn đều rồi khuấy đều tay cho đến khi muối, đường tan hoàn toàn là được.
Bước 5 : Rán sườn non
Bạn bật bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho 4 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi thì cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi phi dậy mùi và chuyển sang màu vàng thì vớt hết xác hành tỏi ra. Tiếp theo, bạn cho sườn non vào rán chín vàng cả 2 mặt, bạn không nên rán quá cháy nếu không thịt sẽ bị khô, cứng khi ăn sẽ không ngon nhé. Bạn vớt sườn ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Bước 6 : Xào sườn với nước sốt cà chua
Tiếp nữa, bạn cho cà chua đã cắt hạt lựu vào phần rán sườn non lúc nãy, đảo đều tay đến khi cà chua chín mềm, tan thành hỗn hợp màu vàng đỏ. Bạn tiếp tục cho phần sườn đã chiên vào nước sốt cà chua đảo đều để sườn thấm cà chua rồi mềm dần.
Bước 7 : Đun hỗn hợp sườn non
Sau đó, bạn nhanh tay cho phần nước mắm đường tỏi, ớt đã pha sẵn vào trong chảo rồi nêm nếm lại gia vị và tiếp tục đun đến khi nước sốt sệt lại. Bạn có thể cho thêm ít lát ớt vào nếu gia đình bạn thích ăn cay.
Cuối cùng, bạn cho sườn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên rồi trang trí cùng ít rau mùi, ớt, xà lách để món ăn thêm hấp dẫn, đẹp mắt nhé.
Thành phẩm
Sườn xào chua ngọt là món ăn được yê thích bởi vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn ăn rất đưa cơm. Món sườn đạt chuẩn phải có nước sốt sền sệt, xương màu vàng cánh gián đẹp mắt, khi ăn thịt sườn mềm, thơm, thấm đẫm vị sốt chua ngọt. Những miếng sườn được chiên vàng đều khi ăn hòa quyện với cái chua, cay, ngọt, mặn của các gia vị càng đem lại cảm giác thanh đậm, không bị ngấy và đưa cơm hơn.
Lưu ý khi làm món sườn xào chua ngọt
- Bạn nên dùng chảo chống dính để rán sườn tránh việc sườn bị dính vào đáy chảo làm mất thẩm mĩ món ăn.
- Nếu không muốn khi chiên sườn bị dầu té vào người thì bạn nên để sườn ráo nước một lúc trước khi rán.
- Khi ướp sườn chúng ta có sử dụng đường vì thế khi rán bạn nên cho sườn vào khi dầu chưa già và rán nhỏ lửa để miếng sườn không bị cháy ở ngoài.
- Nước mắm nấu sườn xào chua ngọt phải thực sự ngon vì đây là tinh túy của phần nước sốt khi nấu sườn.
Với cách làm món sườn xào chua ngọt trên đây đảm bảo bạn sẽ có đĩa sườn thơm ngon hấp dẫn làm cả nhà khen mãi không thôi đấy. Chúc các bạn thành công với món ăn quen thuộc này nhé!
Thái Oanh - Tổng hợp